Marketing Trends

คุณแม่ชาวไทย สั่งซื้อ ‘อุปกรณ์ป้อนอาหาร’ ทางออนไลน์มากสุด

ผ่านไปอีกหนึ่งปีทองสำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ 2562 หลังจากที่ กูเกิลและเทมาเส็ก เผยผลการศึกษาข้อมูลเมื่อปี 2560 ว่ามูลค่าธุรกิจอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEA) จะแตะ 2.4 แสนล้านดอลล่าห์สหรัฐในปี 2568 โดยรูปแบบธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่ได้รับความนิยมที่สุดคือ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซประเภททั่วไป รองลงมาคือสายไอที และแฟชั่น

ปก

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ที่เน้นนำเสนอสินค้าเฉพาะกลุ่มก็กำลังมาแรงตามเทรนด์ อีคอมเมิร์ซ 2562 ที่ผ่านมา อาทิ เครื่องสำอาง, ของตกแต่งบ้าน, สินค้าสำหรับแม่ และเด็ก เป็นต้น

iPrice ได้ร่วมมือกับ Motherhood Thailand ร้านค้าอีคอมเมิร์ซผู้จัดจำหน่ายสินค้าสำหรับแม่และเด็กชั้นนำในประเทศไทย เผยรีวิวการซื้อสินค้าออนไลน์ของคุณแม่ชาวไทยปี 2562 โดยมี 4 ไฮไลท์ที่น่าสนใจ ดังนี้

Age

  • คุณแม่ชาวไทยช่วงอายุ 25-34 ปี นิยมหาข้อมูลสินค้าก่อนตัดสินใจซื้อ

จากผลการศึกษาข้อมูลพบว่า มีคุณแม่ชาวไทยช่วงอายุ 25-34 ปี กว่า 45.1% ที่นิยมอ่านเคล็ดลับการเลี้ยงลูก หรือวิธีเลือกซื้อสินค้าก่อนสั่งซื้อสินค้าจริง รองลงมาคือคนแม่ช่วงอายุ 35-44 ปี และคุณแม่วัยใสช่วงอายุ 18-24 ปี ที่ต่างก็นิยมหาเคล็ดลับเลี้ยงบุตรก่อนเลือกซื้อสินค้าเช่นกัน

ทั้งนี้เนื่องจากคาดว่า คุณแม่ช่วงอายุ 35-44 ปี ส่วนใหญ่อาจผ่านการเลี้ยงดูบุตรคนแรกมาแล้ว ทำให้มีภาวะการเลี้ยงดูบุตรที่รอบคอบขึ้น ส่วนกลุ่มคุณแม่วัยใสที่อาจไม่มีประสบการณ์เลี้ยงเด็กมาก่อน ทำให้ต้องหาข้อมูลเพื่อเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ

นอกจากนี้ความแตกต่างทางเพศของผู้ซื้อสินค้ายังมีจำนวนใกล้เคียงกัน (หญิง 57.48% และชาย 42.52%) โดยคาดว่าส่วนใหญ่คุณแม่จะเข้ามาหาข้อมูลและเลือกสินค้าก่อนที่จะส่งให้คุณพ่อเป็นผู้ดำเนินการชำระเงิน ซึ่งโดยปกติธุรกิจ e-commerce มักมีโปรส่วนลดสำหรับลูกค้าใหม่ ทำให้คุณพ่อและคุณแม่ต่างก็มีบัญชีสมาชิกเป็นของตนเอง

product

  • อุปกรณ์การป้อนอาหาร (Feeding) คือหมวดหมู่สินค้าที่ได้รับการสั่งซื้อทางออนไลน์มากที่สุด

จากการศึกษาข้อมูลพบว่า “อุปกรณ์การป้อนอาหาร” ส่วนใหญ่เป็นสินค้าที่มีอายุการใช้งานจำกัด เช่น จุกขวดนม, ขวดนม, พาหนะบรรจุน้ำนม เป็นต้น ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ต้องดูแลเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษจึงต้องซื้อบ่อยครั้งหากเกิดการชำรุด ปนเปื้อนสิ่งสกปรก หรือเด็กมีอายุเดือนที่มากขึ้น ส่งผลให้สินค้าชนิดนี้มักถูกสั่งซื้อทางออนไลน์มากที่สุด

รองลงมา “อุปกรณ์อาบน้ำ” ที่มักมีราคาถูก จัดโปรโมชั่นทางออนไลน์บ่อย และมีรูปแบบให้เลือกมากกว่าร้านค้าทั่วไปจึงเป็นสินค้าที่คุณแม่ชาวไทยนิยมสั่งซื้อทางออนไลน์เป็นอันดับที่สอง ถัดมาคือสินค้าประเภท ‘รถเข็นเด็ก’ ที่มีขนาดใหญ่ และร้านค้าออนไลน์มักแจ้งฟังก์ชั่นของสินค้าได้ละเอียดกว่า (บางรุ่นมีการรับประกัน) ทำให้สินค้าชนิดนี้มียอดการสั่งซื้อสูงเป็นอันดับที่สาม

ตบท้ายด้วยสินค้าประเภท “ผ้าอ้อมเด็ก” ที่ล้วนจัดจำหน่ายเป็นหีบห่อขนาดใหญ่ โดยทั่วไปจำนวนการซื้อในแต่ละครั้งจะมากกว่า 1 ชิ้น จึงไม่สะดวกต่อการออกไปซื้อด้วยตนเอง ส่งผลให้สินค้าประเภทนี้ได้รับความนิยมในการสั่งซื้อมากเป็นอันดับที่สาม

Payment method

  • การชำระเงินแบบ “เก็บเงินปลายทาง” กำลังมาแรง

ไม่ว่าจะเป็นการเก็บเงินปลายทางเคอรี่, ไปรษณีย์ไทย, DHL หรือบริษัทขนส่งเอกชนทั่วไป ต่างก็ต้องมีบริการนี้กันทั้งนั้น ผู้ซื้อจะรู้สึกปลอดภัยเพราะต้องชำระเงินพร้อมรับสินค้า ทำให้รูปแบบการชำระเงินประเภทนี้กำลังมาแรง หากไม่นับการจ่ายด้วยบัตรที่สามารถผ่อนชำระเป็นงวดกับทางธนาคารได้ รูปแบบการชำระเงินและการขนส่งนี้คือรูปแบบที่กำลังได้รับความนิยมมากที่สุดในไทย รองลงมาคือ Online Banking ที่ปัจจุบันเพียงแค่สแกน QR Code หรือระบุข้อมูลส่วนตัวไม่นานก็ชำระเงินเสร็จสมบูรณ์แล้ว แถมยังไม่เสียค่าธรรมเนียมกวนใจเหมือนเมื่อก่อนอีกด้วย

Map

  • คุณแม่ชาวเชียงใหม่ เลือกซื้อสินค้าทางออนไลน์มากที่สุดรองจากชาวกทม และปริมณฑล

เป็นที่แน่นอนว่าชาวกรุงเทพฯ และปริมณฑลต่างนิยมซื้อสินค้าออนไลน์เป็นทุนเดิม ไม่ว่าจะด้วยความรวดเร็วในการขนส่งก็ดี หรืออาจเป็นไลฟ์สไตล์ก็ตาม แต่ที่น่าสนใจคือผลการศึกษาข้อมูลพฤติกรรมการซื้อสินค้าออนไลน์พบว่า คุณแม่ชาวจังหวัดเชียงใหม่เป็นผู้ซื้อสินค้าทางออนไลน์มากเป็นอันดับที่สาม อาจเพราะตามร้านค้าทั่วไปในจังหวังมีตัวเลือกน้อยจึงไม่ครอบคลุมความต้องการเท่าที่ควร

ขอบคุณข้อมูลจาก : ขนิษฐา สาสะกุล iPrice

Avatar photo