Economics

บัตรเครดิต ‘กสิกรไทย-ช้อปปี้’ แรง! 2 เดือน ยอดทำบัตรใหม่พุ่ง 3.5 หมื่นใบ

ชอปปิงออนไลน์บูม 9 เดือน ยอดช้อปผ่านบัตรเครดิตกสิกรไทยโตกระฉูด 162% ส่งผลบัตรเครดิตกสิกรไทย-ช้อปปี้ รุ่ง 2 เดือนยอดทะลุ 3.5 หมื่นใบ แบงก์เน้นใช้ดาต้าวิเคราะห์ลูกค้า จัดกิจกรรมตลาด แนะร้านค้าปรับตัวเจาะกลุ่มเจนวาย พร้อมจัดแคมเปญโดนใจรับเทศกาลช้อป 11.11 

น.ส.พรพิมล ปฐมศักด์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า แนวโน้มพฤติกรรมการใช้จ่ายบัตรเครดิตทางออนไลน์ ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งศูนย์วิจัยกสิกรไทยประเมินว่า แม้จะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 แต่ตลาดค้าปลีกออนไลน์ (เฉพาะสินค้าไม่รวมบริการ) ในปี 2563 ยังคงขยายตัวได้ราว 8-10% มีมูลค่าตลาดประมาณ 3.0-3.2 แสนล้านบาท

S 43393100

แต่ก็ยังคิดเป็นสัดส่วนเพียง 7.7% เมื่อเทียบกับมูลค่าตลาดค้าปลีกโดยรวม จึงยังมีโอกาสโตได้อีกมาก

สำหรับยอดรูดบัตรเครดิตกสิกรไทยทางออนไลน์ในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ ชอปปิงออนไลน์โตถึง 162%  ส่วนใหญ่เป็นลูกค้ากลุ่มเจนวาย คิดเป็นสัดส่วน 56% และพบว่า กลุ่มคนที่เป็นคนซื้อของเข้าบ้าน จะเป็นคนรุ่นลูกเพิ่มขึ้น มากกว่าคนรุ่นคุณพ่อคุณแม่

ดังนั้นผู้ประกอบการที่ขายสินค้า สำหรับใช้ในครัวเรือน อาจต้องปรับการทำการตลาด หรือรูปแบบสินค้า ให้โดนใจคนกลุ่มนี้มากขึ้น

นอกจากนั้น กิจกรรมการตลาดเลขเบิ้ลต่าง ๆ ของแพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ที่ผ่านมาเช่น แคมเปญในวันที่ 9 เดือน 9 (9.9) และ วันที่10 เดือน 10 (10.10) ส่งผลให้ภาพรวมยอดรูดบัตรในหมวดชอปปิงออนไลน์ โตมากกว่า 7-8 เท่าของวันปกติ ถือว่าเป็นกลยุทธการตลาด ที่กระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี ที่ผู้ประกอบการทั่วไปสามารถไปปรับใช้ได้

ที่ผ่านมา ธนาคารกสิกรไทยให้ความสำคัญ กลุ่มลูกค้าสายออนไลน์ตลอดมา มีการทำวิจัยการตลาด สำรวจเก็บข้อมูลพฤติกรรมของลูกค้าที่แท้จริง นำข้อมูลดังกล่าวมาวิเคราะห์ทั้งก่อน และหลัง การทำกิจกรรมการตลาด  คัดสรรพันธมิตรที่เข้มแข็ง ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ รวมถึง ออกแคมเปญที่ตอบโจทย์ลูกค้า ไลฟ์สไตล์สายออนไลน์อย่างต่อเนื่อง

ตัวอย่างเช่น การออกบัตรเครดิตกสิกรไทย-ช้อปปี้ ที่เปิดตัวมาเพียง 2 เดือน ได้รับผลตอบรับจากลูกค้าอย่างดี มียอดบัตรใหม่มากกว่า 35,000 ใบ ซึ่ง 1 ใน 3 ของจำนวนบัตรออกใหม่นี้ เป็นการสมัครผ่านช้อปิ้  ทำให้มียอดขายบัตรเครดิตเติบโตต่อเนื่อง ส่วนใหญ่เป็นบัตรที่มียอดใช้จ่ายทันที หลังเปิดบัตรรวม ทั้งหมดประมาณแสนรายการ

โดยคาดว่าจะสามารถทำตามเป้าหมายภายใน 1 ปีที่จะมีผู้สมัครบัตร 135,000 บัตร และยอดใช้จ่ายผ่านบัตร 4,500 ล้านบาทได้ คิดว่าส่วนหนึ่งเกิดจากการนำผลการวิเคราะห์ข้อมูลมาทำการตลาดได้จริง จึงทำให้ผลลัพธ์ของภาพรวมออกมาตามที่คาดหวัง โดยสามารถเจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ที่ธนาคารต้องการเข้าถึง

S 43393102

ลูกค้าที่สมัคร เป็นคนเริ่มทำงาน ที่มียอดรูดบัตรในหมวดช้อปปิ้งออนไลน์เป็นหลัก อาศัยในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งธนาคาร และช้อปปี้ได้เตรียมแคมเปญสุดพิเศษในวันที่ 11 พ.ย. 63 (11.11) นี้ สำหรับลูกค้าที่ใช้บัตรเครดิตกสิกรไทย-ช้อปปี้รูดช้อป ที่แอปพลิเคชันช้อปปี้ไทย ตั้งแต่ 8,399 บาทขึ้นไป รับโค้ดส่วนลดสูงสุด 2,550 บาท

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าที่ใช้บัตรเครดิตกสิกรไทยทุกประเภท เมื่อใช้จ่ายที่ร้านค้าออนไลน์ที่ร่วมรายการ รับ E-Coupon Starbucks สูงสุด 1,500 บาท อาทิ Shopee, Lazada, Central Online, JD Central, Advice, Big C, Supersports, TV Direct, AIS, Dtac, True ตั้งแต่วันนี้ – 31 มกราคม 2564

เมื่อรูดชำระค่าเบี้ยประกัน ด้วยบัตรเครดิตกสิกรไทยทุกประเภททั้ งทางออนไลน์ หรือออฟไลน์ตั้งแต่ 10,000 บาทขึ้นไป ต่อที่1 รับคะแนนสะสมเพิ่มเป็นสามเท่า ต่อที่2 รับเครดิตเงินคืน 12% เมื่อใช้คะแนนแลกเท่ายอดชำระค่าเบี้ยประกัน (เมื่อลงทะเบียนผ่าน SMS) ตั้งแต่วันนี้ -31 ธันวาคม 2564

รายละเอียดและเงื่อนไขแคมเปญออนไลน์ คลิก https://www.kasikornbank.com/th/promotion/credit-card

อ่านข่าวเพิ่มเติม