Economics

‘สมคิด’ จี้ ‘ทอท.’ เร่งแก้ปัญหาสนามบินแออัดใน 3 เดือน

สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ย่อแล้ว

“สมคิด” เร่ง “ทอท.” แก้ไขปัญหาแออัดในสนามบินทุกแห่ง กำชับสนามบินสำคัญต้องหามาตรการระยะสั้นแก้ไขให้เสร็จภายใน 3 เดือน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เดินทางมอบนโยบายผู้บริหารบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กำชับให้เร่งรัดการแก้ไขปัญหาความแออัดของสนามบินหลายแห่ง ส่งผลให้หลายครั้งนักท่องเที่ยวเดินทางมาไทยและไม่ได้รับความสะดวก โดยกำชับว่าสนามบินสำคัญ เช่น สุวรรณภูมิ ขอให้หามาตรการระยะสั้นแก้ไขให้เสร็จภายใน 3 เดือน สนามบินดอนเมืองที่จะขยายเฟสต่อไป ได้มอบหมายให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงไปกำกับดูแลเร่งรัดให้เกิดความรวดเร็ว

ขณะที่สนามบินในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เช่น เชียงใหม่ ขอให้พิจารณาแนวทางลงทุนก่อสร้างสนามบินแห่งที่ 2 รองรับจำนวนผู้โดยสารที่เติบโต นอกจากนี้ โครงการสอดคล้องกับยุทธศาสตร์รัฐบาลโดยเฉพาะการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวชายฝั่งทะเลในส่วนของพื้นที่ภาคใต้ตอนบน ให้ ทอท.ไปพิจารณานำสนามบินแห่งใดแห่งหนึ่งระหว่างชุมพรหรือหัวหินเข้ามาช่วยพัฒนา เพื่อให้สามารถรองรับนักท่องเที่ยวกระจายจากสนามบินแห่งอื่น

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. กล่าวว่า การแก้ปัญหาแออัดระยะสั้นที่สนามบินสุวรรณภูมินั้น ภายใน 3 เดือน ทอท.จะปรับพื้นที่บางส่วน เช่น ห้องรับรองของฝ่ายการบิน จะเปิดพื้นที่ให้มีจุดตรวจค้นเพื่อให้เกิดความคล่องตัวรับผู้โดยสารชั่วโมงเร่งด่วนมากขึ้น สนามบินสำคัญทั้งภูเก็ตและเชียงใหม่ ยอมรับว่า ทอท.เตรียมเสนอให้คณะกรรมการเห็นชอบหลักการลงทุนก่อสร้างสนามบินแห่งที่ 2 จังหวัดเชียงใหม่และพังงา โดยจะมีการเสนอคณะกรรมการพิจารณาเดือนพฤษภาคมนี้ สนามบินพังงานั้น จะใช้เงินลงทุนประมาณ 70,000 ล้านบาท ส่วนกระแสการต่อต้านชุมชนในพื้นที่ยังเป็นปัจจัยนำมารวมพิจารณา ขณะที่สนามบินเชียงใหม่แห่งที่ 2 จะลงทุน 50,000 ล้านบาท รองรับผู้โดยสาร 10 ล้านคนต่อปี โดย ทอท.ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดที่ตั้ง เพื่อไม่ให้เกิดการเก็งกำไรที่ดินในพื้นที่ ส่วนการพัฒนาโครงการสนามบินแห่งที่ 2 ทั้ง 2 จังหวัดนั้น จะทำได้ช้าหรือเร็ว ขึ้นอยู่กับการจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินที่ภาครัฐจะช่วยดำเนินการ โดยในส่วนของ ทอท.มีความพร้อมงานก่อสร้าง

ส่วนการรับโอนสนามบินแห่งใดแห่งหนึ่งระหว่างหัวหินหรือชุมพรมาให้ ทอท.บริหาร นายสมคิด ขีดเส้นให้เสร็จภายใน 7 เดือน ขณะที่ปัจจุบันทั้ง 2 แห่งอยู่ในการกำกับดูแลของกรมท่าอากาศยานหรือ ทย. ดังนั้น แนวทางการดำเนินการจะทำได้หลายรูปแบบ เช่น ทย.โอนสนามบินไปให้กรมธนารักษ์ เพื่อให้ ทอท.ไปเช่าใช้ประโยชน์จากกรมธนารักษ์อีกครั้ง โดยยืนยันว่า ทอท.พร้อมเข้าดำเนินการเพื่อให้สอดคล้องนโยบายรัฐบาล

Avatar photo
Siree Osiri OHO BANGKOK