ดูหนังออนไลน์
Business

ปิดตำนาน 6 ปี ‘ตลาดนัดรถไฟ รัชดา’ เซ่นพิษโควิด จากปิดชั่วคราว กลายเป็นปิดถาวร

เซ่นพิษโควิดอีกราย สำหรับ ตลาดนัดรถไฟ รัชดา ที่เปิดเอาใจลูกค้าที่ชื่นชอบสไตล์วินเทจมานานถึง 6 ปี โดยเป็นสาขาที่ 2 ต่อจาก ตลาดรถไฟศรีนครินทร์ ล่าสุดทยอยแจ้งให้ผู้เช่าย้ายออกภายใน 14 วัน

โครงการตลาดรถไฟรัชดา หรือ Train Night Market Ratchada เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2558 บริหารงานโดย “ไพโรจน์ ร้อยแก้ว” อดีตพ่อค้าแผงลอยขายของเก่าย่านตลาดคลองถม ผู้ชื่นชอบสะสมของเก่า สินค้าวินเทจ เรโทร ที่รวมตัวผู้ค้าของเก่าที่ตลาดนัดรถไฟจตุจักร ก่อนจะถูกขอพื้นที่คืน เพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้า

ตลาดนัดรถไฟ รัชดา

ตลาดรถไฟรัชดา นับเป็นตลาดนัดกลางคืนสไตล์วินเทจแห่งแรก ที่เข้ามาตั้งในอยู่เมืองท่ามกลางย่านธุรกิจ และได้รับความนิยมในเวลาอันรวดเร็ว เนื่องจากสไตล์ที่แตกต่าง บวกกับทำเลที่ตั้งใจกลางเมือง การเดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน ยิ่งทำให้ตลาดนัดกลางคืนแห่งนี้ มีผู้คนแวะเวียนเข้ามาเดินจับจ่ายซื้อของวันละหลายพันคนเลยทีเดียว

นอกจากนี้ ไม่เพียงแต่คนไทยเท่านั้น ตลาดรถไฟแห่งนี้ ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของทัวร์จีนเช่นกัน เพราะตั้งอยู่ใกล้สถานทูตจีน ย่านที่พักอาศัยของชาวจีน และชาวต่างชาติ ทำให้มีนักท่องเที่ยว แวะมาจับจ่ายซื้อของกันอย่างคึกคักในแต่ละคืน

สถานการณ์โควิด-19 ที่แพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง และส่งผลกระทบทั่วหัวระแหง รวมถึงตลาดนัด ที่ต้องปิดให้บริการตามมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาล โดยล่าสุด เพจเฟซบุุ๊ก “ตลาดนัดรถไฟ รัชดา : Train Night Market Ratchada” ได้ออกมาแจ้ง ขยายวันปิดให้บริการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม-31กรกฎาคม 2564

ตลาดนัดรถไฟ รัชดา

แต่จากประกาศปิดชั่วคราว ดูเหมือนว่าจะกลายเป็นการปิดถาวร เมื่อเริ่มมีผู้เช่าแผงในตลาด ออกมาโพสต์บนโลกโซเชียลว่า ได้รับแจ้งจากเจ้าของตลาด ให้ย้ายออกจากพื้นที่ภายใน 14 วัน แม้ว่าจนถึงขณะนี้ ทางเพจ “ตลาดนัดรถไฟ รัชดา” ยังไม่ได้มีการแจ้งอย่างเป็นทางการ แต่ก็น่าจะเป็นที่แน่นอนแล้วว่า ตลาดที่เป็นแสงสีกลางเมืองยามค่ำคืนแห่งนี้ จะปิดตัวลงอย่างถาวร ในเดือนสิงหาคมนี้

โลกออนไลน์ สุดเสียดาย ตลาดนัดรถไฟ รัชดา

ข่าวการปิดตัวของตลาดรถไฟรัชดา ทำให้เกิดกระแสบนโลกออนไลน์ แสดงความอาลัยและเสียดาย แหล่งช้อปปิ้งกลางเมือง ที่มีเอกลักษณ์ต่างจากตลาดนัดกลางคืนทั่วไป และมีบางส่วน กล่าวโทษการทำงานของภาครัฐ ที่ไม่สามารถแก้ปัญหาโควิดได้ จนส่งผลกระทบถึงเศรษฐกิจ

ตลาดรถไฟ รัชดา

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ที่ชื่อ “Loong Bunlue Tangjitareeได้ออกมาโพสต์การปิดตัวของตลาดแห่งนี้ ไว้อย่างน่าใจหาย ระคนเศร้า โดยระบุว่า

“อีก 1 สีสรรยามค่ำของกรุงเทพฯ ที่ทยอยจืดจางลง และดับมืดตลอดไป

ตลาดนัดรถไฟรัชดา เคยคราคร่ำไปด้วยร้านค้าขนาดย่อยขนาดจิ๋ว ขายทุกอย่าง ของกิน ของจุกจิกจุ๊กจิ๊ก ผู้คนโดยเฉพาะหนุ่มสาวควงคู่ นัดกลุ่มเพื่อนมาจอยกันหลังเลิกงาน เสียงหัวเราะของนักท่องเที่ยว ชาวไทยชาวจีน เสียงเรียกลูกค้าของพ่อค้าแม่ค้า มืออาชีพบ้าง สมัครเล่นก็เยอะ บางคนยังเด็กนักเรียนอยู่เลย

เมื่อมองจากมุมสูง โดยเฉพาะจากที่จอดรถของอาคารเอสพลานาด มองลงไป จะเห็นแสงไฟส่องสว่างทะลุหลังคาผ้าใบหลากสี แพรวพราว ดูราวเมืองตุ๊กตา

หลังจากโควิดมา นักท่องเที่ยวเริ่มจางหาย ร้านต่างๆ เริ่มปิดตัวลง เปิดไปก็ไม่รู้จะขายใคร สรรพเสียงเงียบเหงาลงเรื่อยๆ ไฟส่องสว่างของร้านรวงดับไปทีละดวงสองดวง

พ่อค้าแม่ค้าไม่ไหว เจ้าของตลาดก็ไม่ไหวด้วยเช่นกัน เมื่อไฟดวงสุดท้ายปิดลง ตลาดก็จะปิดตัวถาวรในวันสิ้นเดือนกรกฎาคม 2564 … ลาก่อน

ตลาดนัดรถไฟ รัชดา

ก่อนหน้านี้ ผู้ประกอบการบางส่วนในตลาดรถไฟรัชดา ได้ออกมาสะท้อนถึงความทุกข์ที่เกิดขึ้นจากสภาพเศรษฐกิจ รวมทั้งยังเกิดผลกระทบตามมาคือ การถูกเจ้าของที่เรียกคืนพื้นที่ทั้งหมด

หนึ่งในนั้นคือ ผู้ประกอบการร้านอาหารทะเล กุ้งถัง ที่ประกาศปิดตัวสาขาตลาดรถไฟรัชดาอย่างไม่มีกำหนด โดยต้องรื้อถอนภายใน 14 วัน พร้อมระบุว่า “ตัวตลาดเองก็หนักเช่นกัน ต้องรื้อทั้งหมด เพราะตัวตลาดก็พยายามอย่างดีที่สุด และไม่ไหวแล้ว”

ขณะเดียวกัน เจ้าของบาร์แห่งหนึ่งในตลาดรถไฟรัชดา ก็มีการโพสต์ยืนยันว่า ถูกตลาดขอให้รื้อถอนร้านออกไป ส่วนตัวตลาดนั้น คาดว่าน่าจะปิดตัวลงแล้ว เช่นเดียวกับผู้ประกอบการอีกหลายคนที่ยืนยันว่า ร้านนั้นถูกขอให้ย้าย และตลาดแห่งนี้คงจะไม่ได้กลับมาเปิดแล้ว

ตลาดรถไฟ รัชดา

อ่านข่าวเพิ่มเติม