Economics

ราคาสินค้า 6 ชนิด ‘ผิดปกติ’ พาณิชย์สั่งจับตาใกล้ชิด

ปลัดพาณิชย์ถกวอร์รูมนัดแรก ประกาศติดตามสถานการณ์ ราคาสินค้า 6 ชนิด “เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว เป็ด ปลา และมะละกอ” อย่างใกล้ชิด หลังพบราคาความเคลื่อนไหวผิดปกติ

นายบุญยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะทำงานกำกับติดตามสถานการณ์ราคาสินค้า แก้ไขปัญหา และดำเนินคดีกับผู้ฝ่าฝืน และกระทำความผิดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง หรือ “วอร์รูม” เป็นครั้งแรก ว่า ที่ประชุมได้รับทราบสถานการณ์ความเคลื่อนไหวของราคาสินค้า จากกรมการค้าภายใน

ราคาสินค้า

ที่ประชุมมีมติให้ความสำคัญในการจับตาสินค้าบริโภค 6 รายการ คือ เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว เป็ด ปลา และมะละกอ เนื่องจากเป็นสินค้าที่มีความเคลื่อนไหวด้านราคา และมีข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ราคาออกมาอย่างต่อเนื่อง จึงจะจับตาสินค้าในกลุ่มนี้ และให้ความสำคัญก่อน ส่วนสินค้าอุปโภคบริโภครายการอื่น ๆ ก็จะมีการติดตามสถานการณ์เป็นปกติ

สำหรับสถานการณ์ราคาเนื้อหมูในปัจจุบัน พบว่า ราคาได้ปรับตัวสูงขึ้นไปมาก เนื่องจากปริมาณหมูเข้าสู่ตลาดลดลง ส่วนเนื้อไก่ ราคาปรับขึ้นเล็กน้อย เพราะคนหันไปบริโภคไก่ เพื่อทดแทนเนื้อหมูที่ราคาสูงขึ้น โดยราคาเพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบกับปี 2564 ที่ผ่านมา

เนื้อวัว ยังไม่เปลี่ยนแปลงด้านราคา แต่ก็จะจับตา ปลา ส่วนใหญ่มีราคาลดลง เช่น ปลาทับทิม ลด 6.8% ปลานิล ลด 4% ส่วนมะละกอ เป็นสินค้าที่มีข่าวว่าราคาปรับตัวสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา แต่จากการตรวจสอบ ไม่พบว่ามีราคาสูงขึ้นตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ราคาสินค้า

นายบุญยฤทธิ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ มีข่าวมะละกอราคาสูงขึ้นในพื้นที่หลายจังหวัด เช่น เพชรบูรณ์ ศรีสะเกษ มหาสารคาม เท่าที่พาณิชย์จังหวัดลงพื้นที่ไปตรวจสอบตามข่าวที่เกิดขึ้น อย่างในเพชรบูรณ์ ที่บอกว่าขายถุงละ 200 บาท (ถุง 10 กิโลกรัม) ราคาก็ไม่ถึงขนาดนั้น อยู่แค่ 150-180 บาท ที่ศรีสะเกษ ตามข่าวบอกว่า 200 กว่าบาท ไปสอบถามคนที่เป็นต้นตอ เขาบอกว่า พูดรวม ๆ เวลาจะไปซื้อมะละกอ มีต้นทุนรวมค่าสามล้อ ก็เลย 200 บาท

ส่วนที่มหาสารคาม มีข่าวร้านส้มตำร้านดัง ซื้อมะละกอ 280 บาท พอไปตรวจ ไปคุยกับเจ้าของ บอกว่า ช่วงปีใหม่ มีบางคนซื้อมะละกอสูงถึง 280 บาทก็มี แต่ร้านไม่ได้ซื้อแพงขนาดนั้น ซื้อแค่ 140-180 บาท แต่ล่าสุด มีข่าวชาวสวนมะละกอ กำลังเดือดร้อน ราคาตกเหลือกิโลกรัมละ 3 บาท แต่ไปดูในเนื้อข่าว เป็นกิโลกรัมละ 12 บาท จึงต้องติดตามกันใกล้ชิดต่อไป

ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาสินค้า

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีมติให้มีการบูรณาการร่วมกัน ระหว่างหน่วยงานในสังกัดกระทรวงพาณิชย์ทั้งหมด โดยใช้ทรัพยากรบุคคลที่มีอยู่ ร่วมกันจัดชุดตรวจในลักษณะป้องปราบ ปราบปราม ลงพื้นที่ไปตรวจสอบสถานการณ์ราคาสินค้าในพื้นที่กรุงเทพฯ ทั้ง 50 เขต เพราะคนของกรมการค้าภายใน มีไม่เพียงพอ

ในการลงพื้นที่ บางครั้งจะมีผู้บริหารกรมนำทีมไปด้วย หากเจอปัญหา ก็จะได้แก้ไข หรือถ้าพบการกระทำผิดกฎหมาย เช่น ไม่ปิดป้ายแสดงราคา หรือขายแพงเกินสมควร ก็จะดำเนินการตามกฎหมาย

ราคาสินค้า

ส่วนในต่างจังหวัด ได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดติดตามข่าวสารใกล้ชิด หากข่าวสารใด ๆ ที่จะเกิดขึ้น มีผลกระทบต่อพี่น้องประชาชน ในเรื่องการปรับขึ้นราคาสินค้า ให้เร่งตรวจสอบอะไร คือ สาเหตุ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร และให้รายงานวอร์รูมทันที จะได้แก้ปัญหา

ในส่วนของวอร์รูม ก็จะจัดทีมตรวจสอบข่าวสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย เพื่อทำการติดตาม และมอนิเตอร์อย่างใกล้ชิด

สำหรับประชาชน หากพบเห็นจำหน่ายสินค้าในราคาที่ไม่เป็นธรรม จำหน่ายสินค้าในราคาสูงเกินสมควร ขอให้ร้องเรียนสายด่วน 1569 โดยแจ้งสถานที่เกิดเหตุ จุดเกิดเหตุ พฤติกรรมผู้ขายเป็นอย่างไร เช่น ไม่ปิดป้ายแสดงราคา ขายแพง ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะเก็บรายละเอียดของผู้แจ้งเป็นความลับผู้แจ้ง ไม่ต้องกังวลว่าชื่อ ที่อยู่ ของผู้แจ้ง จะหลุดไป

อ่านข่าวเพิ่มเติม