7 วันเทศกาลปีใหม่ 2568 คาดมีรถเดินทางเข้า-ออกกรุงเทพ 7.25 ล้านคัน กรมทางหลวง เตรียมพร้อมอำนวยความสะดวก
นายเสริมศักดิ์ นัยนันท์ รองอธิบดีกรมทางหลวง ในฐานะประธานคณะกรรมการศูนย์อำนวยความสะดวกและปลอดภัยช่วงเทศกาล เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวกและปลอดภัยการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2568

7 วันเทศกาลปีใหม่คาดมีรถเข้า-ออกกรุงเทพ 7.25 ล้านคัน
ในปีนี้ คาดการณ์ว่าจะมีประชาชนเดินทางเข้า-ออกกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 27 ธันวาคม 2567 ถึง 2 มกราคม 2568 เป็นจำนวนมาก โดยปริมาณจราจรสะสมรวม 7,255,500 คัน
* ขาออก: มีปริมาณจราจรสูงสุดในวันที่ 28 ธันวาคม 2567 จำนวน 666,730 คัน
* ขาเข้า: มีปริมาณจราจรสูงสุดในวันที่ 3 มกราคม 2568 จำนวน 596,407 คัน
เตรียมพร้อมอำนวยความสะดวก 4 ด้าน
เพื่อรองรับการเดินทางของประชาชน กรมทางหลวงได้เน้นย้ำมาตรการ 4 มิติ ประกอบด้วย
* ด้านการเตรียมความพร้อม: ตรวจสอบสภาพเส้นทาง ซ่อมแซม ปรับปรุง และบำรุงรักษาเส้นทางให้พร้อมใช้งาน รวมถึงเตรียมความพร้อมด้านบุคลากร อุปกรณ์ และเครื่องมือต่างๆ เช่น รถกู้ภัย รถยก รถดับเพลิง และอุปกรณ์จราจร
* ด้านการอำนวยความปลอดภัย: จัดตั้งจุดตรวจ จุดสกัด และจุดบริการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ตำรวจทางหลวง กรมการขนส่งทางบก และหน่วยกู้ภัย เพื่ออำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยแก่ผู้ใช้ทาง พร้อมทั้งรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนน เช่น รณรงค์ง่วงไม่ขับ เมาไม่ขับ และคาดเข็มขัดนิรภัย
* ด้านการอำนวยความสะดวก: จัดตั้งจุดบริการทั่วไทย เช่น จุดพักรถ ห้องน้ำบริการประชาชน หน่วยบริการทางหลวงเคลื่อนที่ และศูนย์บริการข้อมูลทางหลวง เพื่อให้บริการแก่ประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง เช่น บริการน้ำดื่ม ผ้าเย็น ยาสามัญประจำบ้าน และข้อมูลการเดินทาง
* ด้านการรายงานเหตุ: จัดระบบการรายงานเหตุการณ์ การประสานงาน และการแก้ไขปัญหา เพื่อให้สามารถช่วยเหลือผู้ใช้ทางได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ เช่น การจัดตั้งศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร การใช้แอปพลิเคชัน และการประสานงานผ่านเครือข่ายวิทยุ

กรมทางหลวงได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดตั้งจุดบริการทั่วไทย พร้อมทั้งจัดเตรียมห้องน้ำบริการประชาชน และหน่วยเคลื่อนที่เร็ว เพื่อรองรับการเดินทางของประชาชน

อ่านข่าวเพิ่มเติม
- ‘มนพร’ เผยปี 2567 มีปริมาณเที่ยวบิน 8.68 แสนเที่ยว เร่งเครื่องพัฒนาตั้งเป้าปีหน้าทะลุ 1.2 ล้านเที่ยวบิน
- คานเหล็กพระราม 2 ถล่ม ‘สุริยะ’ สั่งบริษัทผู้รับเหมาเยียวยาผู้เสียชีวิตรายละ 1 ล้านบาท หยุดก่อสร้าง 14 วัน
- อัปเดตคานก่อสร้างถล่มพระราม2 ถล่ม ดับเพิ่มเป็น 6 ราย
ติดตามเราได้ที่
- เว็บไซต์ : https://www.www.thebangkokinsight.com/
- Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
- Twitter: https://twitter.com/BangkokInsigh
- Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yx
