Economics

ยังไม่เคาะ ‘ขึ้นค่าแรง 400 บาท’ ทั่วประเทศ รอประเมินผลกระทบพื้นที่นำร่องก่อน ชงพิจารณา 8 เม.ย.

บอร์ดค่าจ้าง ยังไม่เคาะ “ขึ้นค่าแรง 400 บาท” ทั่วประเทศ รอประเมินผลกระทบจากพื้นที่นำร่องก่อน ชงพิจารณา 8 เม.ย.

นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 22 ครั้งที่2/2568 ที่ประชุมได้พิจารณา 5 เรื่อง ได้แก่

ค่าแรง 400 บาท

พิจารณา 5 เรื่อง

1.เรื่องที่ประธานแจ้งให้ที่ประชุมทราบ จำนวน 2 เรื่อง คือ เรื่องการปรับสูตรคำนวณเงินบำเหน็จบำนาญของกองทุนประกันสังคม ซึ่งคณะกรรมการผ่านการเห็นชอบในหลักการเรียบร้อยแล้ว รอทำประชาพิจารณ์และนำมาพิจารณาอีกครั้ง

2.การรับสมัครผู้แทนฝ่ายลูกจ้าง นายจ้างเรื่องการเป็นตัวแทนกรรมการค่าจ้างในชุดต่อไป และเรื่องรับรองรายงานการประชุมซึ่งที่ประชุมรับรองเรียบร้อย

3.เรื่องเพื่อทราบ เป็นการแจ้งภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ทางฝ่ายเลขาได้แจ้งที่ประชุมว่า ขณะนี้ภาวะเศรษฐกิจดีขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว

ค่าแรง 400 บาท
นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์

ยังไม่เคาะขึ้นค่าแรง 400 บาททั่วประเทศ

4. การกำหนดอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือแรงงานของกรมพัฒนาฝีมือแรงงานที่กำหนด โดยบอร์ดเห็นชอบให้ทางฝ่ายเลขาไปสำรวจผลกระทบจากการขึ้นค่าจ้างเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2568 ในจังหวัดนำร่องก่อน และสุดท้าย คือ ประชุมอีกครั้งในวันที่ 8 เมษายน 2568 เวลา 13.30 น. ซึ่งเราจะดูผลจากการสำรวจมาพิจารณาทบทวนในเรื่องผลกระทบจากการขึ้นค่าจ้างอีกครั้ง

โดยที่ประชุมยังไม่ได้พิจารณาเรื่อง ค่าจ้าง 400 บาท เนื่องจากจะดูผลการสำรวจก่อน เช่น สภาพการจ้าง สภาพเศรษฐกิจ แนวโน้มแนวทางในการเจริญเติบโต โดยทั้งหมดจะเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด และจะพิจารณากันอีกครั้งว่าจะทำอย่างไรต่อ โดยดูสภาพเศรษฐกิจ ภาวะการเจริญเติบโต สภาพการจ้าง รวมทั้งการขับเคลื่อนเศรษฐกิจว่ามีสาขาได้บ้างที่ขับเคลื่อนได้

ทั้งนี้ ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าขึ้นค่าแรง 400 บาทจะทันในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ ตามที่นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัญมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ต้องการให้ทันเป็นของขวัญวันแรงงานหรือไม่ หลายปัจจัยต้องพิจารณา พร้อมประกาศเลือกตั้งบอร์ดไตรภาคีชุดใหม่ 25 พฤษภาคมนี้

นายจ้างอยู่ได้ ลูกจ้างอยู่ได้

นายบุญสงค์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การปรับค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือแรงงาน ได้ทบทวน 129 สาขาอาชีพ ซึ่งได้แต่งตั้งคณะอนุเฉพาะกิจเพื่อไปทบทวนและนำมาเสนออีกครั้ง และทบทวน 13 สาขาอาชีพ เช่น คนขับรถบรรทุก คนขับรถทัวร์ คนขับปั้นจั่น

ทั้งนี้ ฝากถึงทุกท่านว่าต้องอาศัยอยู่ด้วยกัน ภายใต้การครองชีพที่เป็นไปได้และเพียงพอ นายจ้างอยู่ได้ ลูกจ้างอยู่ได้ อยากฝากให้ทุกฝ่ายกรุณาเข้าใจ และกระทรวงแรงงานและคณะกรรมการค่าจ้าง เข้าใจทุกฝ่าย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo