Economics

‘พิชัย’ มั่นใจ ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ ช่วยประคองเศรษฐกิจไทย หวังจีดีพีโต 5%

“พิชัย” มั่นใจ ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ ออกมาช่วงเศรษฐกิจโลกแย่ เชื่อช่วยประคองเศรษฐกิจไทย หวังจีดีพีโต 5% โว!! นักลงทุนเชื่อมั่นหลังเปลี่ยนรัฐบาล

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์โครงการดิจิทัลวอลเล็ตของรัฐบาล ว่า อยากให้มองอนาคตภาพรวมปัญหาเศรษฐกิจของโลกที่กำลังจะแย่ และจากการเกิดปัญหาเศรษฐกิจกับจีน ที่มองว่าจะมีการถดถอย ไม่แตกต่างจากสหรัฐอเมริกาที่จะมีการขึ้นดอกเบี้ย ซึ่งจะส่งผลกระทบไปทั้งโลก ส่วนการสู้รบในอิสราเอล รวมถึงรัสเซียและยูเครน ก็จะทำให้ราคาน้ำมันสูงขึ้น ดังนั้นหากมีวิสัยทัศน์ที่ไกล อีกไม่กี่เดือน จะมีปัญหาเกิดขึ้น

ดิจิทัลวอลเล็ต

“หากโครงการดิจิทัลวอลเล็ตออกมา ในจังหวะพอดีช่วงเศรษฐกิจโลกเกิดปัญหา ตนเองมองว่าจะช่วยประคองเศรษฐกิจไทยไปได้ ซึ่งอยากเห็นเศรษฐกิจไทยโต 5% ทั้งนี้ตามหลักเศรษฐศาสตร์เชื่อว่า ถ้ามีเม็ดเงินจากข้างนอกเข้ามาจะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจ ดังนั้นบางส่วนอาจจะเป็นเงินงบประมาณเดิม บางส่วนเป็นเงินนอกงบประมาณ” นายพิชัย กล่าว

ส่วนแนวโน้มออก พ.ร.ก.กู้เงินมาใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ตนั้น นายพิชัย กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ทราบต้องสอบถามจากนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังที่ดูแลโครงการนี้โดยตรง แต่ตามหลักเศรษฐศาสตร์ทั่วไป หากนำเงินเก่ามาใช้จะไม่เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้องใช้ เงินจากข้างนอกและข้างในมาช่วย เพื่อให้เศรษฐกิจฟื้นตัว เพราะใช้เงินเก่าไม่กระตุ้นต้องใช้เงินใหม่

ดิจิทัลวอลเล็ต

ทั้งนี้ หากมอง 5 เดือน ย้อนหลัง พบว่าเงินเฟ้อในประเทศไทยต่ำมาก พอเพียง 0.2-0.8% ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ดี ในขณะที่ทั่วโลกอย่างสหรัฐอเมริกา โตขึ้น 3-4% ส่วนที่ยุโรปโตขึ้น 5-6% เช่นเดียวกับอังกฤษ นั่นหมายความว่ากำลังซื้อของคนไทยกำลังหด เหมือนจีนที่กำลังซื้อติดลบ นั่นหมายความว่าคนไม่มีกำลังซื้อ แม้จะมีการลดราคาของแต่คนก็ไม่มีกำลังซื้อ ซึ่งเป็นปัญหา ดังนั้น จึงต้องมีโครงการต่าง ๆ เพื่อมากระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะมีการอัดฉีดเงินในระบบไหนก็ตาม จึงเป็นเรื่องที่จำเป็น ดังนั้นการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจต้องดูที่ภาพใหญ่ ตามหลักการของพรรคเพื่อไทยคือคิดใหญ่ทำเป็น

นายพิชัย กล่าวว่า ขณะนี้หนี้สาธารณะ ของประเทศไทยอยู่ที่ 11 ล้านล้านบาท แต่เศรษฐกิจเติบโต เพียงแค่กว่า  1% แต่เชื่อว่าต่อไปนี้จะต้องดีขึ้น ซึ่งนายกรัฐมนตรีเอง ได้มีการเดินสาย หานักลงทุนเข้ามาลงทุนในประเทศไทย ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ เพราะที่ผ่านมาถือว่า การลงทุนในไทยไม่ดี การส่งออกก็ชะลอตัว แต่ขณะนี้มีทิศทางที่ดีขึ้น นักลงทุนสนใจ จะมาลงทุนด้านรถไฟฟ้าอีวี ในไทย

ดิจิทัลวอลเล็ต
นายเศรษฐา ทวีสิน

ขณะเดียวกันมีความเชื่อมั่นมากขึ้นหลังมีการเปลี่ยนรัฐบาล และเชื่อมั่นในตัวนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีที่มาจากภาคธุรกิจและมีประสบการณ์ จึงเป็นสัญญาณที่ค่อนข้างดีสำหรับนักลงทุน ที่จะมาลงทุนในประเทศไทย เพียงแต่ภาวะเศรษฐกิจโลกอาจยังไม่เอื้ออำนวย ซึ่งต้องฝ่าฟันกับภาวะเศรษฐกิจโลก ในภาวะเช่นนี้ด้วย ทั้งนี้ต้องจับตาว่าเมื่อเศรษฐกิจของโลก ฟื้นตัวแล้วประเทศไทยจะก้าวต่ออย่างไร

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo
Siree Osiri OHO BANGKOK