ดูหนังออนไลน์
Business

งัดกฎหมายฟัน! ‘จุรินทร์’ ลั่นใครค้ากำไร ‘ฟ้าทะลายโจร’ เจอดี คุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสน

“จุรินทร์” ติดตามราคา “ฟ้าทะลายโจร” ใกล้ชิด แต่ยังไม่คุมราคา เกรงเป็นดาบสองคม กลัวคนเลิกปลูก เลิกผลิต ทำสินค้าหายไปจากตลาด ต้องดูให้รอบคอบ แต่พวกค้ากำไรเกินควร จัดการแน่  งัดกฎหมายฟัน คุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ ใครเจอร้อง 1569  สำนักงานพาณิชย์จังหวัด  

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีการควบคุมราคายาฟ้าทะลายโจร ว่า ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์กับกระทรวงสาธารณสุข ได้จับมือกันติดตามอย่างใกล้ชิด และที่ยังไม่ควบคุมในเบื้องต้น เพราะต้องการส่งเสริมให้มีการผลิตเยอะ ๆ ให้เพียงพอกับความต้องการก่อน ไม่เช่นนั้นถ้าเริ่มจากการไปคุมราคา สุดท้ายจะกลายเป็นดาบสองคม แทนที่จะส่งเสริมให้ผลิตเยอะ ถ้าเกษตรกรเห็นว่าไม่คุ้มหรือผู้ประกอบการเห็นว่าไม่คุ้ม จะหยุดผลิต สุดท้ายประชาชนจะไม่มียาใช้ เรื่องนี้ต้องดูให้รอบคอบว่าความพอดีอยู่ตรงไหน และขอให้มั่นใจว่ากระทรวงพาณิชย์ติดตามสถานการณ์โดยใกล้ชิด

ฟ้าทะลายโจร11

ส่วนกรณีมีผู้ที่เอาไปขายเป็นยา และไม่มีทะเบียนยา ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข จะดำเนินการ เพราะเป็นหน้าที่โดยตรง ส่วนเรื่องการทำให้เกิดความปั่นป่วนทางราคา เรื่องนี้ได้มอบให้กรมการค้าภายในติดตามใกล้ชิด หากมีการค้ากำไรเกินควร ขายเกินราคาสมควร ทำให้เกิดความปั่นป่วนทางราคา ก็มีกฎหมายควบคุมอยู่แล้ว ตามมาตรา 29 ของพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ซึ่งมีโทษจำคุก 7 ปีปรับ 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยเฉพาะหากมีพ่อค้าคนกลางนำไปโก่งราคา ทำให้เกิดความปั่นป่วน ถ้ามีเบาะแส สามารถร้องหรือแจ้งมาที่สายด่วน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์ทุกจังหวัด จะส่งเจ้าหน้าที่ดำเนินการ

กระทรวงพาณิชย์เห็นด้วยในการกำหนดนโยบายส่งเสริมให้มีการเพาะปลูกฟ้าทะลายโจรเพิ่มขึ้น  ปัจจุบันหลายหน่วยงานเริ่มเข้ามาส่งเสริมให้ปลูก เพราะสามารถนำไปเป็นยาสมุนไพรได้ ตอนที่เป็นพืช กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะดูแลเรื่องนี้ แต่เมื่อไปบรรจุใส่แคปซูลเป็นยา กระทรวงสาธารณสุขจะเข้าไปดูแลขึ้นทะเบียน อย. และกำกับดูแลทั้งกระบวนการในการผลิตให้ได้มาตรฐาน

สำหรับเรื่องของราคาสินค้าอุปโภคบริโภคอื่น ๆ ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในและสำนักปลัดกระทรวงพาณิชย์ กำชับให้พาณิชย์จังหวัดดูแลราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด จากการตรวจสอบในเชิงปริมาณ ยังไม่กระทบ เพราะได้ประสานกับกลุ่มผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคตลอด และอธิบดีกรมการค้าภายในที่เป็นตัวจักรสำคัญได้รายงานตลอดว่าไม่มีปัญหา เพียงแต่อย่าตื่นตระหนก เพราะขณะนี้ประชาชนได้เข้าใจสถานการณ์มาโดยลำดับ เหตุการณ์นี้ ยังไม่เกิดขึ้น ถือว่าสินค้าอุปโภคบริโภคยังเพียงพอ ยกเว้นสถานการณ์จะเปลี่ยนไปมาก คาดการณ์ไม่ได้ แต่ผู้ผลิตก็ติดตามสถานการณ์เช่นกัน คอยรายงานกระทรวงพาณิชย์อยู่เป็นระยะว่าสามารถดูแลประชาชนได้และมีสินค้าคอยเติมเต็มในชั้นวางต่อเนื่อง

จุรินทร์ 1 e1627542050953

 

นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์จะช่วยดูภาคการผลิตให้เดินหน้า ได้รายงานในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วว่าถ้าหน่วยการผลิตตรงไหนติดโควิด-19 แล้ว ศบค. ให้ปิดการผลิตนั้น ก็ขอให้เป็นการทำทีละส่วน หรือปิดเป็นหน่วย แทนการปิดทั้งโรงงาน เพราะบางโรงงานมี 10 หน่วย ถ้าติดหน่วยเดียว ที่เหลือไม่มีปัญหา ก็อย่าไปปิด ไม่เช่นนั้น จะทำให้ของขาด กระทบทั้งการบริโภคในประเทศและกระทบการส่งออกด้วย ซึ่งเป็นห่วงตัวเลขเดือนกรกฎาคม 2564 มาก เพราะมีโรงงานที่ผลิตสินค้าส่งออกปิดไปจำนวนหนึ่ง

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight