Business

พาณิชย์ ฟาด PETA กุข่าว วอลมาร์ท เลิกขายกะทิไทย ยันไม่ใช้ลิงเก็บมะพร้าวในอุตสาหกรรม

“พาณิชย์” แจง วอลมาร์ท ไม่ได้ถอดกะทิไทยจากห้าง เป็นแค่บางช่วงสินค้าขาด ซัด PETA สร้างประเด็นทางการค้า ยันไทยไม่ใช้ลิงเก็บมะพร้าวในภาคอุตสาหกรรม

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดี กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยกรณีมีกระแสข่าวเรื่องห้าง Walmart ของสหรัฐฯ ถอดสินค้ากะทิของไทยออกจากชั้นวางจำหน่ายสินค้า จากการกดดันขององค์กรพิทักษ์สัตว์ (PETA) ถึงการใช้แรงงานลิงในอุตสาหกรรมผลิตกะทิสำเร็จรูป

ลิงเก็บมะพร้าว

ทั้งนี้ จากการสอบถามไปยังทูตพาณิชย์ที่สหรัฐฯ ซึ่งติดต่อประสานงานกับผู้นำเข้าและห้างผู้จัดจำหน่ายสินค้าไทยรายใหญ่ ๆ อยู่ตลอด พบว่า การที่จะมีหรือไม่มีสินค้าบางชนิด บางยี่ห้อ วางขายในบางช่วงเวลานั้น เป็นไปตามวงจรการวางขายสินค้าของร้าน ซึ่งจะมีการปรับสินค้าและปริมาณให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคตามฤดูกาล

พร้อมกันนี้ ยืนยันว่า วอลมาร์ท ยังคงนำเข้า และจำหน่ายสินค้าจากไทย และรักษาความสัมพันธ์อันดีตามปกติ ซึ่งคาดว่า PETA อาจใช้ช่วงเวลาดังกล่าว ที่ไม่ได้มีกะทิจากไทยวางขาย สร้างประเด็นทางการค้า

ที่ผ่านมา กรมฯ ได้ร่วมกับสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป จัดทำหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริง และออกแถลงการณ์ของสมาคมฯ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการปลูกและเก็บมะพร้าว ซึ่งไม่ได้ใช้แรงงานลิงในอุตสาหกรรมส่งออก เผยแพร่ต่อผู้นำเข้า ห้างที่จำหน่ายสินค้าในหลายโอกาสอย่างต่อเนื่อง

ภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์
ภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์

ขณะที่ผู้นำเข้าส่วนใหญ่ เข้าใจวัฒนธรรมของไทย และที่สำคัญ มะพร้าวที่เข้ามาแปรรูปในอุตสาหกรรม ใช้แรงงานคนและเครื่องจักร สามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ ส่วนลิงเก็บมะพร้าวเป็นวิถีชีวิตชุมชนที่อยู่คู่กันมานาน และไม่ได้เข้าไปอยู่ในระบบอุตสาหกรรมแต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน ได้ชี้แจงไปยัง PETA ว่า ผู้ผลิตกะทิสำเร็จรูปไทยมีมาตรฐานในการผลิตสินค้าที่ได้คุณภาพตามมาตรฐานนานาชาติ ทั้งกระบวนการผลิตที่มีมาตรฐาน การมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม การมีสวัสดิการที่ดีให้แรงงาน รวมถึงการค้าอย่างเป็นธรรมกับเกษตรกร

ทั้งนี้ ยังได้เน้นย้ำว่า ประเทศไทยมีการออก พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 ตลอดจนเพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่ทุกภาคส่วน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการเร่งดำเนินการทำ No-monkey Farm list แล้ว

กระแสข่าวดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อการส่งออกกะทิของปีที่ผ่านมา ในเชิงมูลค่าไม่มากนัก เนื่องจากสินค้าดังกล่าวใช้ในธุรกิจร้านอาหาร และตลาดผู้บริโภคเชื้อชาติอื่น มากกว่าตลาดหลัก

สำหรับมูลค่าการส่งออกกะทิสำเร็จรูปทั่วโลกปี 2564 มีมูลค่า 26,582.56 ล้านบาท ลดลง 2.57% และตลาดสหรัฐฯ คิดเป็น 1 ใน 4 ของการส่งออกทั้งหมดของไทย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo