CSR

‘ซีพีเอฟ’ เพาะกล้า ‘ผักสวนครัว’ เพื่อน้อง ‘ศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียน วัดดาวดึงษาราม’ เข้าถึงผักปลอดภัย

พื้นที่ด้านหลังศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียน วัดดาวดึงษาราม เขตบางพลัด เป็นแปลงผักขนาด 5 ตารางเมตร ที่ถูกแบ่งเป็นมุม ปลูกไว้อย่างเป็นระเบียบ ฟากหนึ่งเป็นแปลงผักพืชสมุนไพร ทั้งกะเพรา โหระพา พริกขี้หนู ข้าง ๆ กันเป็นแปลงปลูกฟักทอง ที่กำลังติดออกดอกออกผล

อีกมุมเป็นกระบะเพาะพันธุ์ผัก มีคะน้าต้นอ่อนกำลังแข่งกันโต โดยมีน้อง ๆ ก่อนวัยเรียน ที่ต่างง่วนกับการเก็บต้นอ่อนคะน้า สำหรับเมนูกลางวัน ข้าวผัดไก่กับไข่ใส่ผักคะน้า ที่น้อง ๆ เรียกว่า เบบี้คะน้า ทุกคนแย่งกันเล่าว่า ชอบกินเบบี้คะน้ามาก ๆ เพราะไม่มีรสขมเลย บางวันครูปัทแม่ครัวคนเก่ง ก็ทำบะหมี่ผัดใส่ไส้กรอก กับคะน้าแสนอร่อยให้ทานด้วย

ซีพีเอฟ

น้องมะนาว บอกว่า ได้ปลูกผักเองสนุกมาก ได้พาเพื่อน ๆ มาดูแลแปลงผัก และมีความสุขที่ได้กินผักที่ปลูกเอง

“หนูชอบกินข้าวผัดใส่ผักคะน้าอร่อยมาก กินด้วยความสุข เพราะเป็นผักปลอดสาร ปลอดภัย ขอบคุณครูเชาว์ที่หาผักมาปลูกให้เรา ทำให้เราได้กินผักสะอาด หนูจะรักษาแปลงผักนี้ไว้ และขอบคุณพี่ ๆ ที่มาปลูกผักให้พวกหนู”

ซีพีเอฟ

ขณะที่ “ครูเชาว์” เชาวลิต สาดสมัย ครูอาสาศูนย์สร้างโอกาสสะพานพระราม 8 และครูผู้ดูแลศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียน วัดดาวดึงษาราม บอกว่า ขอบคุณทีมจิตอาสาจากชมรมบำเพ็ญประโยชน์ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ที่มาช่วยกันปรับปรุงพื้นที่ จากที่ดินว่างเปล่าไม่มีอะไรเลย บริษัทก็มาช่วยทำแปลงผัก อย่างน้อยก็ทำให้เด็กได้ลงมือ

ซีพีเอฟ

การให้เขาได้รู้จักว่าผักมาจากไหน ทำไมถึงปลูกผักเอง และเวลาได้เห็นพวกเขามาเก็บผักกันเอง ก็รู้สึกว่าพวกเขามีความสุข ที่ได้เก็บเกี่ยวในสิ่งที่เขาปลูก และดูแลเอง และสามารถนำไปทำให้เกิดประโยชน์ นำไปปรุงอาหารให้เด็ก ๆ ทั้ง 30 คน ได้รับประทาน

ซีพีเอฟ

“สิ่งสำคัญคือ ผมอยากให้เด็ก ๆได้รู้ว่า ผักที่นำมาทำเป็นอาหาร ให้เขาได้ทานในทุกวันนั้น เมื่อก่อนเราเคยซื้อจากตลาด แต่เราไม่รู้ว่าผักนั้นปลอดภัยไหม เพราะไม่รู้แหล่งที่มา ซึ่งก่อนนี้ เราไม่ได้สอนให้เด็ก ๆ ปลูกผัก หรือได้ทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ผมว่าทุกวันนี้สิ่งที่ขาดหายไปคือ การลงมือทำ”

ซีพีเอฟ

เมื่อได้ทำแล้ว ผลสุดท้ายได้เกิดประโยชน์ นี่คือความภูมิใจของครูทุกคน วันนี้เมื่อมีแปลงผักที่ซีพีเอฟสนับสนุน เด็ก ๆ ก็ได้มีโอกาสปลูกผักเอง เมื่อเขาได้ทำเอง ได้ชวนเพื่อน จูงมือกันมาถอนหญ้า รดน้ำ และสามารถเก็บผักต้นไหนก็ได้ตามแต่ที่เขาต้องการ ให้เป็นธรรมชาติของเขา หลังเก็บผักเขาจะถามทันทีว่า เป็นผักอะไร ถือเป็นการเรียนรู้เรื่องชนิดเรื่องพันธุ์ผักอีกทางหนึ่งด้วย

8 3

ครูเชาว์เล่าที่มาของแปลงผักปลอดภัยนี้ว่า หลังจากพิจารณาดูว่า ที่ศูนย์มีพื้นที่ว่าง น่าจะทำประโยชน์ได้ สุดท้ายจึงเสนอกับซีพีเอฟ ที่มีโครงการปรับปรุงสภาพแวดล้อมของศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียน และสร้างห้องซักผ้าให้ศูนย์สร้างโอกาสพระราม 8 อยู่แล้ว เพื่อให้ทำแปลงผักเพิ่ม ให้เด็ก ๆ ได้ทำด้วยตัวเอง ให้พวกเขาได้รู้ว่า สิ่งที่ปลูกนั้นรับประทานได้ และมีความปลอดภัยด้วย

ซีพีเอฟ

สุดท้ายเด็กก็ได้เรียนรู้ ได้สัมผัสสิ่งที่ตัวเองปลูก ขณะเดียวกันครูเองก็ได้ลงมือพร้อมกัน และได้สอนเด็ก ๆ ครูทั้งสามคนก็รู้สึกมีความสุขไปด้วย

ผักสวนครัวที่เติบโตจนสามารถเก็บผลผลิตได้นี้ เกิดจากพลัง และความตั้งใจของผู้บริหาร และทีมงานจิตอาสาซีพีเอฟ ร่วมกันเพาะกล้าจากใจ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมช่วยเหลือสังคม และการส่งมอบกำลังใจ เพื่อสนับสนุนการทำงาน และความตั้งใจของ ครูเชาว์ และทีมงานที่ดูแล เด็กและเยาวชน ผู้สูงอายุ และคนพิการใน 12 ชุมชนบริเวณสะพานพระราม 8

ซีพีเอฟ

บริษัทจะยังคงเดินหน้าสนับสนุนกิจกรรมดีๆเช่นนี้ต่อไป เพื่อให้น้องๆ ศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียน วัดดาวดึงษาราม ได้เข้าถึงผักปลอดภัยจากฝีมือของพวกเขาเอง

ซีพีเอฟ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo