ดูหนังออนไลน์
Economics

ด่วน!! ‘คนละครึ่ง’ ใกล้หมดเวลาใช้สิทธิ์แล้ว เตือนรีบใช้จ่ายก่อนถูกตัดเงิน

ด่วน!! “คนละครึ่ง” จะหมดเวลาใช้เงิน 3,500 บาทวันที่ 31 มีนาคมนี้ เตือนรีบใช้สิทธิ์ก่อนถูกตัดเงิน ด้าน “รองนายกรัฐมนตรี” เล็งขยายมาตรการคนละครึ่งเฟส 3 รอเคาะจำนวนเงินที่เหมาะสม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการคนละครึ่ง รับสิทธิวงเงินสูงสุด 3,500 บาท ตลอดโครงการ โดยรัฐช่วยจ่ายให้ 50% ผู้ได้สิทธิจ่ายเอง 50% ใช้สิทธิผ่านแแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ซึ่งรัฐจะให้วงเงินสูงสุดต่อวัน 150 บาท โดยได้มีการเปิดลงทะเบียนเฟส 2 ไปเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา จำนวน 5 ล้านสิทธิ และรอบเก็บตกจำนวน 1.34 ล้านสิทธิ เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2564 เริ่มใช้จ่ายได้ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2564 ในเวลา 06.00 – 23.00 น.ของทุกวัน

ทั้งนี้ โครงการคนละครึ่ง จะสิ้นสุดโครงการในวันที่ 31 มีนาคม 2564 นี้ ดังนั้น ใครที่ยังมีวงเงินเหลือ ต้องรีบใช้จ่ายไม่เกิน 31 มีนาคมนี้ มิเช่นนั้น เงินที่เหลือจะถูกตัดออกทันที

คนละครึ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเงื่อนไขการใช้สิทธิ์ของประชาชน ทั้งจากผู้ได้รับสิทธิ์ในระยะที่ 1 และ ระยะที่ 2 มีดังนี้

  • รัฐช่วยจ่าย 50% หรือ ครึ่งหนึ่งของจำนวนสินค้า โดยอีก 50% ผู้ได้รับสิทธิ์จะต้องเป็นผู้จ่ายเอง โดยใช้สิทธิ์ผ่านแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง”
  • จำกัดสิทธิ์ไม่เกิน 150 บาทต่อวัน โดยที่ยอดรวมการใช้สิทธิ์ “คนละครึ่ง” ไม่เกิน 3,500 บาท ตลอดโครงการ
  • จะไม่มีการหักสิทธิ์ หากใช้ไม่หมดในแต่ละวัน โดยระบบจะคืนสิทธิ์ที่ไม่ได้ใช้เข้ายอดรวมของผู้ที่ได้รับสิทธิ์ และจะคำนวณสิทธิ์ใหม่ในเวลา 06.00 น. ของทุกวัน
  • ใช้สิทธิ์ได้ที่ร้านค้าที่ร่วมโครงการคนละครึ่งเท่านั้น โดยสามารถค้นหาร้านค้าได้ที่ ร้านค้าเข้าร่วม “คนละครึ่ง”
  • สามารถใช้สิทธิ์ได้เวลา 06.00 – 23.00 น. ไม่สามารถใช้สิทธิ “คนละครึ่ง” นอกเวลาดังกล่าวได้
  • จะถูกตัดสิทธิ์ หากไม่ใช้สิทธิ์ภายใน 14 วัน โดยระบบจะทำการตัดสิทธิ์ “คนละครึ่ง” ของผู้ได้รับสิทธิ์ตลอดโครงการ

ด้านนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวก่อนหน้านี้ว่า มาตรการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศอาจต้องมี มาตรการคนละครึ่งเฟส 3 ซึ่งยังมีงบประมาณจากเงินกู้ 2 แสนล้านบาท อย่างไรก็ดีในวันที่ 22 มีนาคมนี้ เงินจากมาตรา ม33 เรารักกัน จะโอนเข้าแอพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นการใช้จ่ายในระบบเศรษฐกิจ หลังเดือนพฤษภาคมนี้ คงจะมีอะไรเพิ่มเติม ติดตามอยู่เรื่อย ๆ ไม่ต้องห่วง เมนูไม่เยอะ แต่จะทำซ้ำ เหมือนดู matrix 4 ตอนรวด

“ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเยียวยา เพราะจากนี้ไปการบริหารจัดการเรื่องงบประมาณในการช่วยเหลือประชาชน มีวิธีการไปช่วยตรง ไม่ต้องไปอ้อมผ่านหน่วยงาน ทำให้มีความไม่แน่ชัด ไม่แน่ใจ แม้กระทั่งบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ กระบวนการคัดเลือกยังไม่สมบูรณ์ เพราะยังมีคนที่ตกหล่นพอสมควร ทำให้ต้องหาทางแก้ไขนำไปสู่การลงทะเบียนระบบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐต่อไป” นายสุพัฒนพงษ์ ระบุ

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัด กระทรวงการคลัง กล่าวว่า เตรียมหารือนโยบายกับนายสุพัฒนพงษ์ และนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในการขยายมาตรการคนละครึ่งเฟส 3 เนื่องจากมาตรการเฟส 1 – 2 จะครบกำหนดในวันที่ 31 มีนาคมนี้ว่าจะขยายต่อไปเลยหรือไม่ หรือเป็นช่วงเวลาใด และจะครอบคลุมผู้ที่ได้สิทธิ์เดิม 15 ล้านคนที่ได้สิทธิ์เดิมไม่ต้องมาลงทะเบียนใหม่ หรือจะเปิดลงทะเบียนใหม่ทั้งหมด ให้สิทธิ์กับทุกคนที่อยากได้

สำหรับโครงการคนละครึ่งเฟส 3 ต้องแก้ข้อบกพร่องเดิม ที่มีในโครงการเฟส 1 – 2 เช่น จะต้องรวมภาคบริการจากเดิมให้ซื้อได้เฉพาะสินค้า ซึ่งจะต้องขอหารือกับธนาคารกรุงไทยว่า มีภาคบริการเข้าร่วมโครงการในฐานข้อมูลมากน้อยแค่ไหน และสาเหตุที่ควรขยายมาตรการเฟส 3 ออกไป เพราะเห็นว่าต้องการรักษาแรงส่งให้เศรษฐกิจฟื้นฟูต่อไปได้ เป็นการช่วยเหลือทุกภาคส่วน ร้านค้ารายเล็ก ทั้งสินค้าและบริการกว่า 2 ล้านราย ให้มีส่วนร่วมช่วยกันจับจ่ายใช้สอยคนละครึ่งกับรัฐบาล

ส่วนวงเงินที่จะให้เบื้องต้น คาดว่า จะไม่ได้ให้ 500 บาท เหมือนเฟส 2 ซึ่งอาจจะน้อยเกินไป แต่หากจะให้รายละ 3,000 – 3,500 บาท นาน 3 เดือน ก็ต้องดูว่ามีเงินเหลือพอหรือไม่ ซึ่งตอนนี้เงินกู้จาก พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ในส่วนวงเงินเยียวยา 5.5 แสนล้านบาท ใช้ไปเกือบหมดแล้ว จึงเหลือวงเงินในส่วนฟื้นฟูอีกประมาณ 2 แสนล้านบาท ที่จะนำมาใช้ได้ ก็ขึ้นอยู่กับฝ่ายนโยบายว่าจะจ่ายเท่าไหร่ จึงจะเหมาะสม

ส่วนข้อเสนอของนายสุพัฒนพงษ์ ให้ลดอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคล 20% เพื่อจูงใจให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนในไทยนั้น ต้องไปพิจารณาว่า เมื่อเทียบกับประเทศคู่แข่งแล้ว อัตราภาษีไทยสูงเกินไปหรือไม่ เช่น สิงคโปร์ อยู่ที่ 18% แต่บางประเทศก็สูงกว่าไทยมาก ในมุมมองคือ ถ้าลดภาษี ก็ช่วยเรื่องของการแข่งขัน จูงใจลงทุนเพิ่มขึ้นได้ แต่การเสนอต้องทำเป็นแพ็คเกจ ถ้าลดภาษีเงินได้นิติบุคคล ก็ต้องจัดเก็บรายได้จากตัวอื่นมาทดแทนด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม