COLUMNISTS

วิเคราะห์ยอดโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยในไทย ไตรมาส 2 ปี 68

Avatar photo
หัวหน้าฝ่ายวิจัยและที่ปรึกษา คุชแมน แอนด์ เวคฟิลด์ ประเทศไทย

ยอดโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยในประเทศไทยที่ลดลงในไตรมาสที่ 1/2568 แต่พอเข้าสู่ช่วงไตรมาสที่ 2 ปรับตัวดีขึ้น

เพราะมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ และค่าธรรมเนียมการจดจำนองในการโอนกรรมสิทธิ์มีผลบังคับใช้เดือนเม.ย. ผู้ชื้อจำนวนไม่น้อย และผู้ประกอบการน่าจะชะลอการโอนกรรมสิทธิ์ในช่วงไตรมาสที่ 1 เพื่อรอมาตรการนี้

ยอดโอนกรรมสิทธิ์

จากข้อมูลของ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ที่เปิดเผยออกมาค่อนช้างเห็นได้ชัดเจนว่า ยอดโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยในประเทศไทยในไตรมาสที่ 2 มากขึ้น โดยในไตรมาสที่ 2/ 2568 มีการโอนกรรมสิทธิ์ที่อย่อาศัยทั่วประเทศจำนวน 77,34343 ยูนิตมากว่าไตรมาสที่ 1 2568 ประมาณ 18% เพราะไตรมาสที่ 1/2568 มีที่อยู่อาศัยที่โอนกรรมสิทธิ์เพียง 65,276 ยูนิต

แม้ว่าการโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยในไตรมาลที่ 2/2568 จะมากขึ้น แต่เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2/2567 ซึ่งเป็นช่วงเดียวกันยังน้อยกว่าประมาณ 10.9% เนื่องจากช่วงไตรมาสที่ 2/2567 มีการโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยถึง 88,805 ยูนิต

แม้ว่าการโอนกรรมสิทธิ์ที่อย่อาศัยอาจจะยังไม่มากหรือไม่ได้เพิ่มขึ้นแบบชัดเจนในไตรมาสที่ 2 แต่มีความเป็นไปได้ที่จะมียอดการโอนกรรมสิทธิ์มากขึ้นในไตรมาสต่อๆ ไป แบบที่เคยเห็นการประกาศมาตรการลดค่าโอนกรรมสิทธิ์และค่าจดจำนองครั้งก่อนหน้านี้ ที่ประกาศต่อายุมาตรการนี้ในช่วงปลายเดือนธ.ค. 2566 ที่การโอนกรรมสิทธิ์ในไตรมาสที่ 1/2567 ก็ยังไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนัก แต่เริ่มเห็นได้ชัดในไตรมาสที่ 2/2567และไตรมาสหลังจากนั้น ดังนั้น คาดหวังว่าช่วงไตรมาสที่ 3-4 ปี 2568 การโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยจะมากขึ้นกว่าที่ผ่านมา

โอน

การโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยในประเทศไทยจากข้อมูลของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ซึ่งเป็นข้อมูล ณ ไตรมาสที่ 2/2568 จะเห็นได้ว่ามีการโอนกรรมสิทธิ์มากขึ้นทั้งบ้าน และคอนโดมิเนียม โดยในส่วนของบ้านนั้นจะมีจำนวนการโอนกรรมสิทธิ์ที่มากกว่าคอนโดมิเนียมแบบชัดเจน จำนวนยูนิตของบ้านที่โอนกรรมสิทธิ์มากกว่าคอนโดมิเนียม 2 เท่ากว่า ๆ เลย แต่ที่น่าสนใจ คือ จำนวนบ้านที่โอนกรรมสิทธิ์ในแต่ละไตรมาส ค่อนข้างมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างเยอะ

ในขณะที่คอนโดมิเนียมมีการเปลี่ยนแปลงหรือแตกต่างในเรื่องของจำนวนยูนิตที่ไม่มากเมื่อเทียบกับบ้าน อาจจะมีความแตกต่างมากหน่อยในปี 2568 เพราะมีคอนโดมิเนียมที่โอนกรรมสิทธิ์ใหม่อยในช่วงระหว่าง 21,814-23,361 ยูนิตเท่านั้น ต่ำกว่าไตรมาสอื่น ๆ แบบชัดเจน โดยเฉพาะในช่วงปี 2567 ซึ่งการโอนกรรมสิทธิ์ของบ้านและคอนโดมิเนียมอาจจะต้องดูต่อไปในช่วงที่เหลือของปีนี้ ซึ่งมีโอกาสที่จะมากขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 3-4 2568

แต่อย่างไรก็ตาม คงต้องดูเรื่องของการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยของสถาบันการเงินประกอบด้วย คนไทยส่วนใหญ่ที่ตั้งใจซื้อบ้าน พวกเขาต้องการซื้อจริ งๆ แต่ปัญหาคือ เรื่องของการขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยที่ยังยากอยู่ ซึ่งถ้าสถาบันการเงินไม่อนุมัติสินเชื่อที่อยู่อาศัยก็จะไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ได้ และมีผลต่อภาพรวมของการโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยในประเทศไทย แต่ผู้ประกอบการหลายรายมีการออกมาตรการ โปรโมซันเพื่อกระตุ้นความต้องการในการซื้อที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะในโครงการที่สร้างเสร็จพร้อมโอนกรรมสิทธิ์

บทความโดย: สุรเชษฐ กองชีพ หัวหน้าฝ่ายวิจัยและที่ปรึกษา คุชแมน แอนด์ เวคฟิลด์ ประเทศไทย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่