COVID-19

IRPC ผนึกกำลังคู่ค้า ต่อยอดพัฒนา ‘พลาสติกคลุมเตียงแรงดันลบ’ ถูกกว่านำเข้า 3 เท่า

IRPC ร่วมกับ เอเซีย โพลีแซคส์ และคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล พัฒนาต่อยอดพลาสติกคลุมเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อแบบแรงดันลบ ถูกกว่าต้นแบบ 3 เท่า ช่วยลดการนำเข้า เพิ่มความปลอดภัยให้บุคลากรทางการแพทย์จากการติดเชื้อโควิด-19 พร้อมลงนาม MOU กับคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล สร้างห้องปฏิบัติการตรวจสอบมาตรฐานผลิตภัณฑ์ ทางการแพทย์

876822

นายนพดล ปิ่นสุภา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC กล่าวว่า บริษัทได้ร่วมมือกับ บริษัท เอเซีย โพลีแซคส์ จำกัด ผู้ผลิตถุงกระสอบสานพลาสติกรายใหญ่ของประเทศไทย หนึ่งในบริษัทคู่ค้าสำคัญของ IRPC และคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช พัฒนาต่อยอดนวัตกรรมพลาสติกคลุมเตียง สำหรับเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อแบบแรงดันลบ

โดยใช้วัตถุดิบผ้ากระสอบพลาสติกที่ผลิตจากเม็ดพลาสติก “POLIMAXX” เกรดพิเศษของ IRPC ซึ่งมีคุณสมบัติความเหนียว แข็งแรง ทนทานสูง มอบให้โรงพยาบาลวชิรพยาบาล เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ และประชาชน ตามนโยบายกลุ่ม ปตท. ร่วมกันทำงานในภารกิจสู้ภัยโควิด-19 อย่างเต็มที่ เพื่อผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน”

ด้วยต้นทุนการผลิตของพลาสติกคลุมเตียง ที่ผลิตจาก เอเซีย โพลีแซคส์ ซึ่งมีราคาต่ำกว่าพลาสติกต้นแบบถึงเกือบ 3 เท่า ทำให้ช่วยลดการนำเข้าจากต่างประเทศ และสามารถใช้ครั้งเดียวทิ้งได้เลย เพื่อลดระยะเวลาการทำความสะอาดกรณีเร่งด่วน และเพิ่มความปลอดภัยสูงสุดให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19ได้

876824

ที่่ผ่านมา IRPC ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนทีมบุคลากรทางการแพทย์ต่อสู้กับวิกฤตการณ์แพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 ด้วยการส่งมอบชุดป้องกันส่วนบุคคล (Personal Protective Equipment: PPE) ที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล  IRPC ลูกค้าผู้ผลิตผ้าสปันบอนด์ และลูกค้าผู้พัฒนาด้านการเคลือบ โดยมีคุณสมบัติที่สามารถกันน้ำ และสารคัดหลั่งได้ไม่ต่างจากชุด PPE ที่นำเข้าจากต่างประเทศ จำนวน 5,000 ชุด ให้กับโรงพยาบาลวชิรพยาบาล

นอกจากนี้ IRPC ได้รับโอกาสในการต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ โดยได้จัดทำบันทึกความเข้าใจ (MOU) ร่วมกับ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล ในการสร้างห้องปฏิบัติการตรวจสอบมาตรฐานสากลของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการแพทย์ เช่น ชุด PPE หน้ากากอนามัย เพื่อยกระดับการสร้างองค์ความรู้และการวิจัยในประเทศ พร้อมทั้งสนับสนุนให้เกิดการผลิตวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ในประเทศทดแทนการนำเข้า

876823

อย่างไรก็ตาม IRPC ได้ให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ (Medical Application) ที่ปัจจุบันต้องนำเข้าจากต่างประเทศ และมีราคาค่อนข้างสูง จึงได้ตั้งคณะทำงาน โดยใช้องค์ความรู้และเทคโนโลยีร่วมกับเครือข่ายพันธมิตร ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ที่หลากหลายและได้รับการรับรองคุณภาพมาตรฐานจาก Center Certified Laboratory และความสำเร็จในเบื้องต้นนี้จะนำมาซึ่งความมั่นคงทางสาธารณสุขของคนไทยต่อไป

Avatar photo