ดูหนังออนไลน์
Business

เช็คที่นี่! บริษัทยกเลิกประกัน- เลิกต่ออายุประกันโควิด-19 หลังยอดเคลมพุ่ง

เช็คที่นี่! บริษัทไหนยกเลิกประกันภัยโควิด หรือยกเลิกต่ออายุประกันโควิด หลังมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน คปภ. เร่งหารือตัวแทนบริษัทขอให้ยกเลิกการออกประกาศ 

หลังจากวิกฤติการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้กระจายไปทั่วประเทศ จนทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในแต่ละวันจำนวนมาก โดยมียอดผู้ติดเชื้อในแต่ละวันตัวเลขอยู่ที่ 8-9 พันคนขึ้นไป ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตบางวันก็เพิ่มขึ้นเกือบแตะหลักร้อย จนทำให้บริษัทประกันที่ก่อนหน้านี้รับประกันโควิด เริ่มที่จะประกาศยกเลิกประกันโควิดไป บางรายก็ประกาศยกเลิกต่ออายุประกันออกไป ด้วยเหตุที่ว่ายอดเคฃมที่เพิ่มขึ้นจนส่งผลกระทบต่อธุรกิจ

cell virusโควิดใน ม 210716 0

ล่าสุดบริษัท สินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน) ออกหนังสือชี้แจง การยกเลิกประกันภัยโควิด แบบเจอ จ่าย จบ หรือ COVID 2 in 1 โดยระบุว่าสืบเนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 อันเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินที่ทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง และมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในอัตราที่สูง จึงนับเป็นภาวะวิกฤติด้านสาธารณสุขในระดับที่ท้าทาย จนไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่า สถานการณ์จะพัฒนาไปสู่จุดใด

ทั้งนี้ ได้ส่งผลให้บริษัท ต้องบริหารความเสี่ยงให้มีประสิทธิภาพ และจำเป็นต้องใช้สิทธิบอกเลิก กรมธรรม์ประกันภัย การติดเชื้อไวรัสโคโรนาแบบ เจอ จ่าย จบ หรือ COVID 2 in 1 ตามแบบและข้อความ หมวดที่ 2 เงื่อนไขทั่วไป และข้อกำหนด ข้อ 2.4.3 และข้อ 2.5.1 โดยให้กรมธรรม์ประกันภัยข้างต้นสิ้นสุดความคุ้มครองทั้งฉบับ เมื่อล่วงพ้นกำหนด 30 วัน นับแต่วันที่ผู้เอาประกันได้รับหนังสือเป็นต้นไป

สินมั่นคง

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า คปภ. จะเร่งหารือกับตัวแทนบริษัท สินมั่นคงประกันภัย เพื่อขอให้ยกเลิกการออกประกาศ บอกเลิกประกันภัยโควิด โดยด่วน เพื่อให้ความคุ้มครองแก่ประชาชนเหมือนเดิม

ทั้งนี้ หากสินมั่นคงฯ ยังไม่ยอมทำตาม คปภ.ก็พร้อมยกระดับ ใช้แนวทางทางกฎหมายบังคับ ห้ามบอกเลิกประกันภัยโควิด เพื่อให้คุ้มครองแก่ประชาชนต่อไป ซึ่งเป็นอำนาจของ คปภ. ในฐานะนายทะเบียน

ขณะเดียวกัน บนโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพจาก บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด ว่า “ยกเลิกการรับประกันต่ออายุแบบประกันโควิดทุกแบบ ทุกแผน มีผลตั้งแต่วันศุกร์ที่ 16 กรกฎาคม 2564 เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป ทุกช่องทางการขาย”

515150 e1626423238925

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก โพสต์ข้อความระบุว่า Viriyah Insurance  บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) ยืนยันให้ความคุ้มครองทุกท่าน ที่ถือกรมธรรม์ประกันภัยโควิดกับวิริยะประกันภัย  เราพร้อมดูแลท่านให้ดีที่สุด โดยยึดมั่นในหลัก”ความเป็นธรรม คือ นโยบาย”

นางฐวิกาญจน์ เตชทวีทรัพย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) ยืนยันว่า การยกเลิกการรับประกัน เฉพาะกรณีต่ออายุ เท่านั้น สำหรับลูกค้าที่ทำประกันไปแล้ว ยังได้รับความคุ้มครองตามเดิมไม่มีการยกเลิกกลางคันแน่นอน

ยอมรับว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่รุนแรงขึ้น  ทำให้ยอดเคลมสินไหมประกันโควิดพุ่งทะลุ 100% มาตลอดและบริษัททำประเมินความเสี่ยงภัย  ดังนั้น จึงต้องบริหารความเสี่ยงภัยเพื่อไม่ให้กระทบกับการรับประกันภัยต่อไป

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม

 

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight