จับตา! “รมว.คลัง” นัด “ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ” หารือประเด็นผลกระทบจากมาตรการภาษีตอบโต้ของ “ทรัมป์” 15.00 น.วันนี้
อินโฟเควสท์ รายงานว่า นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการคลัง นัดหารือร่วมกันอย่างเป็นทางการ กับนายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ทำเนียบรัฐบาล วันนี้ในเวลาประมาณ 15.00 น. เพื่อประเมินผลกระทบจากนโยบายเศรษฐกิจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยในหลายมิติ
ทั้งนี้ กระทรวงการคลังจะหารือ ธปท. เพื่อให้ประเมินผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อค่าเงินบาท เงินทุนสำรองระหว่างประเทศ ตลาดเงิน และตลาดทุนของไทย รวมทั้งหารือถึงมาตรการที่ ธปท. สามารถดำเนินการเพื่อผ่อนคลายข้อจำกัดให้กับระบบธนาคารพาณิชย์ และช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการส่งออกที่อาจได้รับผลกระทบจากความผันผวนของนโยบายภาษี และผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยน และอาจรวมถึงการพิจารณามาตรการผ่อนคลายทางการเงินและการดูแลสภาพคล่องในตลาดอย่างใกล้ชิดด้วย
อย่างไรก็ดี ในช่วงเช้านี้ นายพิชัยได้นัดหารือกับกรมสรรพสามิต และ บมจ.ปตท. (PTT) ซึ่งคาดว่าจะมีประเด็นเรื่องการพิจารณานำเข้าพลังงานจากสหรัฐเพิ่มเติม โดยเฉพาะก๊าซ LNG

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ในวันพฤหัสบดีที่ 17 เมษายนนี้ นายพิชัย พร้อมคณะผู้เจรจาจะเดินทางล่วงหน้าไป ที่นครซีแอตเทิล ประเทศสหรัฐ จากนั้นในวันอาทิตย์ที่ 20 เมษายน นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จะเดินทางไปร่วมกับคณะของรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อเป็น “ทีมไทยแลนด์” และจะเดินทาไปกรุงวอชิงตัน ดีซี เพื่อเตรียมเข้าพบกับผู้แทนของรัฐบาลสหรัฐซึ่งคาดว่าจะเป็นวันจันทร์ที่ 21 เมษายนนี้
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- รัฐบาลไทยพร้อม!! เตรียมส่ง ‘2 พิชัย’ ถือธงเจรจาสหรัฐปลายสัปดาห์นี้
- ‘แบงก์ชาติ’ ส่งจดหมายเปิดผนึกถึง ‘รมว.คลัง’ แจงเงินเฟ้อหลุดกรอบ
- ‘พิชัย’ เรียกถกเข้มทีมที่ปรึกษาก่อนเดินหน้าเจรจา ‘สหรัฐ’ ลั่นข้อมูลพร้อม!!
ติดตามเราได้ที่
- เว็บไซต์ : https://www.thebangkokinsight.com/
- Facebook : https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
- X : https://twitter.com/BangkokInsight
- Instagram : https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
- Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg