Economics

เกาะติด 43 รัฐวิสาหกิจ เบิกจ่ายงบลงทุนทะลุเป้า 109% กว่า 1.2 แสนล้านบาท

เกาะติด 43 รัฐวิสาหกิจ เบิกจ่ายงบลงทุนทะลุเป้า 109% กว่า 1.2 แสนล้านบาท

นายธิบดี วัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.)  เปิดเผยว่า การเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจที่อยู่ในการติดตามของ สคร. อย่างใกล้ชิด จำนวน 43 แห่ง แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มรัฐวิสาหกิจที่ใช้ปีบัญชีตามปีงบประมาณ (รัฐวิสาหกิจปีงบประมาณ) และกลุ่มรัฐวิสาหกิจที่ใช้ปีบัญชีตามปีปฏิทิน (รัฐวิสาหกิจปีปฏิทิน)

เบิกจ่ายงบลงทุน

เบิกจ่ายงบลงทุนแล้ว 121,387 ล้านบาท

โดยในปี 2568 มีกรอบงบลงทุน จำนวน 253,994 ล้านบาท และมีผลการเบิกจ่ายสะสมจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม 2568 จำนวน 121,387 ล้านบาท หรือคิดเป็น 109% ของแผนการเบิกจ่าย

ประกอบด้วยผลการเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจปีงบประมาณ (ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2567-เดือนพฤษภาคม 2568) 34 แห่ง จำนวน 76,674 ล้านบาท หรือคิดเป็น 101% ของแผนการเบิกจ่าย และรัฐวิสาหกิจปีปฏิทิน (ตั้งแต่เดือนมกราคม 2568-เดือนพฤษภาคม 2568) 9 แห่ง จำนวน 44,713 ล้านบาท หรือคิดเป็น 125% ของแผนการเบิกจ่าย

เบิกจ่ายงบลงทุน
นายธิบดี วัฒนกุล

รัฐวิสาหกิจที่เบิกจ่ายสูงสุด

ทั้งนี้ รัฐวิสาหกิจปีงบประมาณที่เบิกจ่ายได้ไม่ต่ำกว่า 95% ของแผนการเบิกจ่ายและมีมูลค่าสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และการประปานครหลวง

สำหรับรัฐวิสาหกิจปีปฏิทินที่เบิกจ่ายได้ไม่ต่ำกว่า 95% ของแผนการเบิกจ่ายและมีมูลค่าสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และการไฟฟ้านครหลวง

นางสาวปิยวรรณ ล่ามกิจจา ที่ปรึกษาด้านพัฒนารัฐวิสาหกิจ กล่าวเพิ่มเติมว่า ผลการเบิกจ่ายของรัฐวิสาหกิจ ณ เดือนพฤษภาคม 2568 มีมูลค่าสูงกว่าเป้าหมายถึง 9,770 ล้านบาท

โดยโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของรัฐวิสาหกิจที่สำคัญและสามารถเบิกจ่ายได้สูงกว่าแผน ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ของ รฟม. โครงการก่อสร้างรถไฟ สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ของ รฟท. และโครงการก่อสร้างรถไฟ สายบ้านไผ่-มหาสารคาม–ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร-นครพนม ของ รฟท. ซึ่งเบิกจ่ายได้ 114% 155% และ 157% ตามลำดับ

เบิกจ่ายงบลงทุน

ภาพรวมเป็นไปตามเป้าหมาย

นายธิบดี วัฒนกุล ผู้อำนวยการ สคร. กล่าวสรุปว่า ภาพรวมการเบิกจ่าย งบลงทุนของรัฐวิสาหกิจ ปีบัญชี 2568 ยังคงเป็นไปตามเป้าหมายการเบิกจ่ายที่สูงกว่า 95% ของแผนการลงทุน โดยรัฐวิสาหกิจส่วนใหญ่ได้เร่งรัดการเบิกจ่าย งบลงทุน ส่งผลให้ในภาพรวมมีผลการเบิกจ่าย งบลงทุนกว่าหนึ่งแสนล้านบาท คิดเป็น 48% ของกรอบงบลงทุน

ทั้งนี้ สคร. จะกำกับติดตามการเบิกจ่าย งบลงทุนของรัฐวิสาหกิจอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การลงทุนของรัฐวิสาหกิจเป็นไปตามเป้าหมายของมติคณะรัฐมนตรี

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo