Economics

แก้รถเมล์ขาด! ขสมก.หันจ้างเหมาบริการรถไฟฟ้าแทน 224 คัน

“ศักดิ์สยาม” เร่งแก้ปัญหารถเมล์ขาดแคลน ไฟเขียว ขสมก.จ้างเหมาบริการรถไฟฟ้า 224 คัน เสริมศักยภาพการขนส่งช่วงแผนฟื้นฟูิจการยังไม่ผ่าน มั่นใจรองรับปริมาณผู้โดยสารเดินทางรถเมล์ทั้งระบบ รวมไม่น้อยกว่า 25,000 เที่ยวต่อวัน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้ให้นโยบายให้ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหารถเมล์ ขสมก. ที่วิ่งให้บริการประชาชนขาดแคลน ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด เนื่องจาก ขสมก. มีข้อจำกัด ที่ยังไม่สามารถบริหารจัดการตามแผนฟื้นฟูกิจการ ขสมก.ได้

ขณะนี้แผนฟื้นฟูกิจการ ขสมก.ยังไม่ผ่านความเห็นชอบจาก สภาพัฒน์ และ ครม. ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ปัญหาระยะสั้น ขสมก.ได้รายงานว่า จะจ้างเหมาบริการรถโดยสารพลังงานสะอาด (รถไฟฟ้า) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการเดินรถและลดมลภาวะเป็นพิษในเมือง

 ขสมก.

ขสมก. จ้างเหมาบริการรถไฟฟ้าได้ เพราะไม่ได้ใช้งบประมาณ

ขั้นตอนการดำเนินการลักษณะดังกล่าว ขสมก.ระบุว่าสามารถดำเนินการได้ เนื่องจากไม่ได้ใช้งบประมาณ แต่ใช้รายได้จาก ขสมก. มาจ้างเหมาบริการโดยไม่ต้องลงทุนซื้อรถ และจ่ายตามประสิทธิภาพการวิ่งรถ ตามขั้นตอน ขสมก.สามารถเสนอให้บอร์ดพิจารณาอนุมัติได้เลย เนื่องจากเป็นวิธีการทำงาน ขสมก.และเป็นอำนาจการดำเนินการโดยตรง ไม่ต้องเสนอไปยัง คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือสภาพัฒน์

นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวว่าได้สอบถามถึงความจำเป็นที่ ขสมก. จัดหาจ้างเหมาบริการรถเมล์ไฟฟ้าเร่งด่วน เพื่อรองรับรถเมล์ ขสมก. ไม่เพียงพอ รวมใช้รองรับการที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน หรือ เอเปค ในช่วงปลายปี  พบว่าปัจจุบันรถเมล์ ขสมก.มีวิ่งให้บริการอยู่ 2,885 คัน ใน 107 เส้นทาง วิ่งให้บริการอยู่ 17,000 เที่ยวต่อวัน ได้ปรับประสิทธิภาพให้วิ่งเพิ่มได้ถึง 19,000 เที่ยวต่อวันโดยการเพิ่มรอบความถี่

นอกจากนี้ พบว่าในช่วงที่น้ำมันแพง คนหันมาใช้บริการ รถเมล์ ขสมก.มากขึ้น จากเดิมมีปริมาณคนใช้บริการ 600,000 คนต่อวัน  ปัจจุบันอยู่ที่ 707,000 คนต่อวัน ส่วนรถไฟฟ้าจากเดิมมีคนใช้บริการไม่ถึง 1 ล้านคน  ขยับไปถึง 1.2 ล้านคน ดังนั้นจากปัจจัยความต้องการต่างๆ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ ขสมก. ต้องจ้างเหมาบริการรถไฟฟ้าจำนวน 224 คัน มาเสริมการบริการ

ทั้งนี้ ตามระเบียบงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจ ระบุว่า การจ้างเหมา ไม่ถือว่าเป็นงบลงทุน แต่เป็นงบทำการ ดังนั้นการที่ ขสมก.จะจ้างเหมาบริการรถไฟฟ้า ไม่ถือว่าเป็นงบลงทุน เพราะ ขสมก ได้ซื้อรถมาเป็นสินทรัพย์ ซึ่งจะเป็นการก่อหนี้

ขณะเดียวกันการดำเนินการจ้างเหมา ขสมก. เคยมีการทำมาก่อนในรถที่เพิ่งหมดสัญญาไป จึงไม่ใช่เป็นเรื่องใหม่  การจ้างเหมารถจำนวน 224 คัน เป็นการดำเนินการระยะสั้นไม่เกิน 2 ปี ในช่วงทดแทนที่แผนฟื้นฟูกิจการ ขสมก. ยังไม่สามารถดำเนินการได้

 ขสมก.

ประกอบกับรถที่จะจ้างเหมาบริการรถไฟฟ้า ขสมก. จะนำมาวิ่งให้บริการใน 2 เขตการเดินรถ คือ การเดินรถเขต 4 ที่จะรองรับแนวเส้นทางผ่านศูนย์สิริกิติ์ ที่จะมีการประชุมเอเปค กับ เขตการเดินรถที่ 8 เพื่อรองรับ เชื่อมต่อการเดินทางกับสถานีกลางบางซื่อ  ตามแผน ต้องมีการดำเนินการในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ล่าช้ากว่ากำหนด  สามารถรับมอบรถเข้ามาวิ่งให้บริการในล็อตแรกเดือนพฤศจิกายนนี้ 90 คัน

นายสรพงศ์ กล่าวว่า ตามแผนจะมีรถเมล์ที่ได้รับอนุญาต (ไลเซ่นส์) จาก กรมการขนส่งทางบก (ขบ.)อีกใน 77 เส้นทางใหม่ ล็อตแรกจะออกมาวิ่งให้บริการ 175 คัน ในเดือน สิงหาคม 2565 และจะออกมาวิ่งในระบบอีกในเดือนตุลาคมนี้ รวมเป็น 750 คัน จะทำให้รถเมล์บริการทั้งระบบรวมรถไฟฟ้าวิ่งให้บริการรวมไม่น้อยกว่า 25,000 เที่ยวต่อวัน จากปัจจุบันวิ่งให้บริการประชาชนที่ 17,000-19,000 เที่ยวต่อวัน

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight