Economics

‘เศรษฐา’ ย้ำจุดยืน ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ วิกฤติและจำเป็น! ชี้เป็นห่วงเศรษฐกิจไทยมาก

“เศรษฐา” ย้ำจุดยืน “ดิจิทัลวอลเล็ต” วิกฤติและจำเป็น! ชี้เป็นห่วงเศรษฐกิจไทยมาก หลัง “จีดีพี” ไตรมาส 3/66 ขยายตัวเพียง 1.5%

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีที่เรียกนายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือ สภาพัฒน์ และผู้อำนวยการสำนักงบประมาณเข้าพบที่ทำเนียบรัฐบาล ได้มีการรายงานเรื่องตัวเลขเศรษฐกิจบ้างหรือไม่ว่า ใช่ ตามที่เสนอไป พวกท่านก็ทราบอยู่แล้วว่าตัวเลขออกมาเท่าไหร่

ดิจิทัลวอลเล็ต

เมื่อถามว่าไม่ได้มีอะไรน่าเป็นห่วงใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นห่วงอย่างมาก เพราะเท่าที่สอบถามเลขาธิการสภาพัฒน์ว่าเป็นอย่างไร ตัวเลขจีดีพีออกมา 1.5% ในไตรมาส 3 ซึ่งเลขาธิการสภาพัฒน์ก็บอกว่าท่านเองก็ตกใจเพราะนึกว่าความจริงแล้วจะเห็นเลข 2

เมื่อถามอีกว่า เลขาสภาพัฒน์ ได้ระบุถึงอุปสรรคหรือไม่ว่าติดปัญหาอะไร นายกฯ กล่าวว่า ก็มีเหตุผลหลายอย่างทั้งเรื่องการใช้จ่าย การลงทุน และเรื่องการผลิตของโรงงาน ทุกอย่างก็เลวร้ายกว่าที่คิดไว้เยอะ

เมื่อถามว่า จะส่งผลถึงไตรมาสแรกในปีหน้าบ้างหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ผมว่าทุกอย่างส่งผลหมดแต่อย่าเพิ่งข้ามไปไตรมาสแรก เพราะไตรมาสที่ 4 ปีนี้ก็ยังเหลืออีกครึ่งไตรมาส เราก็ต้องพยายามทำให้ตัวเลขดีขึ้น

ดิจิทัลวอลเล็ต

เมื่อถามย้ำว่า ที่บอกว่าจะดีขึ้นเกี่ยวกับนโยบายเงินดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาทหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ผมว่าเราพูดกันเยอะแล้วและเราก็ทราบว่าขั้นตอนต่อไปเป็นอย่างไร และตัวเลขก็บ่งบอกชัดเจน สำหรับผมก็ขอให้เป็นเรื่องของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจุดยืนของผมนั้นชัดเจน วิกฤติและจำเป็น

เมื่อถามอีกว่า การมาประชุมที่กระทรวงการคลังมีวาระพิเศษอะไรหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เยอะเลยหลายเรื่อง ทั้งเรื่องที่ผมแถลงไปว่าประมาณปลายเดือน หรือต้นเดือนหน้าจะมีการแถลงเรื่องการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบทั้งหมด ที่จะต้องมาดูกันว่ามีกลุ่มไหนบ้างที่ยังขาดการดูแล วันนี้ก็มาพูดคุยกันแบบทำงานเป็นทีม

ดิจิทัลวอลเล็ต

เมื่อถามว่า จะมีการหารือกันเรื่องแหล่งเงินกู้ของโครงการเงินดิจิทัลวอลเล็ตหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า วันนี้เอาเรื่องหนี้ก่อน เรื่องดิจิทัลวอลเล็ต พูดชัดเจนแล้วเรื่องแหล่งเงินกู้ก็ชัดเจนแล้วว่าจะออกเป็นพระราชบัญญัติ

เมื่อถามอีกว่า ในการประชุมวันนี้จะมีการพูดคุยเรื่องการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เรื่องนี้ผมบริหารจัดการเองระหว่างผมกับกระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้มอบหมาย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยไปแล้ว ซึ่งท่านเข้าใจและตระหนักดีถึงปัญหานี้ วันนี้กำลังคิดอยู่ว่าจะแถลงพร้อมกันกับเรื่องการบริหารหนี้ทั้งหมดหรือจะแยกแถลง

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo