CEO INSIGHT

บิ๊กเอชเอ็มดี ชี้เศรษฐกิจรัดเข็มขัด โอกาสสมาร์ทโฟนระดับกลาง-ล่าง โนเกียปักธงลุย

“ภราดร รามบุตร” ค่ายเอชเอ็มดี มองยุครัดเข็มขัด หนุนสมาร์ทโฟนระดับกลาง-ล่าง แจ้งเกิด ส่งโนเกีย G ซีรีส์ และ C ซีรีส์ จับเทรนด์ผู้บริโภค

ในสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว อัตราเงินเฟ้อ และค่าครองชีพเพิ่มสูงขึ้นในปัจจุบัน ทำให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่หันมาวางแผนการเงินและรัดเข็มขัดการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันมากขึ้น ส่งผลต่อพฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าและบริการที่เน้นความคุ้มค่าในด้านราคา

โนเกีย

ภราดร รามบุตร ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท เอชเอ็มดี โกลบอล จำกัด (HMD) เจ้าของลิขสิทธิ์การจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนแบรนด์โนเกียทั่วโลกแต่เพียงผู้เดียว เผยว่า เทรนด์ของผู้บริโภคดังกล่าว สอดรับกับสถิติพบว่าผู้บริโภคมีพฤติกรรมการใช้จ่ายเปลี่ยนไปตามสถานการณ์เศรษฐกิจ ให้ความสำคัญต่อการจับจ่ายใช้สอย และความคุ้มค่ามากขึ้น

ทั้งนี้ พบว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่ ตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าในราคาประหยัด ในขณะที่ยังเน้นคุณภาพของสินค้าและบริการมาเป็นอันดับแรก

นอกจากนี้ ยังรวมถึงการเลือกซื้อสมาร์ทโฟน ระดับกลาง-ระดับล่างมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวัน สำหรับการสื่อสารผ่านการโทร และใช้งานรูปแบบออนไลน์ เพื่อการทำงาน การเรียน การสื่อสารกับคนในครอบครัวและสังคมรอบตัว รวมถึงสามารถใช้จ่ายแทนเงินสดบนแอปพลิเคชันของธนาคาร

7. Nokia

ยุคนี้ผู้บริโภคมีความฉลาดซื้อ ฉลาดเลือกมากยิ่งขึ้น ในการมองหาสมาร์ทโฟนราคาจับต้องได้ แต่มี สเปกที่คุ้มค่าเกินราคา และมีความคงทนในการใช้งาน

ขณะเดียวกัน ยังพบว่า ผู้บริโภคต้องการใช้งานสมาร์ทโฟนนานขึ้น เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย และไม่อยากยุ่งยากในการเปลี่ยนเครื่อง เพราะต้องมีการโหลดแอปพลิเคชัน ขอรหัสการใช้งานใหม่สำหรับแอปพลิเคชันด้านการเงินซึ่งมีความจำเป็นในชีวิตประจำวันอย่างมากในปัจจุบัน ส่งผลให้เทรนด์การเลือกซื้อสมาร์ทโฟนระดับกลาง-ล่าง ในราคาที่จับต้องได้ พร้อมฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์เริ่มคึกคักมากขึ้นในปัจจุบัน

เอชเอ็มดี มองเห็นถึงเทรนด์ดังกล่าวในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จากการเก็บข้องมูลของบริษัทฯ เองพบว่าผู้บริโภคทั่วโลก 81% มีความต้องการใช้สมาร์ทโฟนที่สามารถรองรับการใช้งานได้แม้เวลาจะผ่านไปนานปี

เช่นเดียวกับผู้บริโภคในประเทศไทย 95 % ต้องการสมาร์ทโฟนที่มีอายุการใช้งานนานขึ้น พร้อมกันนี้ยังพบว่า 51.9% ของคนไทย คำนึงถึงปลอดภัยในการใช้งานเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลในสมาร์ทโฟนที่ใช้งาน

นายภราดร รามบุตร 1
ภราดร รามบุตร

ที่สำคัญสุดคือ ต้องการใช้สมาร์ทโฟนในราคาสมเหตุสมผล พร้อมคุณภาพที่คุ้มค่าด้วยฟังก์ชันและการใช้งานที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ในปัจจุบัน

ปัจจุบันการใช้ชีวิต New Normal หลังโควิด-19 ที่กำลังเริ่มซาลง หลายพื้นที่เริ่มปลดล็อค และสามารถออกเดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวกขึ้น แต่ด้านการสื่อสาร การทำงาน และทำธุรกรรมต่าง ๆ หรือแม้แต่การจับจ่ายใช้สอย หลายคนยังอาศัยใช้งานผ่านระบบออนไลน์เป็นหลักอยู่

การใช้ชีวิต New Normal ทำให้สมาร์ทโฟนยังคงมีบทบาทมาก เปรียบเสมือนกระเป๋าทำงาน หรือกระเป๋าสตางค์ที่ครบจบในเครื่องเดียว ทำให้ผู้บริโภคมีความต้องการสมาร์ทโฟนที่มีอายุการใช้งานนานขึ้น และต้องการฟีเจอร์ ฟังก์ชันที่เน้นตอบโจทย์รูปแบบการใช้งานในชีวิตประจำวัน

จากโจทย์ด้านความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ ในปีนี้ เอชเอ็มดี วางแผนส่งสมาร์ทโฟนระดับกลาง ถึงระดับล่างในตระกูล C และ G ซีรีส์ ลุยตลาดประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง

โนเกียCซีรีย์

ส่ง G ซีรีส์-C ซีรีส์ จับเทรนด์ผู้บริโภค

ล่าสุด ได้เปิดตัวไปแล้ว 2 รุ่น คือ Nokia C21 ในราคาเริ่มต้น 2,990 บาท มั่นใจในความปลอดภัย มอบประสบการณ์ถ่ายภาพดียิ่งขึ้น ด้วยกล้องหลัก 8 ล้านพิกเซล

พร้อมกันนี้ ได้เปิดตัว Nokia G21 มาพร้อมฟีเจอร์ปลดล็อกด้วยใบหน้าแม้ตอนใส่แมสก์ ในราคาเริ่มต้น 5,490 บาท รวมถึงน้องเล็ก Nokia C1 2edition(2022) ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ราคา 2,090 บาท

สมาร์ทโฟนโนเกีย เน้นตอบโจทย์ผู้บริโภคยุครัดเข็มขัด ด้วยสมาร์ทโฟนงบสบายกระเป๋า แต่ยังคงตอกย้ำ DNA ของ Nokia คือ ทนทาน คุ้มค่า เน้นใช้งาน ภายใต้คอนเซ็ปต์ Love it. Trust it. Keep it. ใส่ใจทุกรายละเอียด ผ่านขั้นตอนการผลิตมาตรฐานสแกนดิเนเวียน

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo