COLUMNISTS

ดีล ‘ทรู-ดีแทค’ ศึกนี้อีกยาวนาน!!

Avatar photo
625

ดีลควบรวม ‘ทรู-ดีแทค’ ศึกนี้อีกยาวนาน!! จับตาเลื่อนประชุมบอร์ดกสทช. อีกครั้ง 27 กรกฎาคมนี้ 

เรียกว่า“สั่นคลอน” พอสมควร กับ 2 ค่ายมือถืออย่าง บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อมีข่าวแพร่สะพัดออกมาทำนอง อนุกรรมการเพื่อศึกษาและวิเคราะห์ กรณีการรวมธุรกิจระหว่าง “ทรู-ดีแทค” ลงความเห็นค้าน 3 : 1 ชี้การควบรวบกระทบตลาด เรียกว่าแพร่ระพัดไปเกือบทุกสำนักข่าว ประจวบเหมาะกับช่วงบ่ายวันเดียวกัน บิ๊กทรู “ศุภชัย เจียรวนนท์” จูงมือ ซิคเว่ เบรคเก้ เทเลนอร์ กรุ๊ป เปิดโรงแรมหรูนัดสื่อมวลชนแถลงข่าว

หัวข้อพูดคุย…”ทิศทางอุตสาหกรรมระดับโลกสู่การปรับโครงสร้างธุรกิจทรู-ดีแทค เทเลคอม-เทคโนโลยี หรือ Telecom-Tech Company พร้อมนำความล้ำหน้าทางเทคโนโลยีขับเคลื่อนไทยเป็นศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีระดับภูมิภาคอย่างไร ความมุ่งมั่นที่จะสร้างคุณค่าเพิ่มให้กับลูกค้าชาวไทยและสนับสนุนกลุ่มสตาร์ทอัพในไทยด้าน Ai, IoT และ Big data”

พลันที่แถลงข่าวน้ำหนัก กลับกลายเป็นเรื่องของการ ควบรวมธุรกิจ เสียมากกว่า มุ่งเน้นไปที่ กฏหมายการควบรวมปี 2561 พร้อมกับย้ำว่า “งานนี้ ควบรวมไม่ใช่การเข้าซื้อกิจการ กสทช.ไม่มีอำนาจอนุมัติ แต่ กสทช. มีอำนาจในการสร้างเงื่อนไข ที่จะลดผลกระทบทางลบ สร้างผลประโยชน์ในทางบวก บริษัทยินดีอย่างยิ่งที่จะทำงานร่วมกับ กสทช. ต่อเงื่อนไขเหล่านั้น เพื่อให้เกิดผลประโยชน์สูงสุดต่อการควบรวม”

 ทรู-ดีแทค

ใครจะคาดคิดก่อนแถลงข่าวไม่นานนักก็มีข่าว อนุกรรมการฯ ลงความเห็นค้าน 3 : 1 ควบรวม “ทรู-ดีแทค” แพร่สะพัดคู่ขนานออกมา ที่น่าสนใจคือมีรายละเอียดที่น่าสนใจพอสมควร

สิ่งที่เกิดขึ้นปรากฎว่าสร้างความสับสนและมึนงงให้ผู้เสพข่าวสาร และนักลงทุนในหุ้นของ 2 ค่ายนี้ทีเดียว จนมีผู้คนวิพากวิจารณ์กันหนักว่า การที่หุ้นของ 2 ค่าย ร่วงหนักเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เป็นเพราะ ข่าวอนุกรรมการฯ หรือ เป็นเพราะ 2 บิ๊ก 2 ค่าย ออกมาแถลงข่าวกันแน่?? ตรงนี้ยังต้องหาคำตอบ

แต่ที่แน่ๆ สร้างความ “โกลาหล” ให้กับ 2 ค่ายมือถืออย่างหนัก ถึงขั้นต้องทำหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ กันจ้าละหวั่น ระบุสิ่งที่ปรากฎ ผลโหวตอนุกรรมการฯ ไม่เป็นความจริง แถมขู่จะดำเนินคดีเอาผิดคนปล่อยข่าว เท่านี้ไม่พอ แว่วๆ มาว่าได้มีการขอให้ตลาดหลักทรัพย์ฯ ช่วย “Investigate” เรื่องนี้เป็นการด่วน อีกขาร้อนรน กระตุ้นไปที่สำนักกสทช. ขอให้ออกมาชี้แจง มติอนุกรรมการฯ กันยกใหญ่

อันที่จริงข่าวที่ออกมาหากไม่มีมูลอะไร คงไม่เต้นกันขนาดนี้ แว่วๆ มาว่าแม้แต่บอร์ดกสทช.บางคน อนุกรรมการบางคน ยังเต้นซะด้วยซ้ำ สงสัยเต้นเพราะข่าวรั่วหรืออย่างไร  บอกเลยอะไรยิ่งปิดมันยิ่งถูกเปิดออกมาวันยังค่ำ

ส่วนดีลควบรวมทรู-ดีแทค ณ วันนี้ บอกเลยไม่ง่ายอย่างที่คิด หรือคาดหวังไว้ เพราะความเห็นของอนุกรรมการฯ แต่ละชุด ที่กำลังจะออกมาดูเหมือนไม่เข้าข้างเอาเสียเกิน!!

ยิ่งเห็นมติของ คณะอนุกรรมการเพื่อศึกษาและวิเคราะห์กรณีการรวมธุรกิจระหว่าง ทรู กับ ดีแทค ออกมาก่อนชุดไหนๆ เป็นคณะอนุกรรมการฯ ด้านกฎหมาย  ได้ข้อสรุปแล้วว่า คณะกรรมการกสทช. “มีอำนาจ” ในการอนุญาตให้ควบรวม หรือไม่อนุญาตควบรวม ด้วยคะแนนเสียง 10 ต่อ 1 ตรงนี้เรียกว่าชัดเจนทีเดียว

ส่วนที่คาดหวังกันว่า 27 กรกฎาคมนี้ บอร์ด กสทช.จะพิจารณาข้อสรุปของอนุกรรมการฯทั้ง 4 ชุดนั้น มีเสียงกระซิบบอกมาแล้วว่า 27 กรกฎาคมนี้ ไม่มีประชุมบอร์ด กสทช. ก็เพราะหัวโต๊ะในที่ประชุม ไม่สะดวกติดภารกิจบางอย่าง!! ยังไงก็ต้องขอบอกว่าศึกนี้อีกยาวนาน

ทรู-ดีแทค

ฉะนั้นกระบวนการที่ใช้มาจะด้วยวิธีข่มขู่ หรือกดดันด้วยวิธีการต่างๆ ขู่ฟ้อง หรือย่างไร กับบอร์ดกสทช. อย่างที่มีบางกลุ่มทำมาในช่วงที่ผ่านมาบอกเลย “ไม่สำเร็จ” 

มาถึงวันนี้แล้วการพิจารณาดีลนี้ ถือเป็นเรื่องสำคัญยิ่งสำหรับบอร์ดกสทช. ที่จะต้องทำให้เกิดความกระจ่างและถูกต้อง สำคัญที่สุดเมื่อผลการพิจารณาของอนุกรรมการทั้ง 4 ชุด ออกมาอย่างเป็นทางการแล้วจะเมื่อไหร่ก็ตาม สำคัญคือบอร์ดกสทช.จำเป็นต้องชี้แจง และแจ้งให้สาธารณชนรับรู้ว่า ผลการศึกษาของอนุกรรมการฯ แต่ละชุดเขามีความเห็นอย่างไร ขออย่าอ้ำ ๆ อึ้ง ๆ มิฉะนั้นอาจจะถูกข้อครหาได้ ดีลนี้บอกเลยมีความสำคัญยิ่งต่อประชาชน

สำหรับบอร์ดกสทช.ชุดนี้ ต้องยอมรับว่าแต่ละท่าน มีความรู้ ความสามารถ มีชื่อเสียงที่ดีทีเดียว จึงมั่นใจว่ากรรมการแต่ละท่าน คงต้องมองความถูกต้อง และผลประโยชน์ประชาชนเป็นที่ตั้ง การจะอนุญาตหรือไม่อนุญาตให้ควบรวมธุรกิจ อย่าลืมยึดผลศึกษาของอนุกรรมการฯ แต่ละชุดที่ออกมา

อนุญาตหรือไม่อนุญาต อย่าลืมบอกเหตุผลให้ประชาชนรู้ด้วยล่ะ!!

อ่านข่าวเพิ่มเติม