Economics

เตรียมเพิ่ม Feeder เชื่อมโครงข่ายรถไฟฟ้า 20 บาท สายสีม่วง-สายสีแดง เพิ่มอีก 30 เส้นทาง

คมนาคม เตรียมเพิ่ม Feeder เชื่อมโครงข่ายรถไฟฟ้า20 บาท สายสีม่วง-สายสีแดง เพิ่มอีก 30 เส้นทาง

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เร่งรัดทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม ร่วมขับเคลื่อนโครงการสำคัญ ในการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและติดตามผลการดำเนินโครงการสำคัญตามนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ครั้งที่ 1/2567

Feeder

เตรียมเพิ่ม Feeder เชื่อมรถไฟฟ้า 20 บาทเพิ่มอีก 30 เส้นทาง

โดยโครงการรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย (รถไฟชานเมืองสายสีแดงและรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง) เพื่อลดภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชน พบว่ามีปริมาณผู้โดยสารเพิ่มขึ้น 26.99 %

ปัจจุบันมีรถโดยสารประจำทางเชื่อมต่อรถไฟชานเมืองสายสีแดง โดยปรับปรุงเส้นทางรถโดยสารประจำทางหมวด 1 ในเขตกรุงเทพมหานครและจังหวัดที่มีเส้นทางต่อเนื่องให้เชื่อมต่อกับสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ 15 เส้นทาง เป็นรถโดยสาร ขสมก. 8 เส้นทาง รถบริษัทไทยสมายล์บัสและบริษัทในเครือ 7 เส้นทาง

Feeder

นอกจากนี้ สำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) และกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) อยู่ระหว่างพิจารณาแนวทางการจัดเส้นทาง Feeder เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย โดยจะผลักดันดำเนินการระยะเร่งด่วน 30 เส้นทาง ภายในปี 2567 เพื่อรองรับการให้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วงและสายสีแดง

ส่วนระยะกลางภายในปี 2568 – 2569 จะผลักดันอีก 15 เส้นทางรองรับการเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน สายสีเขียว สายสีชมพู และสายสีส้ม และอีก 66 เส้นทางจะดำเนินการในระยะถัดไปตั้งแต่ปี 2570 เป็นต้นไป

Feeder

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo