Economics

‘พิพัฒน์’ เร่งจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานอิสราเอล เปิดโครงการใหม่ต้องการเพิ่ม 2.3 พันคน

“พิพัฒน์” เร่งจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานอิสราเอล เปิดโครงการใหม่ต้องการเพิ่ม 2.3 พันคน ปลื้มแรงงานส่งเงินกลับบ้านเดือนละแสน 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 256 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน นายวิชิต อินทรเจริญ รองอธิบดีกรมการจัดหางาน และผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน เยือนอิสราเอล

เพื่อหารือประเด็นการเพิ่มโควตาจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานภาคเกษตร และภาคก่อสร้างในรัฐอิสราเอล พร้อมเยี่ยมให้กำลังใจแรงงานไทยในสถานประกอบการและที่พักแรงงาน

พิพัฒน์

เปิดโครงการใหม่ ต้องการแรงงานไทยเพิ่ม 2.3 พันคน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวงแรงงาน ได้เข้าพบนายจ้างบริษัท Chemo Aharon Co. Ltd ซึ่งเป็นบริษัทผู้รับเหมางานภาคเอกชนที่มีศักยภาพและมีความต้องการจ้างแรงงานไทยไปทำงานเป็นจำนวนมาก

เนื่องจากเตรียมเปิดโครงการใหม่ จึงเจรจาโควตาแรงงานเพิ่มเติมอีก 2,300 คน ในตำแหน่งช่างเชื่อมกว่า 300 คน และแรงงานภาคก่อสร้างกว่า 2,000 คน

ขณะที่ปัจจุบันมีการนำเข้าแรงงานไทย (ผ่านกรมการจัดหางาน) เพื่อมาทำงานเกี่ยวกับท่อส่งน้ำมัน ณ เมืองแอชดอด (Ashdod) ในตำแหน่งวิศวกร ช่างเชื่อม ช่างสี ช่างประกอบท่อ ช่างให้สัญญาณเครน จำนวน 271 คน อัตราค่าจ้างชั่วโมงละ 400 – 660 บาท หรือประมาณ 67,200 – 110,880 บาท (ไม่รวมค่าล่วงเวลา) พร้อมสวัสดิการดูแลพนักงานที่ดี จัดที่พักฟรี และจัดอาหาร 3 มื้อ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

จากนั้นเดินทางต่อไปยังแปลงเพาะชำดอกไม้ “แดนจิซเซอร์ (dangizer) และไร่องุ่น เมืองเบตดากัน ใกล้กรุงเทลอาวีฟ ซึ่งมีแรงงานไทยทำงานอยู่ประมาณ 60 คน ทั้งหมดได้รับมีค่าจ้างต่อเดือนประมาณ 10,000 เชคเกล หรือประมาณ 90,000 -110,000 บาทต่อเดือน พร้อมสวัสดิการพักฟรี อาหาร 3 มื้อเช่นเดียวกับแรงงานภาคก่อสร้าง

จากการพูดคุยกับแรงงานไทยทราบว่า สัญญาจ้างงานในลักษณะนี้ ทำให้สามารถส่งเงินกลับไปให้ครอบครัว ที่ประเทศไทย ในหลักหมื่น ถึงหลักแสนบาทต่อเดือน ซึ่งเป็นผลมาจากการทำงาน ที่ตั้งใจและมีการเก็บเงิน ทำบัญชี เงินออม ไม่ยุ่งเกี่ยวกับการพนันและยาเสพติด ทำให้แรงงานไทยเป็นที่ต้องการของนายจ้างอิสราเอลอย่างมาก

“ผมได้ไปกราบท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี หรือสมเด็จธงชัย นำยันต์ พร้อมพระหลวงปู่ทวด มามอบให้เป็นกำลังใจในการทำงานแก่แรงงานไทยทุกคน เพราะทราบว่าแรงงานไทยที่มาทำงานในต่างประเทศต้องการวัตถุมงคลเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจอย่างมาก” นายพิพัฒน์ กล่าว

พิพัฒน์

เจรจาให้แรงงานที่ทำงานครบสัญญา กลับมาทำงานได้อีก

ด้านนายวิชิต อินทรเจริญ รองอธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า ขณะนี้ทางกรมการจัดหางานอยู่ในระหว่างการเจรจาให้แรงงานที่ครบกำหนด 5 ปี 3 เดือนแล้ว สามารถกลับมาทำงานได้อีก และติดตามดูแลสิทธิประโยชน์ให้กับแรงงานที่ยังไม่ได้รับค่าจ้างค้างจ่ายต่าง ๆ

นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือกับแรงงานทุกคนว่าควรแจ้งกรมการจัดหางานทุกครั้งเมื่อมีการเปลี่ยนนายจ้าง เพื่อมีข้อมูลสำหรับติดตามดูแลความปลอดภัย อำนวยความสะดวก และประสานให้ความช่วยเหลือหากประสบอันตราย

ทั้งนี้ สามารถติดตามข่าวสารการจ้างแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศ ผ่านเว็บไซต์กรมการจัดหางาน doe.go.th หรือทางเพจ Facebook : กรมการจัดหางาน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 – 10 หรือสายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร. 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน โทร. 1694

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo