Economics

‘สรวงศ์’ จ่อเสนอ ‘เที่ยวไทยคนละครึ่ง’ เข้าครม. ก่อนสงกรานต์ เฟสแรก 1 ล้านสิทธิ

“สรวงศ์” จ่อเสนอ “เที่ยวไทยคนละครึ่ง” เข้าครม.ก่อนสงกรานต์ เฟสแรก 1 ล้านสิทธิ ใช้สิทธิ พ.ค.-ก.ย.นี้

นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตร่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า สำหรับโครงการ เที่ยวไทย คนละครึ่ง เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศช่วงโลซีซั่น โดยมีความคืบหน้าดังนี้

ภาครัฐจะสนับสนุนค่าใช้จ่ายท่องเที่ยวจากเดิมกำหนด 40% เพิ่มขึ้นเป็น 50% และนักท่องเที่ยวไทยจ่ายเองอีก 50% สำหรับท่องเที่ยวในจังหวัดเมืองน่าเที่ยวหรือเมืองรอง ส่วนในเมืองท่องเที่ยวหลักรัฐสนับสนุน 40% และนักท่องเที่ยวไทยจ่ายเองอีก 60% โดยรัฐสนับสนุนสูงสุดไม่เกินสิทธิละ 3,000 บาท/คน/คืน สูงสุดไม่เกินคนละ 10 สิทธิ

เที่ยวไทยคนละครึ่ง

เสนอเที่ยวไทยคนละครึ่งเข้าครม.ก่อนสงกรานต์

ทั้งนี้ กระทรวงท่องเที่ยวเน้นกระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วงโลซีซั่น ในจังหวัดเมืองน่าเที่ยวเป็นหลัก ตามที่นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้โจทย์มาว่า อยากให้งบประมาณ 3,000 ล้าน เพื่อทำ โครงการเที่ยวไทย คนละครึ่ง  ตามที่กระทรวงท่องเที่ยวเสนอ กระจายสู่ทุกจังหวัดจริง ๆ

ทั้งนี้ ในเฟสแรกจะเปิดให้เข้าร่วมโครงการจำนวน 1 ล้านสิทธิ ใช้ได้กับค่าอาหาร โรงแรม ที่พักเท่านั้น โดยไม่สามารถสิทธิ์ส่วนลดกับค่าตั๋วโดยสารเครื่องบิน

เที่ยวไทยคนละครึ่ง
นายสรวงศ์ เทียนทอ

โดยจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาทันก่อนสงกรานต์ เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าร่วมโครงการนี้ได้ทันเดือนพฤษภาคม-กันยายน 2568 โดยเชื่อว่าเมื่อเปิดให้จองสิทธิ์โครงการนี้ จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้สิทธิ์หมดอย่างรวดเร็ว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo