ดูหนังออนไลน์
Business

YLG เปิดสาเหตุราคาทองร่วงแรง! พร้อมแนะกลยุทธ์การลงทุน


ราคาทองร่วงแรง YLG เผยสาเหตุ หลังเฟดเริ่มส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย-ลดวงเงินการผ่อนคลายเชิงปริมาณ ชี้มีสัญญาณรีบาวด์ระยะสั้น แนะขายเมื่อราคาดีด-รอเก็บต่ำกว่า 1,800 ดอลลาร์

วายแอลจี เผยสาเหตุตลาดทองคำปรับตัวลดลง หลังเฟดส่งสัญญาณเศรษฐกิจเริ่มมีความคืบหน้า หากความคืบหน้ายังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง อาจประกาศแผนลดวงเงิน QE ในการประชุมรอบถัด ๆ ไป ขณะที่สัญญาณทางเทคนิคทองคำมีโอกาสดีดกลับระยะสั้น แนะเก็งกำไรในกรอบแนวรับ 1,795-1,781 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนวต้าน 1,830-1,843 ดอลลาร์ต่อออนซ์

YLG เผยสัญญาณ ราคาทองร่วงแรง 

นางสาวฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG) ตัวแทนซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในตลาด TFEX เปิดเผยว่า หลังผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เมื่อ 15-16 มิถุนายนที่ผ่านมา แม้จะไม่มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย แต่ก็มีถ้อยแถลงต่อเศรษฐกิจที่แม้จะมีความคืบหน้าแต่ยังห่างไกลเป้าหมาย ซึ่งหากความคืบหน้ายังดำเนินต่อไป ก็จำเป็นต้องหารือเกี่ยวกับการปรับลดวงเงินการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ในการประชุมครั้งต่อไป

ราคาทองร่วงแรง
นางสาวฐิภา นววัฒนทรัพย์

ทั้งนี้ สัญญาณดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อตลาดทองคำต่อเนื่องจากต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาล่าสุดราคาทองทำปรับลดลงไปทำระดับต่ำสุดที่ 1,804 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แม้เริ่มมีแรงซื้อกลับ แต่ตราบใดที่ราคาทองยังไม่สามารถกลับขึ้นยืนเหนือ 1,870-1,860 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ราคายังมีแนวโน้มปรับลดลงอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม แม้ค่าเงินดอลลาร์จะได้รับผลดีจากถ้อยแถลงของเฟด แต่แนวโน้มดอลลาร์ในระยะยาวยังคงไม่แน่นอนจากความเสี่ยงเรื่องของเงินเฟ้อและปัญหาหนี้สาธารณะที่พุ่งสูงขึ้น ส่งผลให้ราคาทองคำมีโอกาสดีดกลับเป็นระยะ ทำให้ยังมีช่องในการเก็งกำไรระยะสั้น ซึ่งหากทองคำสามารถดีดกลับไปที่แนวต้านแรกบริเวณ 1,830-1,843 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หรือ 27,200-27,300 บาทต่อบาททองคำ แนะนำให้ขายทำกำไรออกมาก่อน จนกว่าทองคำจะดีดแรงจนผ่าน 1,870-1,860 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไปได้ทิศทางถึงจะสดใสขึ้น

ราคาทองร่วงแรง

ส่วนผู้ที่ต้องการซื้อให้รอยังหวะย่อตัวเท่านั้น โดยจับตาบริเวณ 1,804-1,795 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หรือ 26,700 บาทต่อบาททองคำหากหลุดแนวดังกล่าว แนะนำรอดูการตั้งฐานของราคาแล้วค่อยเข้าซื้ออีกครั้งบริเวณแนวรับถัดไปที่ 1,781-1,767 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หรือ 26,350-26,150 บาทต่อบาททองคำ

สำหรับแนวโน้มราคาทองคำในระยะยาว YLG ยังมองว่า ราคาทองคำยังมีโอกาสปรับตัวขึ้นได้เป็นระยะ แต่ทิศทางระยะสั้นและระยะกลางกลับมาเป็นลบอีกครั้ง ทำให้นักลงทุนต้องเพิ่มความระมัดระวังในการถือครองทองคำ โดยเน้นลงทุนในระยะสั้นตามกรอบการเคลื่อนไหวของราคา ท่ามกลางปัจจัยพื้นฐานโดยเฉพาะแนวโน้มการดำเนินนโยบายการเงินของเฟดที่อาจเปลี่ยนจากผ่อนคลายเป็นพิเศษ กลับไปสู่การดำเนินนโยบายการเงินเป็นปกติซึ่งจะสร้างความเสี่ยงด้านต่ำให้กับราคาทองคำ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Siree Osiri OHO BANGKOK