Economics

คำนวณด่วน! ‘กิตติรัตน์’ ย้ำลูกหนี้กยศ. จ่ายเกิน 150% ของเงินกู้ ไม่ต้องผ่อนต่อ คำนวณใหม่ หนี้หมดแน่

“กิตติรัตน์” ย้ำลูกหนี้กยศ. ชำระแล้วเกิน 150% ของเงินกู้ ไม่ต้องผ่อนต่อ คำนวณหนี้ตามกฎหมายใหม่ หนี้หมดแน่ เตรียมเปิดปรับโครงสร้างหนี้ ม.ค. 67

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ประธานที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานคณะกรรมการแก้ไขหนี้สินประชานรายย่อย ครั้งที่ 1/2566 โดยกล่าวว่า ขณะนี้ลูกหนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) มีจำนวน 3.5 ล้านราย มีมูลหนี้รวมประมาณ 4 แสนล้านบาท ทุกรายจะได้รับความคุ้มครองจากกฎหมายใหม่ ที่เริ่มใช้เมื่อ 20 มีนาคม 2566

หนี้กยศ.

เปิดปรับโครงสร้างหนี้-ผ่อนเกิน 150%ของเงินกู้ ไม่ต้องผ่อนต่อ

โดยเมื่อมีการปรับโครงสร้างหนี้แล้ว จะทำให้ผู้ค้ำประกันจำนวน 3.2 ล้านคน หลุดจากผู้ค้ำ โดยจะมีการเปิดให้ปรับโครงสร้างหนี้ในช่วงเดือนมกราคม 2567 ซึ่งจะเริ่มนำร่องในพื้นที่กรุงเทพ ก่อนจะตามด้วยพื้นที่อื่น ๆ

หนี้กยศ.

ทั้งนี้ ลูกหนี้ที่ยังมีหนี้อยู่กับกยศ. ที่ยังชำระไม่หมด ให้กลับไปคำนวณเงินต้น และเงินที่ชำระมาว่าเกิน 150% ของเงินที่กู้มาหรือไม่ ถ้าเกิน 150% แล้ว สามารถหยุดจ่ายหนี้ เพราะกลุ่มนี้เมื่อคำนวณดอกเบี้ยตามกฎหมายใหม่ ยังไงหนี้ก็หมดอยู่ดี

หนี้กยศ.

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo