COVID-19

กลุ่ม ปตท. ตั้งโครงการ ‘ลมหายใจเดียวกัน’ มอบ ‘เครื่องช่วยหายใจ’ กว่า 300 เครื่อง สู้ภัยโควิด

กลุ่ม ปตท. เร่งฝ่าวิกฤติ สู้ภัย COVID-19 ตั้งโครงการ “ลมหายใจเดียวกัน” มอบ “เครื่องช่วยหายใจ” กว่า 300 เครื่อง พร้อมออกซิเจน แก่โรงพยาบาลทั่วประเทศ เตรียมงบสู้ระลอก 3 รวม 200 ล้านบาท

วันนี้ (3 พ.ค.) นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) (ปตท.) เปิดเผยว่า จากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ขณะนี้ มีอัตราของผู้ป่วยสะสมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีอัตราการเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว กลุ่ม ปตท. จึงได้สำรวจความต้องการเร่งด่วน ในทางการแพทย์ทั่วประเทศ พบว่า เครื่องช่วยหายใจเป็นสิ่งที่มีความจำเป็น และไม่เพียงพอ

ปตทเครื่องช่วยหายใจ1

จึงนับเป็นช่วงเวลาสำคัญ ที่จะต้องร่วมระดมทรัพยากร เพื่อช่วยเหลือประชาชน และแบ่งเบาภาระของบุคลากรทางการแพทย์ ให้ตรงกับความจำเป็นมากที่สุด

กลุ่ม ปตท. จึงได้เร่งดำเนินการจัดหาอุปกรณ์ที่สำคัญทางการแพทย์ ที่ยังขาดแคลนภายใต้โครงการ “ลมหายใจเดียวกัน” ได้แก่

  • เครื่องช่วยหายใจ (ICU Ventilator) สำหรับผู้ป่วยวิกฤติ
  • เครื่องให้ออกซิเจนอัตราไหลสูง (High-Flow Nasal Oxygen) ที่ช่วยลด และชะลอการลุกลามของปอดอักเสบ ไม่ให้รุนแรง จนต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ

เครื่องช่วยหายใจ Ventilator 1 0

High Flow Nasal Oxygen

รวมจำนวนกว่า 300 เครื่อง พร้อมทั้งมอบงบประมาณจัดซื้อออกซิเจนเหลว (Liquid Oxygen) เพื่อใช้ร่วมกับเครื่องช่วยหายใจ เพื่อมอบให้แก่โรงพยาบาลในพื้นที่ควบคุมสูงสุด และเข้มงวด (พื้นที่สีแดงเข้ม) และจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดทั่วประเทศ ซึ่งมีผู้ติดเชื้อสะสมจำนวนมาก

อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์
อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์

นอกจากนี้ กลุ่ม ปตท. ยังได้จัดหาหมวกอัดอากาศป้องกันการติดเชื้อความดันบวก หรือ PAPR (Power Air Purifying Respiratory) สนับสนุนห้องความดันลบ พร้อมส่งต่อกำลังใจ ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ โดยมอบอาหารจากร้านเท็กซัส ชิคเก้น (Texas Chicken) และเครื่องดื่มจากร้านกาแฟคาเฟ่ อเมซอน รวมถึงสินค้าวิสาหกิจชุมชนจากโครงการ ‘ชุมชนยิ้มได้’ ของ ปตท. เป็นการตอบแทนบุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ ที่ทำงานหนักตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อนหน้านี้ กลุ่ม ปตท. ได้สนับสนุนการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม และอุปกรณ์และสิ่งของที่จำเป็น เพื่อเพิ่มศักยภาพในด้านการรองรับผู้ป่วยโควิด ให้กับโรงพยาบาลต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยจัดเตรียมงบประมาณสำหรับการแพร่ระบาดระลอก 3 นี้ รวม 200 ล้านบาท

เครื่องช่วยหายใจ Ventilator

 

นายอรรถพล กล่าวเพิ่มเติม ถึงความตั้งใจในการทำโครงการนี้ เพราะเชื่อว่า “เราคนไทยทุกคนต่างมีลมหายใจเดียวกัน” กลุ่ม ปตท. จึงขอเป็นพลังร่วม ในยามที่ทุกฝ่ายต่างต้องเผชิญกับปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อให้คนไทย และประเทศ ก้าวผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกันโดยเร็วที่สุด

#สานพลังใจWeFightTogether

อ่านข่าวเพิ่มเติม