Economics

‘การรถไฟฯ’ สั่งแก้ด่วน ‘ลูกคลื่น’ บนถนนเลียบทางรถไฟ ‘ดอนเมือง-หลักสี่’

การรถไฟฯ สั่งแก้ไขด่วน ปัญหา “ลูกคลื่น” บนถนนเลียบทางรถไฟช่วง “ดอนเมือง-หลักสี่” คาดใช้เวลาราว 2 เดือน แล้วเสร็จทั้งหมด

จากกรณีที่มีประชาชนร้องเรียน ถึงถนนกำแพงเพชร 6 หรือถนนเลียบทางรถไฟช่วงดอนเมือง-หลักสี่ ใต้แนวรถไฟฟ้าสายสีแดง มีปัญหาลูกคลื่น ทำให้ประชาชนที่สัญจรบนถนนเส้นดังกล่าว เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุนั้น

วันนี้ (18 ม.ค.) นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ชี้แจงว่า การรถไฟฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อปัญหาที่เกิดขึ้น  และที่ผ่านมา ได้มีการติดตามดูแลการซ่อมแซมพื้นผิวถนนเลียบทางรถไฟต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2563

E50E0FF8 1E81 49B5 A981 DA680D1E6240

ในส่วนถนนเลียบทางรถไฟ (กำแพงเพชร 6) ที่มีปัญหาร้องเรียนนั้น การรถไฟฯ ได้สั่งการให้ บมจ. อิตาเลียนไทย ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบ ก่อสร้างโครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง (ช่วงบางซื่อ-รังสิต) สัญญาที่ 2 เร่งดำเนินการซ่อมแซมแล้ว โดยอยู่ในช่วงการประกันความชำรุดบกพร่องของการก่อสร้าง จึงไม่ต้องใช้งบประมาณในการซ่อมแซมเพิ่มแต่อย่างใด

แนวทางการซ่อมแซมปัญหาลูกคลื่นบนพื้นผิวถนนกำแพงเพชร 6 การรถไฟฯ ได้กำหนดแผนเข้าซ่อมแซม เป็น 2 ระยะ ระยะเร่งด่วน ให้ บมจ.อิตาเลียนไทย เร่งเข้าซ่อมแซมผิวจราจรที่ปูดนูน และลักษณะเป็นลูกคลื่นในจุดที่ 1 เริ่มวันที่ 25 มกราคม 2565 เป็นต้นไป โดยจะขอปิดการจราจรบริเวณดังกล่าวทั้งหมด ซึ่งการรถไฟฯ ได้มีหนังสือแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประชาสัมพันธ์ให้หลีกเลี่ยงเส้นทางในระหว่างการดำเนินการ

เมื่อแล้วเสร็จในจุดที่ 1 จะทยอยซ่อมแซมในจุดที่ 2-4 โดยคาดจะใช้เวลาดำเนินการได้ครบทุกจุดประมาณ 2 เดือน โดยมีรายละเอียด ดังนี้

จุดที่ 1 จากบริเวณช่วงสะพานรถยนต์ กม.22+642 จนถึงแยกนายใช้ กม.23+800 ตลอด 4 ช่องจราจร ความยาว 1.158 กิโลเมตร โดยจะปิดการจราจรบริเวณดังกล่าวทั้งหมด พร้อมกับทำการรื้อผิวแอสฟัลต์ (Asphalt) ออก ทำการปรับชั้นทางตลอดแนวให้เรียบเสมอกันก่อนจะคืนผิวแอสฟัลติก (Asphaltic) เพื่อให้สภาพถนนเรียบและสัญจรได้อย่างปลอดภัย

F3EA1910 789A 4C88 A6B9 4D98218D46DF

จุดที่ 2 จากบริเวณช่วง สน.ดอนเมือง จนถึงแยกนายใช้ จะซ่อมแซมผิวจราจรตามช่องจราจรเฉพาะจุดที่ปูดนูน เป็นลูกคลื่นให้เรียบ และเปิดผิวจราจร Asphalt และช่องจราจรที่ติดติดกับเกาะกลางแบริเออร์ ที่มีผิวจราจรทรุดตัว ฝั่งสน.ดอนเมือง 1 ช่องจราจร เพื่อทำการปรับชั้นทางตลอดแนวเกาะกลาง

จุดที่ 3 บริเวณใต้สถานีดอนเมืองตลอดแนว จะซ่อมแซมผิวจราจรตามช่องจราจรเฉพาะจุดที่ปูดนูน และเป็นลูกคลื่น ให้เรียบตลอดแนว และเปิดผิวจราจร Asphalt ด้านที่ติดกับเกาะกลางฝั่ง สน.ดอนเมือง 1 ช่องจราจร เพื่อทำการปรับชั้นทางตลอดแนวเกาะกลาง

จุดที่ 4 จากสถานีการเคหะ ถึงหน้าสำนักงานเขตดอนเมือง จะซ่อมแซมผิวจราจรตามช่องจราจรตลอดแนวทั้ง 4 ช่องจราจรข้าเข้า-ขาออก โดยจะซ่อมแซมเฉพาะจุดที่ปูดนูนให้เรียบ

นายเอกรัช กล่าวว่า การรถไฟฯ ขอยืนยันว่าได้ใส่ใจดูแลต่อการแก้ปัญหาของพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ โดยที่ผ่านมาได้ติดตามดูแลซ่อมแซมถนนเลียบทางรถไฟ เพื่อให้ประชาชนสัญจรไป เข้าถึงการใช้บริการรถไฟฟ้าในทุกสถานี ได้อย่างสะดวกและปลอดภัย

3D35C067 56A4 4325 8554 0AB14E96F582

ดังนั้น กรณีที่ระบุว่ามีการร้องเรียนปัญหามาตั้งแต่ปี 2563 และไม่ได้รับการแก้ไขนั้น จึงไม่เป็นความจริง เพราะตลอดปี 2563 การรถไฟฯ ให้ผู้รับจ้างเข้าไปซ่อมแซมเส้นทางโดยเฉพาะที่บริเวณดอนเมือง ได้ซ่อมแซมไปแล้วถึง 3 ครั้ง และปี 2564 อีกจำนวน 2 ครั้ง

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการแก้ไขในระยะยาว การรถไฟฯ จะหารือร่วมกับหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญในการบำรุงรักษา และปรับปรุงถนน รวมทั้งมีนโยบายที่จะส่งมอบถนนให้หน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญ เป็นผู้ดูแลรับมอบจากการรถไฟฯ นำไปปรับปรุงแก้ไขตามแนวทางหลักเทคนิควิศวกรรรม เนื่องจากการรถไฟไม่มีภารกิจ และความเชี่ยวชาญด้านถนน จึงจำเป็นต้องดำเนินการส่งมอบให้หน่วยงานที่เชี่ยวชาญเป็นผู้ดูแลให้แทนต่อไป

อ่านข่าวเพิ่มเติม