“รถไฟฟ้า 20 บาท” ยอดลงทะเบียนทะลุแสนคนแล้ว ย้ำผู้สูงอายุยังได้ค่าลดหย่อน ลงทะเบียนจ่ายไม่เกิน 20 บาท
นายกฤชนนท์ อัยยปัญญา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงคมนาคม ในฐานะโฆษกกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาล โดยกระทรวงคมนาคม ได้เปิดใป้ประชาชนลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ ค่าโดยสารภไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ตั้งแต่เวลา 00.01 ของวันที่ 25 ส.ค.นั้น

ลงทะเบียนทะลุ 1 แสนคนแล้ว
ทั้งนี้ เมื่อเวลา 12.00 น. ของวันนี้ ( 25 ส.ค.) จำนวนยอดผู้ลงทะเบียนสำเร็จอยู่ที่ 100,360 คน โดยยอดจำนวนลงทะเบียนยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้ ระบบแอปพลิเคชัน “ทางรัฐ” และระบบการลงทะเบียนผูกบัตรยังคงใช้งานได้เป็นปกติ แต่เนื่องด้วยจำนวนผู้ที่ต้องการเข้ารับสิทธิ์มีเข้ามาจำนวนมาก จึงทำให้การยืนยันตัวตนในบัตร EMV ของธนาคารซึ่งต้องส่งรหัส OTP มีปัญหา โดยเป็นปัญหาด้านการรองรับของระบบธนาคารนั้นๆ
แต่อย่างไรก็ตาม กระทรวงคมนาคม และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าประสานงานกับทางธนาคาร เพื่อให้สามารถรองรับผู้ที่ต้องการรับสิทธิ์ลงทะเบียนอย่างทั่วถึงต่อไป

อย่าเชื่อข่าวบิดเบือน
นายกฤชนนท์ ยังกล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ที่บิดเบือนว่า ผู้สูงอายุเกิน 60 ปี อาจ “เสียสิทธิ์” หรือ “ขาดทุน” หรือ “ไม่คุ้ม” หากลงทะเบียนใช้นโยบายค่าโดยสารรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย โดยยืนยันว่า ข้อกล่าวหาเหล่านี้ไม่เป็นความจริง และเป็นการนำเสนอข้อมูลที่ไม่รอบด้าน
ทั้งนี้ แนะนำว่าประชาชนอย่าหลงเชื่อ “ข่าวปลอม” ที่อาจเกิดจากผู้ไม่หวังดีและผู้ที่ให้ข้อมูลไม่ครบถ้วนตามวัตถุประสงค์ พร้อมย้ำว่า หากพบการปล่อยข่าวปลอม จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด
“มาตรการ 20 บาทตลอดสายคือ โปรโมชั่นพิเศษ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของที่ผู้ใช้เดินทางด้วยรถไฟฟ้า เพื่อให้ประชาชนทุกกลุ่มได้ประโยชน์สูงสุด ไม่ว่าจะเป็นคนทั่วไปหรือผู้สูงอายุก็ตาม ดังนั้นอย่าหลงเชื่อข้อมูลบิดเบือน นโยบายนี้มีโปร่งใส ไม่มีการเอาเปรียบประชาชนอย่างแน่นอน ผู้โดยสารที่นั่งสั้น ๆ และค่าโดยสารไม่ถึง 20 บาทก็ยังจ่ายตามจริง ไม่ถูกบังคับให้จ่ายแพงขึ้นแต่อย่างใด” นายกฤชนนท์ กล่าว

ผู้สูงอายุรับสิทธิลดหย่อน-ลงทะเบียนจ่ายไม่เกิน 20 บาท
นายกฤชนนท์ ชี้แจงต่อว่า สำหรับผู้สูงอายุ ที่ได้รับสิทธิ ส่วนลดค่าเดินทาง 50% อยู่แล้วนั้น สามารถเลือกรับสิทธิ์ได้ตามความเหมาะสมของการเดินทาง
โดยผู้สูงอายุที่มีความสนใจเข้าร่วมนโยบาย การคิดอัตราค่าโดยสาร หากลงทะเบียนด้วยบัตรที่กำหนด (บัตร Rabbit / บัตร EMV) ในแอปฯ “ทางรัฐ” การชำระค่าโดยสารด้วยบัตรที่นำมาลงทะเบียน ยังคงได้รับสิทธิ์ที่ลดหย่อนซึ่งค่าโดยสารที่ลดแล้วจะชำระสูงสุดไม่เกิน 20 บาท
ทั้งนี้ บัตรที่นำมาลงทะเบียนต้องเป็นบัตรสำหรับผู้สูงอายุ (บัตร Rabbit สำหรับผู้สูงอายุ/ บัตร MRT EMV หรือ Mangmoom EMV สำหรับผู้สูงอายุ) จึงได้จะรับสิทธิ์ลดหย่อนพร้อมชำระค่าโดยสารไม่เกิน 20 บาท
กรณีผู้สูงอายุนำบัตร EMV ของธนาคารมาลงทะเบียน จะไม่ได้รับการลดหย่อยสำหรับผู้สูงอายุ แต่ยังคงได้รับสิทธิ์ตามมาตรการโดยชำระค่าโดยสารสูงสุดไม่เกิน 20 บาท (เนื่องจากบัตร EMV ปกติยังไม่มีสิทธิ์ลดหย่อนในการเดินทาง) ดังนั้นแนะนำให้ใช้บัตร Rabbit สำหรับผู้สูงอายุ/ บัตร MRT EMV หรือ Mangmoom EMV สำหรับผู้สูงอายุ ในการลงทะเบียนรับสิทธิ์
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- ‘พรรคเพื่อไทย’ ตอบข้อสงสัยลงทะเบียนรถไฟฟ้า 20บาท เช็กขั้นตอนที่นี่
- เริ่มพรุ่งนี้! เปิดลงทะเบียน ‘รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย’ คาดผู้โดยสารเพิ่ม 20%
- เตรียมพร้อม! 25 ส.ค.นี้ เปิดลงทะเบียน ‘รถไฟฟ้า 20 บาท’ ผ่านแอป ‘ทางรัฐ’
ติดตามเราได้ที่
- เว็บไซต์ : https://www.thebangkokinsight.com/
- Facebook : https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
- X : https://twitter.com/BangkokInsight
- Instagram : https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
- Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg