Economics

พาณิชย์ ประสานห้าง เติมสต๊อก-ลดราคาวัสดุก่อสร้าง หลังแผ่นดินไหว

รัฐบาล สั่ง พาณิชย์ ประสานห้างเร่งเติมสต๊อก-ลดราคาวัสดุก่อสร้าง หลังแผ่นดินไหว ย้ำผู้ประกอบการห้ามฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า เอาเปรียบผู้บริโภค 

นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์เร่งดูแลกลุ่มสินค้าวัสดุก่อสร้าง อุปกรณ์ซ่อมแซมบ้านเรือน ที่อยู่อาศัย เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว เพื่อไม่ให้ให้ผู้ประกอบการฉวยโอกาสปรับราคาสินค้าวัสดุก่อสร้างโดยเด็ดขาด

ลดราคาวัสดุก่อสร้าง

ทั้งนี้ กรมการค้าภายในและสำนักงานพาณิชย์จังหวัด ได้เข้าไปดูแลและประสานผู้ประกอบการ ห้างค้าส่ง-ค้าปลีก ห้างท้องถิ่น ร้านสะดวกซื้อ ห้างจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างแล้ว

นอกจากนี้ พาณิชย์ ยังประสานให้ผู้ประกอบการเตรียมสต๊อกสินค้าให้เพียงพอต่อความต้องการใช้พร้อมทั้งจัดโปรโมชันลดราคาสินค้าที่จำเป็น อาทิ วัสดุอุปกรณ์ในการซ่อมแซมบ้านและทำความสะอาด รวมถึงสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น เช่น น้ำดื่ม วัตถุดิบอาหาร เป็นต้น

อนุกูล
นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์

นายอนุกูล กล่าวว่า หากพบผู้กระทำความผิดจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคาจะมีโทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท และกรณีจำหน่ายสินค้าแพงเกินสมควรจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

หากประชาชนพบเห็นพฤติกรรมที่เข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่เป็นธรรม สามารถร้องเรียนได้ทางสายด่วนกรมการค้าภายใน โทร 1569 ทางแอปพลิเคชันไลน์ @MR.DIT หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัด

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo