Business

‘จุรินทร์’ แจงปมข้าวราคาตก จากบาทแข็ง ทำส่งออกลด ครึ่งปีหลังเริ่มฟื้น

รมว.พาณิชย์ ชี้แจงสาเหตุข้าวราคาตก ผลจากค่าบาทแข็ง แข่งขันยาก กระทบส่งออกลดลง ครึ่งปีหลังเริ่มดีขึ้น ส่วนปัญหาผักแพง ส่งรถโมบายขายสินค้าราคาถูกทั่วกรุง

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า กรณีราคาข้าวตกต่ำจนกระทั่งมีเสียงวิจารณ์ว่า ถูกกว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้น เนื่องจากไม่สามารถส่งออกได้มากนัก เพราะค่าเงินบาทแข็ง ทำให้ไม่สามารถแข่งราคากับคู่แข่งได้ จนตัวเลขส่งออกลดลง

ข้าวราคาตก

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ถือว่าสถานการณ์ดีขึ้น เนื่องจากค่าเงินบาทอ่อนลง ทำให้ผู้ซื้อรู้สึกว่า ราคาของไทยแข่งกับคู่แข่งได้ จึงมั่นใจว่าครึ่งปีหลังจะเห็นตัวเลขการส่งออกดีขึ้น และจะมีส่วนช่วยในการระบายข้าว แต่เนื่องจากสต๊อกข้าวมีมากพอสมควร จึงจะยังไม่มีผลในการทำให้สถานการณ์ราคาข้าวดีขึ้นมากนัก

นอกจากนี้ ยังมีมาตรการคู่ขนานช่วยให้โรงสี หรือสหกรณ์เกษตรกร ได้เก็บข้าวไว้ในช่วงที่ราคาไม่ดี โดยมีเงินชดเชยให้ตันละ 1,500 บาท เพื่อให้เก็บไว้ขายยามราคากระเตื้องขึ้น อย่างน้อยเกษตรกรจะได้มีหลักประกัน

วันเดียวกันนี้ จะแจ้งเพื่อทราบมาตรการรายละเอียด ในภาคปฏิบัติของการประกันรายได้ ของเกษตรกรผู้ปลูกข้าว รวมทั้งมาตรการที่จะช่วยให้เก็บสต๊อกข้าวไว้ ที่จะให้มีเงินชดเชย เพื่อไม่ต้องดัมพ์ข้าวสู่ตลาดมากเกินไป

จุรินทร์ 1
จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์

ด้านมาตรการช่วยเหลือผู้บริโภคช่วงผักแพง กระทรวงพาณิชย์ ได้จัดคาราวานผักราคาถูก ตระเวนขายในกรุงเทพและปริมณฑลระยะเวลา 30 วัน เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะกิจ ประกอบด้วยสินค้า 5 ชนิด ได้แก่ ผัก ไข่เบอร์ 2 แผงละ 80 บาท ข้าวหอมมะลิ 5 กิโลกรัม ถุงละ 120 บาท น้ำตาลทรายขาวกิโลกรัมละ 18 บาท น้ำมันปาล์มขวดละ 48 บาท

ส่วนสาเหตุราคาผักแพงในช่วง 2-3 สัปดาห์นี้ เพราะภาคกลางซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกผักถูกน้ำท่วม จึงทำให้ผักหายไปจากตลาด ราคาจึงพุ่งสูงขึ้น แต่ถ้าน้ำลดแล้วเกษตรกรคงเร่งปลูกผัก เพิ่มขึ้นได้และผักนั้นเป็นพืชอายุสั้นโตเร็วก็จะมีผักเข้ามาชดเชยในตลาด ราคาก็คงกลับมาปกติในเวลาไม่นานนัก

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo