Economics

โชว์เส้นทางบินใหม่ 4 จังหวัดผู้โดยสารกว่า 80% ยกระดับสู่เมืองท่องเที่ยวหลัก

“มนพร” เผย 4 เส้นทางบินใหม่สู่ ลำปาง-ชุมพร-อุดร-ขอนแก่น ผู้โดยสารกว่า 80% ทุกเที่ยวบิน มั่นใจยกระดับเป็นเมืองท่องเที่ยวหลัก 

นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า กรมท่าอากาศยาน (ทย.) รายงานความคืบหน้าการดำเนินนโยบายสนับสนุนให้สายการบินเปิดเส้นทางบินใหม่มายังท่าอากาศยานในสังกัด ทย. เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยว ยกระดับเมืองท่องเที่ยวจากเมืองรองเป็นเมืองหลัก ตามนโยบายรัฐบาลและสอดคล้องกับนโยบาย  คมนาคมเพื่อโอกาสประเทศไทย

เส้นทางบินใหม่

ทั้งนี้ ทย. ได้หารือกับภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง โดยในช่วงที่ผ่านมาตั้งแต่เดือน ตุลาคม 2567 – กุมภาพันธ์ 2568 มีสายการบินเปิดเส้นทางบินภายในประเทศใหม่ 2 สายการบินใน 4 เส้นทาง ได้แก่ สายการบินนกแอร์ไปยังจังหวัดชุมพร สายการบินไทยแอร์เอเชียไปยังจังหวัดลำปาง อุดรธานี และขอนแก่น

สำหรับ 4 เส้นทางดังกล่าว มีผู้โดยสารเฉลี่ยกว่า 80% ในทุกเที่ยวบินตั้งแต่เริ่มเปิดให้บริการ แสดงให้เห็นว่าการเปิดเส้นทางบินดังกล่าวได้รับการตอบรับและสามารถรองรับความต้องการของประชาชนได้เป็นอย่างดี ทำให้ประชาชนมีตัวเลือกในการเดินทางที่หลากหลาย เพิ่มโอกาสการเข้าถึงการเดินทางทางอากาศมากขึ้น อีกทั้งการเพิ่มจำนวนสายการบินในเส้นทางต่าง ๆ ยังทำให้เกิดการแข่งขันและแก้ไขปัญหาราคาบัตรโดยสารสูงได้อีกด้วย

นอกจากนี้ บริษัท ไลอ้อนเมนทารี่ จำกัด ผู้ให้บริการสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ อยู่ระหว่างการจัดเตรียมเอกสารเพื่อขอรับจัดสรรเส้นทางบินไปยังจังหวัดนครพนม เพื่อเสนอให้ กพท. พิจารณาภายในเดือนกุมภาพันธ์ หากยื่นเอกสารประกอบเรียบร้อยแล้ว บริษัทฯ จะลงพื้นที่ร่วมกับ ทย. เพื่อหารือกับหน่วยงานในจังหวัดนครพนม ขอรับการสนับสนุนส่งเสริมการเปิดเส้นทางบินดังกล่าวต่อไป

การเปิดเส้นทางบินไปยังจังหวัดนครพนม เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ได้แก่ นครพนม บึงกาฬ มุกดาหาร ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวเส้นทางแห่งศรัทธา อาทิ พระธาตุพนม พระธาตุประจำวันเกิด และเส้นทางตามรอยพญานาค อาทิ องค์พญาศรีสัตตนาคราช ถ้ำนาคี ซึ่งเป็นกระแสที่นักท่องเที่ยวสายมูให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้เห็นได้จากในปี 2567 จังหวัดนครพนมมีจำนวนนักท่องเที่ยวถึงกว่า 2.2 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดิมที่ตั้งเป้าหมายไว้ 2 ล้านคน และพบว่ามีผู้เดินทางท่องเที่ยวในกลุ่มจังหวัดนครพนม มุกดาหาร และบึงกาฬ โดยใช้บริการสนามบินนครพนม จำนวนถึง 389,903 คน เพิ่มขึ้นจากปี 2566 กว่า 3 หมื่นคน นอกจากนี้ จังหวัดนครพนมยังเป็นจุดเชื่อมต่อโครงข่ายคมนาคมการเดินทางไปท่องเที่ยวที่สปป. ลาว หรือเวียดนามอีกด้วย

IMG 93089 20250206094005000000

นายดนัย เรืองสอน อธิบดีกรมท่าอากาศยาน กล่าวว่า เส้นทางบินใหม่ทั้ง 4 เส้นทาง ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยมีสถิติผู้โดยสารดังนี้

  • เส้นทาง ดอนเมือง-ลำปาง-ดอนเมือง วันละ 1 เที่ยวบิน เริ่มให้บริการเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2567 มีผู้โดยสารรวมกว่า 1.3 หมื่นคน
  • เส้นทาง ดอนเมือง-ชุมพร-ดอนเมือง 4 เที่ยวบิน/สัปดาห์ เริ่มให้บริการเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2567 มีผู้โดยสารรวมกว่า 1.25 หมื่นคน
  • เส้นทาง สุวรรณภูมิ-ขอนแก่น-สุวรรณภูมิ วันละ 1 เที่ยวบิน เริ่มให้บริการเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2568 มีผู้โดยสารรวมกว่า 1,100 คน
  • เส้นทาง สุวรรณภูมิ-อุดรธานี-สุวรรณภูมิ วันละ 2 เที่ยวบิน เริ่มให้บริการเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2568 มีผู้โดยสารรวมกว่า 2,300 คน

อธิบดีกรมท่าอากาศยาน กล่าวเพิ่มเติมว่า ทย. เร่งดำเนินการเพื่อส่งเสริมการทำการบินมายังเมืองรอง โดยเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อให้สามารถรองรับการเติบโตของผู้โดยสารและเที่ยวบินได้อย่างมีประสิทธิภาพ พัฒนาระบบขนส่งเชื่อมต่อภายในท่าอากาศยาน

พร้อมกันนี้ ยังเร่งหารือร่วมกับ กพท. ถึงมาตรการกระตุ้นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและสนับสนุนการให้บริการของสายการบินทำการบินไปยังเมืองรอง โดย กพท. จะเสนอให้คณะกรรมการการบินพลเรือน (กบร.) พิจารณาแก้ไขหลักเกณฑ์ในการขอจัดสรรเส้นทางสายหลัก และ/หรือเส้นทางสายรอง เพื่อลดข้อจำกัดของสายการบินในการขอทำการบินเส้นทางสายรอง

นอกจากนี้ ทย. ยังประสานงานกับหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวในการสนับสนุนข้อมูลแก่สายการบินเกี่ยวกับความต้องการของผู้โดยสารในเส้นทางที่มีศักยภาพ รวมถึงการกำหนดมาตรการจูงใจต่าง ๆ แก่สายการบินตามความเหมาะสมด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo