ดูหนังออนไลน์
Economics

‘วายแอลจี’ เผยแนวโน้มราคาทองคำเดือน พ.ค. สดใส ยันระยะยาวเป็นขาขึ้น

“วายแอลจี” เผยแนวโน้มทองเดือนพฤษภาคมสดใส หลังทะลุ 1,800 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ระยะสั้นยังผันผวน แนะหาจังหวะซื้อสะสมเมื่อราคาย่อ มองภาพใหญ่ระยะยาวยังเป็นขาขึ้น

วายแอลจี เผย ทิศทางการเคลื่อนไหวทองคำในเดือนพฤษภาคมสดใส มีโอกาสเคลื่อนไหวในกรอบแนวรับ 1,782-1,739 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนวต้าน 1,854-1,880 ดอลลาร์ต่อออนซ์ คาดระยะสั้นอาจเผชิญแรงขายทำกำไรบ้างหลังจากปรับขึ้นแรง แนะหาโอกาสเข้าซื้อ มองภาพใหญ่ระยะยาวยังเป็นขาขึ้น เหตุยังมีปัจจัยหนุนจากเฟดที่ผ่อนคลายนโยบายการเงินต่อ และรัฐบาลสหรัฐที่ยังอัดฉีดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่อง มองกรอบทั้งปีไว้ที่ 1,960-1,676 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หรือประมาณ 29,000-24,800 บาทต่อบาททองคำ

ราคาทอง 7564

นางพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (YLG) ผู้นำเข้าและส่งออกทองคำแท่งรายใหญ่ของไทย เปิดเผยว่า เดือนเมษายนที่ผ่านมา ถือว่าเป็นเดือนแรกนับจากต้นปี ที่ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้น ก่อนที่เดือนพฤษภาคม ราคาทองคำจะพยายามทดสอบ 1,800 ดอลลาร์ต่อออนซ์หลายรอบ ก่อนมีแรงเทขายทำกำไรออกมา ซึ่งการโดนเทขายในช่วงก่อนหน้า มาจากทั้งปัจจัยทางเทคนิค และการส่งสัญญาณของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐที่ออกมาส่งสัญญาณเรื่องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย จึงทำให้ทองคำเกิดการปรับฐาน

อย่างไรก็ตาม จะเห็นว่าแรงขายที่ผ่านมา ไม่ถือว่าเป็นการปรับลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ภาพรวมยังทรงตัวได้ดี จนกระทั้งล่าสุดราคาทะลุผ่าน 1,800 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ในที่สุด

ทำให้ วายแอลจี มองกรอบการเคลื่อนไหวของทองคำในเดือนพฤษภาคม โดยมีแนวรับบริเวณ 1,782-1,739 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ส่วนแนวต้านมองที่ 1,854-1,880 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หรือคิดเป็นเงินบาทที่กรอบแนวรับล่างสุด 25,600 บาทต่อบาททองคำ และแนวต้านที่ 27,500 บาทต่อบาททองคำ

ทั้งนี้ ประเมินว่า แม้ในระยะสั้นทองคำอาจมีแรงขายทำกำไรสลับออกมาบ้าง แต่มองว่าการปรับตัวลงจะเป็นจังหวะในการเข้าซื้อ เพราะยังมีจังหวะดีดกลับขึ้นไปทดสอบแนวต้านได้อีก อย่างไรก็ดี ไม่แนะนำให้นักลงทุนซื้อไล่ราคา และเน้นลงทุนระยะสั้นในกรอบ พร้อมตั้งตัดขาดทุนทุกครั้ง เหตุเพราะภาพรวมการเคลื่อนไหวของราคายังคงมีความผันผวน

นางพวรรณ์ กล่าวอีกว่า ในระยะยาว วายแอลจี ยังมองว่า ราคาทองคำยังเป็นขาขึ้น เพราะแม้กระทรวงการคลังสหรัฐจะส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่ทางด้านธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยังคงมีมุมมองว่าอัตราเงินเฟ้อยังไม่ได้ปรับขึ้นไปในระดับสูงและจะยังคงอัดฉีดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจตามแผน ปัจจัยเหล่านี้จึงยังคงเป็นปัจจัยสนับสนุนทองคำในระยะยาว โดยวายแอลจีให้กรอบทั้งปีไว้ที่ 1,960-1,676 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หรือประมาณ 29,000-24,800 บาทต่อบาททองคำ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Siree Osiri OHO BANGKOK