COLUMNISTS

‘วัคซีน’ ป้องกัน ‘เฟคนิวส์’

Consulting Partner สลิงชอท กรุ๊ป
459

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนรุ่นใหม่ หรือคนรุ่นเก่า ต่างก็มีโอกาสตกเป็นเหยื่อของเฟคนิวส์ ได้อย่างเท่าเทียมกัน  เพราะธรรมชาติของมนุษย์ จะตอบสนองสิ่งต่าง ๆ ด้วย “ความรู้สึก” มากกว่า “ความคิด”

มันเป็นกระบวนการทำงานของสมอง ที่ถูกออกแบบมาให้ “สมองส่วนหลัง” ซึ่งเป็นสมองที่เกี่ยวกับสัญชาตญาณ ทำงานก่อน “สมองส่วนหน้า” ซึ่งทำหน้าที่คิดวิเคราะห์

shutterstock 1034168104

ดังนั้นเมื่อเราเสพข่าวสาร จงรับรู้ไว้ว่า ปฏิกิริยาแห่งอารมณ์ จะเดินนำหน้า และถ้าเราหยุดอยู่แค่นี้ ไม่ส่งข่าวสาร ที่เสพไปยังสมองแห่งการไตร่ตรอง เราจะขาดการตรวจสอบ และถูกดึงเข้าไปเป็นสมุนของคนปล่อยข่าว

สุดท้าย เราจะกลายเป็นแฟรนไชส์ให้เขาโดยไม่รู้ตัว ด้วยการแชร์ต่อ ๆ กันไป 

เราไม่ได้อะไร แต่เขาจะได้ประโยชน์ อาจเป็นเงิน หรือ อาจทำให้เกิดความเกลียดชัง ฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามกับเขา

เราควบคุมคนปล่อยเฟคนิวส์ได้ยาก แต่ เราควบคุมตัวอง ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อได้ง่ายกว่า ด้วยการสวิตช์สมองส่วนหลัง มายังสมองส่วนหน้า ต้องให้สมองส่วนหน้าทำงานด้วยการคิดอย่างเป็นวิทยาศาสตร์อย่าให้อคติ ความชัง ความชอบ มาครอบงำสมองแห่งตรรกะของเรา

ภูมิคุ้มกันเฟคนิวส์ ที่ทุกคนในโลกดิจิทัลจำเป็นต้องมี คือ “CRTITICAL THINKING” หรือ “การคิดอย่างมีวิจารณญาณ”

ถ้าเรามีทักษะ ในการคิด วิเคราะห์ และแยกแยะข้อมูล อย่างเป็นระบบ สลัดความรู้สึก และความเชื่อส่วนตัวทิ้งไป ไม่เอามาปะปนกับข้อมูลที่เสพ ไม่ยอมเชื่อถ้าไม่มีหลักฐาน จะทำให้การตัดสินใจว่า จะเชื่อหรือไม่เชื่ออะไรของเรา มีความถูกต้องมากขึ้น

เราต้องรู้จักสังเกต และตั้งคำถาม เพื่อให้เกิดการวิเคราะห์ ประเมินเปรียบเทียบข้อมูล สรุปผล และนำไปสู่การตัดสินใจที่แม่นยำ

คำแนะนำอย่างง่ายที่สุด ที่ทุกคนจะทำได้ด้วยตัวเอง คือ การตั้งคำถาม 3W ก่อนเชื่อข้อมูลข่าวสารอะไรง่าย ๆ คือ

  • WHO   ใครเป็นเจ้าของข่าว เคยมีประวัติปล่อยเฟคนิวส์มาก่อนไหม มีความน่าเชื่อถือแค่ไหน
  • WHAT เนื้อหาในข่าวคืออะไร เป็นความคิดเห็น หรือเป็นข้อเท็จจริง มีอะไรเป็นหลักฐานอ้างอิงบ้างไหม
  • WHY   ทำไมจึงปล่อยข่าวนี้ มีเป้าหมายอะไร ประโยชน์ที่จะได้จากการนำข่าวนี้ มาเผยแพร่คืออะไร

อย่าไปเสียเวลาถามหาความรับผิดชอบจากคนปล่อยเฟคนิวส์เลยครับ  เอาเวลามาสร้างภูมิคุ้มกันตัวเอง ไม่ให้ตกเป็นทาสของเฟคนิวส์จะมีประโยชน์กว่า

วันนี้เรามี ซิโนแวค แอสตร้าเซนเนก้า โมเดอร์นา ไฟเซอร์ ไว้ป้องกันโควิด-19 กันแล้ว ลองฉีดวัคซีน 3W อีกซักโดส เพื่อป้องกันเฟคนิวส์  ที่ดูท่าจะไม่หายไปจากโลกนี้ง่าย ๆ อย่างแน่นอน

อ่านข่าวเพิ่มเติม