Economics

‘รมว.คลัง’ แจง ‘คนละครึ่งพลัส’ เข้าครม.สัปดาห์หน้า ก่อนเริ่มใช้สิทธิ์ 29 ต.ค. นี้

“รมว.คลัง” แจง “คนละครึ่งพลัส” เข้าที่ประชุม ครม. สัปดาห์หน้า ก่อนเริ่มใช้สิทธิ์ 29 ต.ค. นี้ โดยมีระยะเวลาใช้ได้ 2 เดือน

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงไทม์ไลน์โครงการคนละครึ่งพลัสว่า ในสัปดาห์หน้าจะนำหลักการของโครงการนี้ เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณา จากนั้นจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้ลงทะเบียนเพื่อใช้สิทธิ์ ซึ่งเราจะใช้รูปแบบเดิม ที่ประชาชนคุ้นเคยอยู่แล้ว และจะสามารถใช้สิทธิ์ได้ตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค. นี้ โดยจะมีระยะเวลาใช้ได้ 2 เดือน

คนละครึ่งพลัส

ทั้งนี้ อย่างที่ได้แถลงไว้ต่อรัฐสภา โครงการนี้จะเป็นพลัสใน 2 มิติ คือ โครงการคนละครึ่ง ตอนนี้ โอกาสหน้าจะเป็น 200 บาทต่อวัน เพื่อทำให้ Quick bigwin ควิกคือเร็ว สามารถนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้เลยในสัปดาห์หน้า บิ๊ก คือ จากเดิมสมทบ 150 บาทเพิ่มเป็น 200 บาท วินคือ ให้ประชาชนร้านค้า ซึ่งของเดิมเข้าได้ แต่ครั้งนี้พิเศษจะเพิ่มให้นิติบุคคลขนาดเล็กรายย่อยเข้าได้ด้วย ซึ่งเกิดมาจากการที่เราได้รับฟังเสียงประชาชน ขณะเดียวกันคนที่อยู่ในระบบภาษีจะได้รู้สึกว่าได้ เงินก็จะกระจายไปสู่พ่อค้าแม่ค้า

ส่วนพลัส อย่างที่เราทราบอยู่แล้ว คนที่ยื่นภาษีในระบบจะได้เงินมากกว่า 2400 บาท ซึ่งมากกว่าเพราะเงินนี้มาจากผู้ที่เสียภาษีประชาชน ซึ่งจะทำให้คนที่ เสียภาษีรู้ว่าการเสียภาษีก็มีประโยชน์ และทำให้เราจะได้เห็นหลักการปฏิรูประบบการคลัง สุดท้ายเป็นเรื่องของพลัสที่เกี่ยวกับการพัฒนาทักษะ ให้คนไทยพ่อค้าแม่ค้า ได้รู้จักดิจิทัล รวมไปถึง E-commerce ระบบบัญชี ซึ่งเป็นการยกระดับความสามารถ

คนละครึ่งพลัส

เมื่อถามว่าข้อจำกัดระยะเวลาเพียงสั้น ๆ จะเป็นแรงส่งให้กับระบบเศรษฐกิจมากน้อยแค่ไหน นายเอกนิติกล่าวว่า เราออกแบบแรงส่งมา 2 รูปแบบโดยจะเห็นได้ว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรีวานนี้ ได้อนุมัติบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ด้วยการเติมเงิน เพิ่มเข้าไป 1,700 บาทจากเดิมที่ได้ 300 บาทรวมเป็น 2000 บาท ให้กับคนจำนวน 13.4 ล้านคน เพราะคนกลุ่มนี้มีรายได้น้อยไม่มีเงินไปสมทบ จึงทำให้ได้สิทธิ์เหมือนกับโครงการคนละครึ่ง ส่วนผู้ที่อยู่ในโครงการคนละครึ่ง จะเป็นการช่วยลดค่าครองชีพ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo