กทท. ปรับอัตราค่าธรรมเนียมพิเศษ การใช้น้ำมันเชื้อเพลิง บริการตู้สินค้า เรือลากจูง ท่าเรือกรุงเทพ และท่าเรือแหลมฉบัง ทบทวนทุกไตรมาส ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน
เรือโท กมลศักดิ์ พรหมประยูร ผู้อำนวยการ การท่าเรือแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) ปรับอัตราค่าธรรมเนียมพิเศษ การใช้น้ำมันเชื้อเพลิง หรือ ค่าเซอร์ชาร์จ ของการให้บริการตู้สินค้า และการให้บริการเรือลากจูง ณ ท่าเรือกรุงเทพและท่าเรือแหลมฉบัง ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ดังนี้
อัตราค่าธรรมเนียมพิเศษ การใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ของการให้บริการตู้สินค้า (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)
- ตู้สินค้ามีสินค้า
ขนาดตู้ 20 ฟุต 38 บาท
ขนาดตู้ 40 ฟุต 76 บาท
ขนาดตู้ มากกว่า 40 ฟุต 86 บาท
- ตู้สินค้าเปล่า
ขนาดตู้ 20 ฟุต 23 บาท
ขนาดตู้ 40 ฟุต 46 บาท
ขนาดตู้ มากกว่า 40 ฟุต 52 บาท
อัตราค่าธรรมเนียมพิเศษ การใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ของการให้บริการเรือลากจูง (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)
- ท่าเรือกรุงเทพ
เรือลากจูงตั้งแต่ 2,000 แรงม้า ขึ้นไป 1,202 บาท / ชั่วโมง
- ท่าเรือแหลมฉบัง 1,435 บาท / ชั่วโมง
(กรณีเศษของชั่วโมงแต่ไม่ถึง 30 นาที จะคิด 30 นาที และหากเกิน 30 นาที แต่ไม่ถึง 1 ชั่วโมง คิดเป็น 1 ชั่วโมง)
ทั้งนี้ กทท. จะทบทวนอัตราค่าธรรมเนียม ทุกวันที่ 1 ของเดือนมกราคม เมษายน กรกฎาคม และตุลาคมของทุกปี หรือทุกไตรมาส โดยใช้ผลต่างของราคาน้ำมันดีเซล ของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ระหว่างราคาเฉลี่ยในระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมา เปรียบเทียบกับ ราคาเฉลี่ยทั้งปีของปี 2547
นอกจากนี้ จะปรับปรุงในกรณีที่ผลการคำนวณอัตราค่าธรรมเนียม มีการเปลี่ยนแปลงเกินกว่าร้อยละ 5 หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่แผนกวิเคราะห์ต้นทุน กองบัญชีงบประมาณ ฝ่ายการเงินและบัญชี โทร. 0-2269-5620
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- การท่าเรือฯขึ้นค่าธรรมเนียมน้ำมัน ‘ตู้สินค้า-เรือลากจูง’
- EEC ไฟเขียว ‘กัลฟ์ – ปตท.’ ชนะประมูลท่าเรือแหลมฉบัง ยื่นผลตอนแทน 2.9 หมื่นล้าน
- กทท. เฝ้าระวัง ‘เรือสินค้าจีน’ สั่งบริษัทต้องรายงานข้อมูลลูกเรือป่วย