Business

รถโมบาย ขายสินค้าราคาถูก 1,000 คัน ออกเร่ขายทั่วประเทศ ก.ค.นี้


พาณิชย์ เตรียมส่ง รถโมบาย 1,000 คัน นำสินค้าราคาถูก ตระเวนขายตรงถึงบ้าน ทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ ดีเดย์ ก.ค.นี้ หลัง ครม.จัดสรรงบให้กว่า 161 ล้านบาท ช่วยลดค่าครองชีพ กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า หลังจาก คณะรัฐมนตรี (ครม.) จัดสรรงบประมาณเงินกู้ สำหรับการแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 วงเงิน 161.32 ล้านบาท ให้กระทรวงพาณิชย์ ดำเนินโครงการรถโมบายพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน กระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากในพื้นที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด 76 จังหวัด โดยมีเป้าหมาย 1,000 คัน

รถโมบาย

ทั้งนี้ จะเริ่มดำเนินโครงการได้ตั้งแต่เดือน กรหฎาคม 2564 เป็นต้นไป โดยรถจะนำสินค้าอุปโภคบริโภค ข้าวสารอาหารแห้ง ไปจำหน่ายให้กับประชาชนทั่วประเทศ เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก และการบริโภคของประชาชน ให้เกิดการจับจ่ายใช้สอย และช่วยเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้า ให้กับเกษตรกรและผู้ผลิตในท้องถิ่น

นอกจากนี้ ยังเพิ่มการจ้างงาน เพราะจะมีจ้างรถกระบะในแต่ละพื้นที่ ให้วิ่งขายของให้ด้วย รวมถึงลดค่าครองชีพให้ประชาชน เพราะสินค้าที่นำไปขาย บางรายการถูกกว่าท้องตลาด อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ประชาชนไม่ต้องออกไปซื้อของเอง

ปัจจุบัน โครงการนี้ นำร่องไปแล้ว 3 จังหวัด คือ ขอนแก่น อุดรธานี และนครราชสีมา ตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งสินค้าที่จะนำไปจำหน่าย จะพิจารณาตามความต้องการ และลักษณะการบริโภคของประชาชนในแต่ละพื้นที่

สำหรับสินค้าหลัก ๆ จะมีทั้งข้าวสารบรรจุถุง ไข่ไก่ น้ำมันพืช น้ำตาลทราย ปลากระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซอสปรุงรส น้ำยาล้างจาน ผงซักฟอก สบู่ แชมพู ยาสีฟัน แปรงสีฟัน แป้งโรยตัว นมข้นหวาน กาแฟ รวมถึงสินค้าเกษตรต่าง ๆ ที่จะต้องเร่งระบายออกจากพื้นที่ เช่น ฟักทอง กระเทียม หอมหัวใหญ่ ที่มีปัญหาด้านราคา

รถโมบายพาณิชย์

ส่วนจำนวนรถ จะพิจารณาจากความหนาแน่นของประชากรในแต่ละจังหวัด หากเป็นจังหวัดใหญ่ อาจมีมากกว่า 10 คันขึ้นไป จังหวัดเล็ก อาจมี 3-5 คัน

ที่ผ่านมา โครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot 10 หรือรถโมบายพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน ตระเวนจำหน่ายสินค้าราคาถูกทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล ในชุมชนต่างราว 400-500 ชุมชน เริ่มดำเนินการในเดือนมิถุนายน 2564 เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในช่วงที่เกิดวิกฤติโควิด-19 ได้สรุปโครงการในเบื้องต้นแล้ว พบว่า ได้รับผลตอบรับที่ดีมาก เพราะประชาชนชื่นชอบ

ขณะที่สินค้าขายดี มีทั้งข้าวสาร น้ำมันพืช น้ำตาลทราย โดยเฉพาะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ในบางพื้นที่ต้องจำกัดการซื้อ เพราะขายเพียงซองละ 5 บาท จากราคาตลาดที่ซองละ 6 บาท ส่วนสินค้าอื่นๆ ที่ราคาพิเศษ เช่น อาหารสำเร็จรูป ลดสูงสุด 33% ซอสปรุงรส ลดสูงสุด 28% ของใช้ประจำวัน ลดสูงสุด 50% สินค้าชำระร่างกาย ลดสูงสุด 60% สินค้าสำหรับการซักล้าง ลดสูงสุด 54% เป็นต้น

รายงานข่าวแจ้งว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จะชี้แจงรายละเอียดการดำเนินโครงการ และคิกออฟโครงการ เพื่อนำสินค้าราคาถูก ออกไปจำหน่ายให้กับประชาชนในจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศอีกครั้ง

อ่านข่าวเพิ่มเติม