Business

ลุยฟื้นท่องเที่ยว ดีเดย์ พังงา-กระบี่ เปิดรับนักเที่ยว 1 ส.ค.นี้ ต่อยอด ภูเก็ต-สมุย


ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ สมุย พลัส โมเดล เข้าเป้า “บิ๊กตู่” สั่งลุยต่อยอดฟื้นท่องเที่ยว เดินหน้าเปิดเมือง พังงา กระบี่ 1 สิงหาคมนี้ พร้อมเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจ ปักหมุดดึงต่างชาติ 4 กลุ่ม ลงทุนไทย 

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษก ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ จากผลกระทบจากการระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) เปิดเผยว่า วันนี้ (22 กรกฎาคม 2564) นายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานการประชุม ศบศ. ครั้งที่ 3/2564 ผ่านระบบ VDO Conference พร้อมเห็นชอบ เปิด พังงา กระบี่ สุราษฎร์ธานี

ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เน้นย้ำถึงความสำเร็จของโครงการ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ พร้อมชื่มชมการทำงานร่วมกัน ของภาครัฐและเอกชน โดยพบว่า มีจำนวนนักท่องเที่ยวสะสม ตั้งแต่วันที่ 1 – 21 กรกฎาคม 2564 รวม 9,358 คน

ขณะที่ยอดการจองห้องพักตามมาตรฐาน SHA+ สะสมระหว่างเดือนกรกฎาคม ถึงเดือนกันยายน อยู่ที่ 244,703 คืน คิดเป็นอัตราการเข้าพักร้อยละ 10.12 สร้างรายรับการท่องเที่ยว 534.31 ล้านบาท โดยที่ประชุมได้ให้ความสำคัญกับการดำเนินงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ ให้ร่วมมือกัน ดำเนินการควบคุมการระบาดอย่างเคร่งครัด

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีฯ ได้เห็นชอบมาตรการให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เข้าร่วม Phuket Sandbox เดินทางท่องเที่ยวเชื่อมโยง ระหว่างจังหวัดภูเก็ต กับพื้นที่นำร่องอื่น (7+7)  โดยนักท่องเที่ยวพำนักภายในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เป็นเวลา 7 วัน และสามารถเดินทางท่องเที่ยวและต้องพำนักในพื้นที่อื่น ๆ อีกเป็นเวลาอย่างน้อย 7 วัน

เปิดพื้นที่นำร่อง ต่อยอด ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

สำหรับ พื้นที่นำร่องเพิ่มเติม ได้แก่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย เกาะพงัน และเกาะเต่า) จังหวัดกระบี่ (เกาะพีพี เกาะไหง และไร่เล) และจังหวัดพังงา (เขาหลัก เกาะยาวน้อย และเกาะยาวใหญ่) มีกำหนดเริ่มดำเนินการในวันที่ 1 สิงหาคม 2564

ธนกร วังบุญคงชนะ
ธนกร วังบุญคงชนะ

พร้อมกันนี้ ได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ประสานภาคเอกชน และภาคประชาชน เพื่อสร้างความเข้าใจของคนในพื้นที่ร่วมกัน และพิจารณาจัดเตรียมแผนการดำเนินการบนระเบียบหลักเกณฑ์และมาตรฐานเดียวกับ Phuket Sandbox เพื่อมุ่งเน้นความปลอดภัย และการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่

ขณะเดียวกัน ได้มอบหมายให้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดทำรายละเอียดแผนการเชื่อมโยง ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ สามารถเดินทางระหว่างจังหวัดภูเก็ต และพื้นที่นำร่องอื่น เพื่อนำเสนอให้ที่ประชุม ศบค. พิจารณาต่อไป และให้พิจารณาจัดทำแผนการเปิดรับนักท่องเที่ยวในพื้นที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่มีศักยภาพ เพื่อนำเสนอให้ที่ประชุม ศบศ. และ ศบค. ต่อไป

ในส่วนของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และการลงทุน โดยการดึงดูดชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูง เข้าสู่ประเทศไทย ตามข้อเสนอของทีมปฏิบัติการเชิงรุกทาบทาม ทั้งบริษัทเอกชนไทยและต่างประเทศ โดยการปรับข้อจำกัดต่าง ๆ และอำนวยความสะดวก เพื่อดึงดูดชาวต่างชาติกลุ่มเป้าหมายที่สำคัญ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศในระยะยาว ประกอบด้วย

ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

 

1.  กลุ่มประชากรโลกที่มีความมั่งคั่งสูง (Wealthy global citizen)

2. ผู้เกษียณอายุจากต่างประเทศ (Wealthy pensioner)

3. กลุ่มที่ต้องการทำงานจากประเทศไทย (Work-from-Thailand professional)

4. กลุ่มผู้มีทักษะเชี่ยวชาญพิเศษ (High-skilled professional)

อ่านข่าวเพิ่มเติม