Economics

‘บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ’ เคาะเลื่อนประชุม หลังแย่งของบทะลุ 4 แสนล้านบาท!!

“คลัง” ประกาศเลื่อนประชุม “บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ” จากเดิมพรุ่งนี้ หลังมีคำขอใช้งบกระตุ้นเศรษฐกิจทะลุ 4 แสนล้านบาท

นายพิชัย ชุณวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ (บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ) ที่มีนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เดิมกำหนดไว้ในวันพรุ่งนี้ (11 มิ.ย.) มีความจำเป็นต้องเลื่อนออกไป เนื่องจากต้องรอให้มีข้อสรุปชัดเจนจากที่ประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจในเรื่องการจัดสรรงบประมาณ 1.57 แสนล้านบาทก่อน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ

โดยหลักการใช้จ่ายเม็ดเงินในส่วนนี้จะต้องพิจารณาอย่างละเอียดว่าแต่ละโครงการที่หน่วยงานต่าง ๆ เสนอเข้ามาอยู่ในเกณฑ์ที่ควรจะเป็นหรือไม่ หรือจะต้องกลับไปทบทวนใหม่ หลังจากได้ข้อสรุปทั้งหมดแล้วจึงค่อยเสนอให้ที่ประชุมบอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจพิจารณาต่อไป

ด้านนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ยอมรับว่า ขณะนี้มีคำขอใช้งบกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.57 แสนล้านบาท เข้ามาแล้วเป็นหลักหมื่นโครงการ คิดเป็นเม็ดเงินกว่า 4 แสนล้านบาท มีทั้งคำขอในส่วนของโครงการลงทุนเกี่ยวกับถนน น้ำ ท้องถิ่น และอื่น ๆ ซึ่งคณะอนุกรรมการกลั่นกรองฯ จะต้องมาตีกรอบเพื่อให้การพิจารณาเป็นไปตามหลักเกณฑ์เดียวกัน

“สำหรับโครงการลงทุนที่ใช้งบประมาณต่ำกว่า 5 แสนบาท จะตัดทิ้งทันที เพราะโครงการขนาดนี้จะใช้วิธีการจัดซื้อจัดจ้างแบบพิเศษ ไม่ได้เป็นการ e-bidding เนื่องจากคณะอนุกรรมการกลั่นกรองฯ ต้องการให้การใช้จ่ายเม็ดเงินมีความโปร่งใสมากที่สุด เพราะงบประมาณส่วนนี้ถูกจับจ้องอย่างมาก ดังนั้นโครงการที่จะเข้ามาขอใช้เม็ดเงิน จะต้องอยู่ในเกณฑ์ที่มีความถูกต้อง และเป็นโครงการที่มีความพร้อม” นายจุลพันธ์ กล่าว

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ
นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ได้มีการสั่งการในที่ประชุม ครม. คือ งบประมาณปี 2569, งบกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.57 แสนล้านบาท และงบกลางที่หลายส่วนงานมีคำขอเข้ามามาก โดยกำชับให้ดำเนินการอย่างรอบคอบ รัดกุม ไม่มีการเอื้อประโยชน์ และอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ มาตรา 144 ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลให้คณะอนุกรรมการกลั่นกรองฯ ต้องสกรีนทุกโครงการอย่างละเอียดรอบคอบให้มากที่สุด

ส่วนที่มีการประเมินว่าเศรษฐกิจไทยจะได้รับผลกระทบจากมาตรการภาษีสหรัฐชัดเจนที่สุดตั้งแต่ไตรมาส 3/68 เป็นต้นไปนั้น รมช.คลัง กล่าวว่า ขณะนี้มีข่าวดีแล้วว่า เริ่มมีความชัดเจนจากที่สหรัฐตอบรับอย่างเป็นทางการที่จะเจรจาเรื่องภาษีกับประเทศไทย ซึ่งหากผลการเจรจาออกมาในทิศทางที่ดี ก็เชื่อว่าผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยจะเบาบางลง

ที่มา : อินโฟเควสท์

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo