CSR

‘RBF COFFEE ร้านกาแฟเมืองโอ่ง’ โครงการดี ‘ซีพีเอฟ’ หนุนพนักงานมีความสุข


ร้านกาแฟเมืองโอ่ง “RBF COFFEE”รูปแบบร้านกาแฟในโรงงานที่เกิดจากแนวคิดของผู้บริหารและพนักงานโรงงานผลิตอาหารสัตว์ราชบุรี บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด หรือ ซีพีเอฟ ที่ต้องการทำร้านกาแฟเพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนของพนักงาน เป็นที่ประชุมกลุ่มย่อย รองรับลูกค้าที่มาติดต่องาน และยังช่วยสร้างรายได้เสริมให้กับพนักงาน

S 28246020

ก้อย” หรือ น.ส.วิภาวรรณ โอฬารวงศ์เจริญ วัย 32 ปี ทำงานที่โรงงานแห่งนี้มา 8 ปีแล้ว ปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่สารบรรณระบบมาตรฐาน เล่าอย่างอารมณ์ดีว่า RBF COFFEE ทำให้พนักงานและคนงานได้ดื่มกาแฟคุณภาพ ราคาไม่แพง พนักงานหลายคนยังมีรายได้เสริมจากการทำข้าวกล่อง ทำขนม มาฝากขายที่ร้านกาแฟ ซึ่งก้อยก็เป็นอีกคนหนึ่งที่มีรายได้เสริมจากการทำขนมไทย ที่เธอและพี่สาวช่วยกันทำ และมาฝากขายที่ร้าน อาทิ กล้วยบวชชี สาคูข้าวโพด ข้าวเหนียวถั่วดำ ฟักทองนึ่ง กล้วยต้ม ข้าวเหนียวเปียกข้าวโพด ในราคาเพียง 15 บาทเท่านั้น และมีจำนวนจำกัดเพียง 15-20 ถุงต่อวัน ก้อยบอกว่า รายได้จากการขายขนมวันละ 200 กว่าบาท ช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่าย ค่าน้ำมัน แต่สิ่งที่สร้างความสุขมากกว่า คือ เวลาที่มีคนซื้อขนมไทยของเธอไปทานแล้วทุกคนต่างชมว่าอร่อย

S 28246018
.วิภาวรรณ โอฬารวงศ์เจริญ

น.ส.สุจิตรา นิยาย หรือยุ้ย อายุ 39 ปี พนักงานขายกาแฟ ซึ่งดูแลร้านกาแฟ RBF COFFEE เล่าว่า เธอเคยทำอาชีพเซลล์ขายรถมาก่อน แต่ด้วยค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันที่สูง และไม่มีเวลาให้กับครอบครัว ทำให้ตัดสินใจออกจากงานมาดูแลร้านกาแฟของโรงงาน แม้ว่าสามีของเธอจะทำงานที่โรงงานผลิตอาหารสัตว์ราชบุรีของซีพีเอฟมาเป็นเวลา 20 ปีแล้ว แต่การเข้ามาทำงานในร้านกาแฟก็ต้องผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการของโครงการร้านกาแฟสด

S 28246022

ปัจจุบัน ยุ้ยยังมีรายได้จากการทำข้าวกล่องมาขายให้พนักงานและคนงานในราคากล่องละ 25-30 บาท วันละ 20-25 กล่อง

“คุณภาพชีวิตทุกวันนี้ดีกว่าเดิมมาก นั่งรถมาทำงานพร้อมกับสามี ใช้รถเพียงคันเดียว ประหยัดค่าใช้จ่ายลง มีเงินเหลือไปใช้จ่ายด้านอื่นๆ เช่น ช่วยผ่อนบ้าน ที่สำคัญมีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น”ยุ้ย กล่าว

S 28246021

นายมนัส โรจน์ชวฤทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ซีพีเอฟ กล่าวว่า การสร้างความสุขในการทำงานให้พนักงานในองค์กร เป็นหนึ่งในเป้าหมายที่ซีพีเอฟให้ความสำคัญ ร้านกาแฟในโรงงาน จึงเป็นทั้งที่พักผ่อน พนักงานมาใช้ประชุมกลุ่มย่อย เป็นจุดฝากขายสินค้าของพนักงาน คนงาน สร้างรายได้เสริมให้พนักงาน และช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับพนักงาน จากเมื่อก่อนที่ต้องออกไปซื้อกาแฟจากร้านข้างนอกแก้วละ 40-50 บาท แต่ที่ร้านกาแฟสดในโรงงานเริ่มต้นแก้วละ 20-25 บาทเท่านั้น

นอกจากนี้ การดำเนินงานของร้านกาแฟมีคณะกรรมการดูแลอย่างเป็นระบบ มีการปรับปรุงการให้บริการ รับฟังความคิดเห็นและประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้บริการเพื่อนำมาปรับปรุงบริการและผลิตภัณฑ์ให้ดีขึ้น