Business

บิ๊กไมเนอร์ ร่อนจดหมายถึง บิ๊กตู่ ร้องขอเปิดประเทศ ไม่จำกัดเวลาดื่ม ยกเลิก Thailand Pass

บิ๊กไมเนอร์ ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี ร้องเปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยว ยกเลิก Thailand Pass หันกลับไปใช้ Test & Go เลิกจำกัดเวลาดื่มแอลกอฮอล์ 

นายวิลเลี่ยม เอ็ลล์วู๊ด ไฮเน็ค ประธานกรรมการ บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ส่งจดหมายเปิดผนึก เรื่อง การเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติไปพร้อมกับการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยมีเนื้อความดังนี้

ไมเนอร์

ก่อนอื่นผมใคร่ขอแสดงความชื่นชมท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลอีกครั้งหนึ่ง ที่สามารถควบคุมและจัดการการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี และนับเป็นความโชคดีของประเทศที่ระบบสาธารณสุขของเรา (ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐบาล) ได้ยกระดับมาตรฐานการดูแล จนสามารถเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่นานาประเทศ

ผมจึงอยากใคร่ขอแสดงความสนับสนุนต่อดุลยพินิจของฝ่ายบริหาร ในการใช้นโยบายที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความสมดุล ระหว่างการบริหารจัดการทางด้านสาธารณสุข และการประคับประคองเศรษฐกิจไปพร้อม ๆ กัน

แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ในขณะนี้เรายังคงต้องเผชิญกับการระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน (Omicron) ต่อ และถึงแม้ว่าโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนนี้จะมีอัตราในการแพร่เชื้อที่สูงกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ ก่อนหน้า

แต่ส่วนใหญ่แล้ว สายพันธุ์นี้จะก่อให้เกิดอาการที่รุนแรงน้อยกว่ามาก ซึ่งส่งผลให้อัตราการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และอัตราการเสียชีวิตลดลงตามสัดส่วนไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มคนที่ได้รับวัคซีนแล้ว

นักระบาดวิทยาบางคนเชื่อว่า สายพันธุ์โอไมครอน อาจเป็นตัวช่วยในการเร่งการวิวัฒนาการของไวรัสจากโรคระบาดเป็นโรคประจำถิ่นก็เป็นได้ ซึ่งอัตราการเสียชีวิตจากสายพันธุ์นี้ต่ำกว่าการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจากรถจักรยานยนต์และจากการป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่เสียอีก

หรือหากกล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ โอไมครอน อาจเป็นวิธีแก้ปัญหามากกว่าที่จะเป็นปัญหาเสียเอง อย่างไรก็ตาม ในระยะสั้นอัตราการติดเชื้อคงจะยังไม่สามารถลดลงได้ เพราะฉะนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องหาวิธีจัดการกับสถานการณ์ที่แตกต่างไปจากเดิม

MINT Chairman 1
วิลเลี่ยม เอ็ลล์วู๊ด ไฮเน็ค

การพยายามลดอัตราการแพร่ระบาด สามารถทำได้ผ่านการเร่งฉีดวัคซีนให้ครอบคลุม รวมถึงการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้เพิ่มมากขึ้นโดยเร็ว การเว้นระยะห่างทางสังคมและการใส่หน้ากาก

จากความเห็นของสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สมาคมโรงแรมไทย และองค์การอนามัยโลกต่างเชื่อมั่นว่า ในเวลานี้มาตรการล็อกดาวน์เพิ่มเติม ไม่ใช่คำตอบของการควบคุมการระบาด แต่การล็อกดาวน์จะส่งผลเสียต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนและทำให้เกิดการหยุดชะงักของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ ผมยังใคร่ขอเรียกร้องให้รัฐบาล ยกเลิกข้อบังคับเกี่ยวกับการจำกัดชั่วโมงการให้บริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สำหรับร้านอาหารที่ได้รับมาตรฐานรับรองความปลอดภัยด้านสุขอนามัย SHA Plus

โดยเราสามารถส่งเสริมให้มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างมีความรับผิดชอบและอยู่ในกรอบวิธีการปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ซึ่งสิ่งนี้จะดึงดูดนักท่องเที่ยว ส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศอย่างแน่นอน

อีกทั้งหลักปฏิบัติอันเกี่ยวเนื่องกับการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามายังประเทศไทย ควรได้รับการปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมและมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยเช่นกัน

จากประสบการณ์ที่ผ่านมาแสดงให้เห็นแล้วว่า การปิดประเทศอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อการแพร่เชื้อในประเทศของสายพันธุ์โอไมครอนได้เริ่มขึ้นแล้ว องค์การอนามัยโลกลงความเห็นว่าการปิดพรมแดนถือเป็นการกระทำแบบด่วนตัดสินใจโดยปราศจากเหตุผลและหลักการสนับสนุนอย่างพอเพียง และยังไม่ก่อให้เกิดผลที่มีประสิทธิภาพอีกด้วย

ด้วยเหตุนี้เอง สหราชอาณาจักรจึงได้ประกาศยกเลิกแผนการปิดประเทศอย่างรวดเร็ว ทั้ง ๆ ที่การระบาดของโอไมครอนยังดำเนินต่อไป และอีกหลายประเทศในยุโรป ตะวันออกกลาง รวมถึงสหรัฐอเมริกา ก็ได้ทยอยผ่อนคลายข้อจำกัดด้านการเดินทางแล้วด้วยเช่นกัน

LINE ALBUM เปิดประเทศ ๒๒๐๑๑๒ 0

ประเทศไทยเองก็ควรจะปรับเปลี่ยนข้อปฏิบัติให้เหมาะสม และกลับเข้าสู่การเปิดประเทศแบบที่เคยเป็นก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19

นอกจากนี้ Thailand Pass ซึ่งเป็นระบบการลงทะเบียนเพื่อขอรับการอนุมัติเข้าประเทศล่วงหน้า รวมถึงข้อกำหนดเกี่ยวกับการทำประกัน และการจองที่พักล่วงหน้า ยังก่อให้เกิดผลกระทบเชิงลบมากกว่าเชิงบวก เนื่องจากเป็นอุปสรรคต่อการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวของชาวต่างชาติ มาตรการเหล่านี้ล้วนไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป

ผมแนะนำว่า ประเทศไทยควรยึดตามหลักปฏิบัติที่ใช้กันในหลาย ๆ ประเทศ รวมถึงสายการบินต่าง ๆ เช่น การขอหลักฐานการฉีดวัคซีน และผลตรวจโควิด-19 เป็นต้น

เราควรเร่งกลับมาใช้นโยบาย Test & Go หรือโครงการ Sandbox และหากพบนักท่องเที่ยวที่มีผลตรวจเป็นบวก ก็สามารถอนุญาตให้เขาเหล่านั้นกักตัวเองได้ภายในโรงแรม

สำหรับโครงการ Sandbox การเพิ่มจังหวัดกระบี่ พังงา และสุราษฎร์ธานี เข้าไปอยู่ในโครงการ ถือเป็นการดำเนินการในทิศทางที่ดี ผมขอสนับสนุนให้รัฐบาลขยายเครือข่ายของโครงการให้ครอบคลุมจังหวัดและพื้นที่ในแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ เพิ่มเติมต่อไป

พวกเราซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวงการธุรกิจ ต่างกระตือรือร้นที่จะให้ความร่วมมือกับทางภาครัฐเพื่อฟื้นฟูและสนับสนุนให้ประเทศไทยสามารถก้าวผ่านการระบาดในระลอกใหม่นี้ไปได้

ผมมั่นใจว่าด้วยมาตรการที่เหมาะสมและมีความสมดุล เราจะสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจและธุรกิจให้ฟื้นตัวต่อไปได้ ในขณะเดียวกันก็ค่อยๆ ปรับตัวและเรียนรู้ที่จะหาวิธีอยู่กับไวรัสนี้

ผมขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับการพิจารณาของท่านนายกรัฐมนตรีในเรื่องนี้ หากท่านมีคำถามหรือข้อกังวลอื่นใด ผมหวังว่าจะมีโอกาสได้หารือในรายละเอียดกับท่านต่อไป

ขอแสดงความนับถือ

วิลเลี่ยม เอ็ลล์วู๊ด ไฮเน็ค ประธานกรรมการ บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน)

สำเนา:

  • อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข
  • ดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ
  • สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน
  • พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา
  • พลเอก สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการความมั่นคงแห่งชาติ
  • ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
  • กลินท์ สารสิน ประธานอาวุโส หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย
  • สนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการ หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย
  • มาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย
  • ภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo