“พิชัย” ถกด่วน 16 หน่วยงาน แก้ปัญหาสินค้าด้อยคุณภาพ-ธุรกิจนอมินีต่างชาติ ตั้งเป้าเห็นผลใน 30 วัน
นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการแก้ไขปัญหาสินค้าและธุรกิจต่างประเทศที่ฝ่าฝืนกฎหมาย ครั้งที่ 1/2567 รวม 16 หนห่วยงาน เพื่อดำเนินการเชิงรุกในการติดตามและเร่งรัดมาตรการในการแก้ไขปัญหาให้เห็นผลเป็นรูปธรรมโดยเร็ว ไม่ให้เกิดผลกระทบต่อผู้บริโภค และผู้ประกอบการ SMEs ของไทย
นายพิชัย กล่าวว่า ตามที่ท่านนายกรัฐมนตรี นางสาวแพทองธาร ชินวัตร ได้แต่งตั้งคณะกรรมการบริหารจัดการแก้ไขปัญหาสินค้าและธุรกิจต่างประเทศที่ฝ่าฝืนกฎหมาย เมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา วันนี้เป็นการประชุมครั้งแรก ซึ่งนายกฯ มีความห่วงใยมาก โดยเฉพาะสินค้าที่ด้อยคุณภาพและมีผลกระทบต่อประชาชน

เร่งแก้ปัญหาสินค้าด้อยคุณภาพ-นอมินี เห็นผลภายใน 30 วัน
คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมานี้ เป็นการดึงทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันเร่งรัดมาตรการเพื่อแก้ไขปัญหา ให้เห็นผลเป็นรูปธรรมโดยเร็วภายใน 30 วัน และจะจัดประชุมอย่างต่อเนื่อง เพื่อติดตามความคืบหน้าและพิจารณามาตรการที่เกี่ยวข้องต่อไป
ที่ประชุมได้มีการตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมา 2 ชุด โดยมี นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานคณะอนุกรรมการ ทั้ง 2 ชุด ประกอบด้วย
- คณะอนุกรรมการส่งเสริมและยกระดับ SMEs ไทยและแก้ไขปัญหาสินค้าที่ไม่มีคุณภาพจากต่างประเทศ ทำหน้าที่กำหนดมาตรการ ดำเนินการควบคุมและกำกับดูแลการจำหน่ายสินค้า ตลอดจนเจรจากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือแพลตฟอร์มพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาสินค้าที่ไม่มีคุณภาพจากต่างประเทศอย่างเป็นรูปธรรม
- คณะอนุกรรมการป้องกันและป้องปรามธุรกิจอำพรางของคนต่างด้าว (Nominee) เพื่อกำหนดแนวทางการกำกับดูแลและป้องปราม รวมถึงสืบสวน สอบสวนหรือตรวจสอบพฤติกรรมของบุคคลและนิติบุคคลที่อาจมีพฤติกรรมเป็นนอมินี

เตรียมบินจีนหารือแนวทางแก้ปัญหา
นายพิชัย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 26 กันยายน ที่ผ่านมาตนได้หารือร่วมกับนายหาน จื้อเฉียงเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ซึ่งทางจีนยินดีให้ความร่วมมือ ซึ่งวันที่ 4-6 พฤศจิกายนนี้ ตนจะเดินทางไปจีนจะพบกับผู้บริหารระดับสูงของจีน และปรึกษาหารือกัน เพื่อพึ่งพากันและไม่กระทบผู้ประกอบการไทย โดยวางแผนที่จะร่วมมือกับภาคเอกชนขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการฯ ผ่าน “กลไกประสานงานและส่งเสริมธุรกิจไทย-จีน อย่างยั่งยืน” ที่จัดตั้งโดยคณะกรรมการหอการค้าและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย หอการค้าไทย-จีน และสมาคมการค้าวิสาหกิจจีน อีกด้วย

“ทุกหน่วยงานจะเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม และชัดเจนแล้วว่า ได้รับการติดต่อจาก TEMU ว่าจะดำเนินจดจัดตั้งบริษัทในประเทศไทยเร็วๆนี้ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ได้มีการติดต่อแล้วให้ทุกอย่างเป็นไปตามข้อกฎหมายที่มีอยู่อย่างเข้มงวด และจะมีการบังคับใช้กฎหมายที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับผู้บริโภคและผู้ประกอบการไทย เชื่อว่าภายใน 30 วันจะเห็นผล ตามที่นายกรัฐมนตรีได้สั่งการมา” นายพิชัยกล่าว
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- ‘เอกนัฏ’ ถก Tiktok ปราบสินค้าไม่ได้มาตรฐาน สนับสนุนสินค้า SME ไทย ยกระดับเศรษฐกิจดิจิทัล
- เปิดตัวเลขผู้โดยสารผ่าน 6 สนามบิน ปี 2567 พุ่ง 120 ล้านคน คาดปี 2568 ขยับถึง 130 ล้านคน
- อุตสาหกรรม จ่อใช้ AI ตรวจจับสินค้าไม่ได้มาตรฐาน ในแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ
ติดตามเราได้ที่
- เว็บไซต์ : https://www.thebangkokinsight.com/
- Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
- Twitter: https://twitter.com/BangkokInsigh
- Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yx