Business

นายกฯ แย้ม ยกเลิก Thailand Pass ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย 3 หมื่นคน จาก 2 หมื่นคนต่อวัน

นายกฯ แย้ม ยกเลิก Thailand Pass ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย 3 หมื่นคน จากเดิม 2 หมื่นคนต่อวัน คาดปีนี้ รายได้การท่องเที่ยว 1.15 ล้านล้านบาท

วันนี้ ( 7 มิ.ย. 65) นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำ สำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงกลาโหม พอใจแนวโน้มนักท่องเที่ยวที่ดีขึ้น ภายหลังการติดตามสถานการณ์และการดำเนินการ ตามนโยบายผ่อนคลายมาตรการเดินทางเข้าประเทศไทย เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา

Thailand Pass

ซึ่งส่งผลให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าประเทศไทย หากเป็นผู้เดินทางที่ไม่ได้รับวัคซีน หรือได้รับวัคซีนไม่ครบ รวมถึงผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง (HRC) สามารถแสดงผล Professional ATK หรือ RT-PCR ได้ โดยไม่ต้องมีการกักตัว

ขณะนี้ประเทศไทยมียอดจองการเดินทาง เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมาตรการการเดินทางเข้าประเทศ มีความสะดวกและรวดเร็วขึ้น ซึ่งปัจจัยบวกต่อตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างมาก

Thailand Pass

แย้มไต๋ ยกเลิก Thailand Pass ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

ททท. ได้รายงานสถานการณ์ จากเดิมที่มียอดนักท่องเที่ยวประมาณ 18,000 – 20,000 คนต่อวัน คาดการณ์ว่าหลังจากนี้ หากมีการยกเลิก ไทยแลนด์พาส (Thailand Pass) ตัวเลขนักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นเป็น 25,000 – 30,000 ต่อวัน

และหลังจากการคลายล็อกมาตรการของรัฐบาล เชื่อว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวขึ้น โดยเฉพาะผู้ประกอบการโรงแรม ร้านอาหาร และรถเช่า โดยเชื่อว่า เศรษฐกิจในปีนี้จะมีรายได้จากการท่องเที่ยว ทั้งจากในประเทศและนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ประมาณ 1.15 ล้านล้านบาท

ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตั้งเป้าหมาย ให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศ กว่า 7-10 ล้านคนต่อปี ด้วยการออกแผนส่งเสริมการตลาดท่องเที่ยวผ่านแคมเปญ “Visit Thailand Year 2022: Amazing New Chapters” นำเสนอการพลิกโฉมการท่องเที่ยวไทยสู่มิติใหม่

พร้อมวางกลยุทธ์ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติด้วยการสร้างคุณค่า และประสบการณ์การท่องเที่ยวมิติใหม่ จากสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์ โดดเด่นและแตกต่างจากประเทศคู่แข่ง เช่น ส่งเสริมกลุ่มงานแต่งงาน กลุ่ม digital nomads และครอบครัว, กลุ่ม health & wellness และกลุ่มปั่นจักรยาน เป็นต้น

Thailand Pass

ครึ่งปีหลัง กระตุ้นตลาดนักท่องเที่ยวคุณภาพ ไม่น้อยกว่า 3 แสนคนต่อเดือน

ขณะเดียวกันในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ จะกระตุ้นตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเน้นกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพให้เพิ่มขึ้น ไม่น้อยกว่า 300,000 คนต่อเดือนในช่วงเดือนพฤษภาคม-กันยายน 2565 ซึ่งประเมินว่าจะมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไทย จากประเทศอินเดีย กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง อีกทั้งตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป จะมีนักท่องเที่ยวจากยุโรปเดินทางเข้ามามากขึ้น เนื่องจากตรงกับช่วงฤดูหนาวของทวีปยุโรป

นายธนกร กล่าวว่า ประเทศไทยได้ติดตามประเมินสถานการณ์ เพื่อการกำหนดนโยบายประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นการคาดการณ์กำหนดวางนโยบายที่ถูกต้อง สอดรับกับสถานการณ์โลก จึงทำให้นโยบายเปิดประเทศของไทย รวมถึงหลาย ๆ ประเทศเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เริ่มผ่อนคลายมาตรการเดินทางเข้าประเทศเช่นเดียวกัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวมีหลายทางเลือก

นายกรัฐมนตรีจึงได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งประชาสัมพันธ์แผนการท่องเที่ยวไทย ตลอดจนสั่งการกำชับเจ้าหน้าที่ด้านมาตรการทางสาธารณสุข การควบคุมโรค ความปลอดภัยตามจุดต่าง ๆ ให้มีความพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มศักยภาพ เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ให้ความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวและชาวไทยด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม