Economics

เตรียมพร้อม! เปิดลงทะเบียน ‘คนละครึ่ง’ 20 ม.ค. 1.34 ล้านสิทธิ


ลงทะเบียนคนละครึ่ง รอบเก็บตก! 20 มกราคมนี้ จำนวน 1.34 ล้านสิทธิ เผยล่าสุด “คนละครึ่ง” มียอดผู้ใช้สิทธิรวม 13.66 ล้านคน​ จากทั้งหมด 15​ ล้านคน​

นางสาวกุลยา​ ตันติเตมิท​ รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.)​เปิดเผยว่า​ หลังจากครบกำหนดการใช้จ่ายในโครงการคนละครึ่งเฟสที่สองในวันแรกเมื่อวันที่​ 14​ มกราคมที่ผ่านมา​ และ​ เมื่อรวมกับยอดสิทธิคงเหลือจากเฟสแรก พบว่า​ มียอดผู้ใช้สิทธิรวมจำนวน​ 13.66 ล้านคน​ จากจำนวนที่เปิดให้สิทธิทั้ง​สองเฟส 15​ ล้านคน​ ดังนั้น​ จึงเหลือสิทธิที่จะเปิดในรอบเก็บตก​ ซึ่งจะเปิดในปลายเดือนนี้ประมาณ​ 1.34​ ล้านคน

ลงทะเบียนคนละครึ่ง

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวก่อนหน้านี้ว่า โครงการ “คนละครึ่ง” มีข้อเสนอขอให้ขยายระยะเวลาของโครงการออกไปนั้น ยังไม่มีข้อสรุป โดยขอพิจารณาเป็นรายไตรมาส เพราะการท่องเที่ยวยังไม่ฟื้นตัว เศรษฐกิจของไทยยังต้องพึ่งการบริโภค และการท่องเที่ยวในประเทศเป็นหลัก ขอพิจารณาดูกำลังซื้อของประชาชนให้เหมาะสม แนวทางทั้งหมดคาดว่า จะสรุปชัดเจนหลังเสนอ ครม. สัปดาห์หน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ ไทยคู่ฟ้า ได้โพสต์ข้อความระบุว่า กางปฏิทินนับถอยหลังรอได้เลยสำหรับผู้ที่พลาดสิทธิลงทะเบียน โครงการ “คนละครึ่ง” รอบที่ผ่านมา เพราะรัฐบาล เตรียมเปิดให้ลงทะเบียนโครงการคนละครึ่งรอบเก็บตกเพิ่มเติม วันที่ 20 มกราคม 2564 นี้ และจะเริ่มใช้จ่ายได้ภายในวันที่ 25 มกราคม 2564 คาดว่า จะมีสิทธิคงเหลือมากกว่า 1 ล้านสิทธิ แบ่งเป็นสิทธิที่คงเหลือจากเฟสแรก 500,000 สิทธิ และเฟส 2 อีก 500,000 สิทธิ ซึ่งมาจากที่ผู้ลงทะเบียนไม่ผ่านทั้ง 2 รอบ

วิธีการ “ลงทะเบียนคนละครึ่ง” รับเงิน 3,500 บาท

  • เข้าไปที่เว็บไซต์ คนละครึ่ง หรือ คลิกที่นี่ เพื่อลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ
  • กดปุ่มสีเหลืองที่ระบุว่า “ลงทะเบียนรับสิทธิ”
  • กดปุ่มสีแดงที่ระบุว่า “ลงทะเบียนรับสิทธิสำหรับประชาชน” จากนั้นจะพบกับแถบข้อความที่ระบุว่า “หากท่านได้รับสิทธิและมีการใช้สิทธิโครงการคนละครึ่งเฟส 1 หรือ เฟส 2 ท่านจะไม่ได้รับสิทธิในการเข้าร่วมมาตรการช้อปดีมีคืน”
    หากยอมรับเงื่อนไขให้เลือกปุ่มสีฟ้า ที่ระบุว่า “ลงทะเบียนรับสิทธิ”
  • จากนั้น อ่านรายละเอียดข้อตกลงและความยินยอมก่อนเข้าร่วมโครงการ หากต้องการเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งกดตกลงยินยอม
  • กรอกข้อมูลส่วนตัว เพื่อใช้ยืนยันลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ประกอบด้วย ชื่อ-นามสกุล, เลขบัตรประจำตัวประชาชน, รหัสหลังบัตรประจำตัวประชาชน, วันเดือนปีเกิด , เบอร์โทรศัพท์
  • กรอกรหัส OTP ที่จะส่งเข้ามายังเบอร์มือถือของผู้ที่ลงทะเบียน
  • เมื่อระบบได้รับข้อมูลแล้ว ให้ผู้ลงทะเบียนรอรับผลผ่าน SMS หากได้รับสิทธิ์เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งในรอบใหม่ ให้เริ่มดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ที่ ได้ที่ Play Store หรือ App Store

วิธีโหลดแอป “เป๋าตัง” สำหรับรับเงิน “คนละครึ่ง” 3,500 บาท

เมื่อดาวน์โหลดติดตั้งลงในโทรศัพท์มือถือเรียบร้อยแล้ว ให้เปิดแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ที่ติดตั้งแล้วขึ้นมา จากนั้น แอปพลิเคชั่น จะให้เรายืนยันตัวตนผู้ใช้งานอีกครั้ง ผ่านรหัสลับ OTP ซึ่งก็ต้องให้กรอกเบอร์โทรศัพท์มือถือ ของผู้ใช้งานลงไป เพื่อรอรับรหัส OTP

จากนั้น ระบบจะทำการส่งรหัส OTP มาทางข้อความ ในโทรศัพท์มือถือ เมื่อได้มาแล้ว ก็ให้กรอกรหัสลงไปในแอปฯ จากนั้น ระบบจะขอ PIN หรือรหัส 6 หลัก ผู้ใช้จะต้องตั้งรหัสรักษาความปลอดภัย 6 หลักนี้เพื่อเข้าใช้งานแอปฯ “เป๋าตัง” ทุกครั้ง เมื่อได้รหัส 6 หลักแล้ว ก็สามารถนำรหัสนี้เข้าใช้งานแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ได้แล้ว

อ่านข่าวเพิ่มเติม