Business

งบเหลือ ททท. ขอขยายสิทธิ์ ‘เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4’ เพิ่ม 1 ล้านสิทธิ์ ขยายเวลาถึง 30 ก.ย.

ททท. เตรียมขอขยายสิทธิ์ ‘เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4’ เพิ่ม 1 ล้านสิทธิ์หลังงบเหลือ 4 พันล้านบาท ภายใต้เงื่อนไขเดิม ใช้ได้ถึง 30 ก.ย. 

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.เตรียมเสนอการขยายสิทธิ์ โครงการเราเที่ยวดวยกัน เฟส 4 เพิ่มอีก 1 ล้านสิทธิ์ จากเดิมที่เต็มก่อนกำหนดไปตั้งแต่กลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ขอขยายสิทธิ์

ไม่ต้องของบเพิ่ม ขอขยายสิทธิ์ ขยายเวลาจากเดิม 31 พ.ค. ออกไปเป็น 30 ก.ย.

ทั้งนี้พบว่า งบประมาณเหลือประมาณ 4,000 ล้านบาท จากค่าห้องพักที่ภาครัฐจะคืนให้ผู้ประกอบการ 40% ของค่าห้อง แต่ไม่เกิน 3,000 บาท โดยหากคืนจำนวนเต็มโควตา ราคาห้องพักจะต้องอยู่ที่ประมาณ 7,000 บาทต่อคืน แต่ส่วนใหญ่ผู้ประกอบการจะลดราคาอยู่แล้ว และนักท่องเที่ยวจะเลือกเรตค่าห้องเฉลี่ยที่ประมาณ 2,000-3,000 บาทต่อคืน จึงทำให้งบมีเหลือ ตามที่กล่าวข้างต้น

สำหรับงบประมาณที่เหลือราว 4,000 ล้านบาท จะสามารถขยายสิทธิ์ โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เพิ่มได้อีก 1 ล้านสิทธิ โดยที่ยังคงคูปองค่าอาหาร รวมถึงค่าเครื่องบินได้ตามเดิม และไม่ต้องของบประมาณเพิ่ม โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขใดๆ เพียงแค่ขอขยายเวลาจากเดิมที่จะหมดในวันที่ 31 พฤษภาคม ออกไปถึงวันที่ 30 กันยายน

ขอขยายสิทธิ์

เตรียมเสนอ สภาพัฒน์ พร้อมเสนอ ศบศ. พรุ่งนี้

หากเปลี่ยนแปลงเงื่อนไข จะต้องปรับทั้ระบบ และใช้เวลานาน ททท.ไม่อยากเสียโอกาสในการกระตุ้นเศรษฐกิจ จึงเตรียมนำเสนอต่อสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) พิจารณาเห็นชอบ และจะเสนอเข้าที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ(ศบศ.) ในวันที่ 6 พฤษภาคม หากผ่านความเห็นชอบ ก็พร้อมที่จะเริ่มโครงการต่อได้ทันที

ขอขยายสิทธิ์

ชวนผู้ประกอบการท่องเที่ยว ลดค่าห้อง 50% ภายใต้โครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน พลัส”

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ได้คุยกับผู้ประกอบการท่องเที่ยว ผู้ประกอบการโรงแรมที่พัก เพื่อร่วมกันทำโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน พลัส” โดยจะนำห้องพักส่วนหนึ่งมาลดราคา 50% มาไว้บนเว็บไซต์ของ ททท. เพิ่มเติมจากอีก 1 ล้านสิทธิ์ เพื่อให้เป็นอีกทางเลือก นอกเหนือจากโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ซึ่งนักท่องเที่ยวจะมั่นใจได้ว่า ได้ห้องพักที่ดีในราคาถูก เพราะททท.รับรองแล้ว ส่วนจำนวนห้อง จะมากหรือน้อย ขึ้นอยุ่กับความสมัครใจของผู้ประกอบการโรงแรม

สำหรับโครงการ ทัวร์เที่ยวไทยนั้น ททท.อาจใช้โมเดลนำงบประมาณที่มีอยู่ มาขยายระยะเวลาโครงการออกไปถึง 30 กันยายนเช่นกัน

ผู้ว่า ททท. กล่าวว่า ภาพรวมของการท่องเที่ยวมีสัญญาณฟื้นตัวที่ดี  มั่นใจว่าจะมีนักทท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา 7-10 ล้านคนในปีนี้ ซึ่งมั่นใจว่าจะเป็นไปตามเป้า

ขอขยายสิทธิ์

อ่านข่าวเพิ่มเติม