Economics

รอได้เลย! ‘คนละครึ่ง’ นายกฯ ย้ำ เตรียมให้รมว.คลัง แจงรายละเอียด หลังบริหารเต็มตัว

รอได้เลย! “คนละครึ่ง” นายกฯ ย้ำ เตรียมให้รมว.คลัง แจงรายละเอียด หลังบริหารราชการแผ่นดินเต็มตัว  

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการคนละครึ่ง ได้ลงรายละเอียดเพิ่มขึ้น ปรับเงื่อนไขเพื่อให้เกิดประโยชน์มากขึ้น แนวคิดให้คนเสียภาษีได้สิทธิ 60:40 โดยรัฐช่วยจ่าย 60% และจ่ายด้วยตัวเอง 40% สำหรับกลุ่มผู้มีรายได้ที่ยื่นแบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ซึ่งมีประมาณ 11 ล้านคน ที่จะจูงใจให้ประชาชนเข้าสู่ระบบภาษีมากขึ้น ส่วนประชาชนทั่วไปได้สิทธิ 50:50

คนละครึ่ง
นายอนุทิน ชาญวีรกูล

นายกฯ อนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้รอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเป็นผู้แถลงรายละเอียด ตามที่เราวางไว้ ในวันที่เราเข้ามาบริหารแผ่นดินอย่างเต็มตัว ก็จะทำให้เร็วที่สุด ประชาชนรอได้เลย

คนละครึ่ง

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงโครงการแลนด์บริดจ์ กรณีที่คณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การมีส่วนร่วมของประชาชน สิทธิมนุษยชน สิทธิ เสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา เรียกร้องให้ชะลอโครงการแลนด์บริดจ์ และผลักดันร่างราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคใต้ หรือ SEC ผ่านการรับฟังความเห็นอย่างรอบด้าน คนรับฟังทุกความเห็น ซึ่งการพิจารณาแค่ละโครงการ ไม่ใช่ดูแค่มิติเรื่องการลงทุน และความคุ้มค่า แตต้องมองไปในอนาคตว่าจะทำให้เกิดความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจหรือไม่ ประเทศไทยอยู่ในสภาพภูมิรัฐศาสตร์ที่ได้เปรียบ จึงต้องใช้ความได้เปรียบสร้างประโยชน์ให้ประเทศสูงสุด

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo