ดูหนังออนไลน์
Business

สุดเศร้า!! ปิดตำนาน 58 ปี บริษัทน้ำตาลกุมภวาปี ตกงานทันทีร่วม 300 คน

สุดเศร้า!! ปิดตำนาน 58 ปี โรงงานน้ำตาลกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี หลังขาดทุนติดต่อกันมา 6-7 ปี  พนักงานร่วม 300 คน ตกงานทันที ลูกจ้างตามฤดูกาลอีกนับ 1,000 คน ประกาศเลิกจ้างเป็นทางการเริ่มวันที่  3 ก.ค.นี้ 

เพจเฟซบุ๊ก กุมภวาปี โพสต์ Kumphawapi post โพสต์ข้อความระบุว่า วันนี้ ประธานบริษัทน้ำตาลกุมภวาปี คุณมุราคามิ รองประธานคุณฟุรุยะ ประกาศปิดตัว หยุดกิจการ และแจ้งให้พนักงานทราบอย่างเป็นทางการ
ปิดตำนานบริษัทน้ำตาลกุมภวาปี ที่ดำเนินธุรกิจยาวนานคู่ชาวอำเภอกุมภวาปี 58 ปี พนักงานตกงาน เกือบ 300 คน และพนักงานชั่วคราวช่วงฤดูหีบ อีกเป็น 1,000 คน
ข่าวกุมภวาปีขอแสดงความเสียใจต่อ ทุกๆท่านมา ณ ที่นี้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงาน ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2564 บริษัทน้ำตาลกุมภวาปี จำกัด ได้ทำหนังสือถึงผู้บังคับการตำรวจ จังหวัดอุดรธานี ขออนุเคราะห์กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ มาดูแลความปลอดภัย เนื้อหาหนังสือระบุว่า ตามที่บริษัทน้ำตาลกุมภวาปี จำกัด ได้ขอคำปรึกษาหารือเกี่ยวกับ การปิดดำเนินการปิดกิจการบริษัท โดยได้มีการแจ้งแผนงานการเตรียมความพร้อม ให้กับหน่วยงานกองบังคับการสถานีตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานีรับทราบเบื้องต้นแล้ว

ทั้งนี้เพื่อให้การปฎิบัติงานในครั้งนี้ เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย แสดงให้เห็นถึงเจตจำนงค์ที่บริษัท ซึ่งถือเป็นนายจ้าง ได้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อให้พนักงานมีเงินทุนหลังสิ้นสุดการจ้าง ตามโครงการ “MIARI : จากกันด้วยดีสู่อนาคตใหม่” เพื่อให้พนักงานได้มีเงินทุนหลังสิ้นสุดสัญญาจ้าง

โดยมีกำหนดประชุมชี้แจง  วันอังคารที่ 8 มิถุนายน 2564 กำหนดเปิดรับสมัครร่วมโครงการและสอบถาม วันที่ 8 มิถุนายน 2564 และวันที่  9-12 มิถุนายน 2564  บริษัทจึงใครขอความอนุเคราะห์ ขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดูแลความสงบเรียบร้อย ทั้งก่อนและหลังการจัดประชุมเพื่อชี้แจง ตั้งแต่วันที่ 7-30 มิถุนายน 2564  และวันที่ 1-3 กรกฎาคม 64 เพื่อกระจายกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ตามจุดต่างๆ ตามแผนภูมิการจัดงาน วันละ 2 นาย ยกเว้น 8 มิถุนายน 2564 จำนวน 15 นาย โดยทางบริษัทยังไม่ชี้แจงรายละเอียดการปิดโรงงาน

ด้านนายชัยวัฒน์ ศรมณี สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จังหวัดอุดรธานี กล่าวหลังประชุมว่า บริษัทได้ชี้แจงว่าประสบปัญหาขาดทุนติดต่อกันมา 6-7 ปี จะปิดกิจการทั้งหมดหรือเลิกกิจการ ไม่เหลือกิจกรรมอะไร มีพนักงาน-ลูกจ้างอยู่รวม 280 คน ทั้งรายวันรายเดือนก็ต้องเลิกจ้าง รวมลูกจ้างตามฤดูกาลอีกกว่า 1,000 คน ก็จะไม่มีการจ้าง

โดยการเลิกจ้างจะเริ่มวันที่  3 กรกฎาคม 2564 แบ่งเป็นการสมัครใจลาออก จะได้รับการชดเชย  คือ เงินชดเชยตามกฎหมาย  เงินช่วยเหลือพิเศษ และเงินช่วยเหลือจากการลาออก คนที่สมัครใจลาออก บริษัทให้ยื่นเรื่องวันนี้ -12 มิถุนายน 2564 แต่ถ้าเลยวันที่ 3 กรกฎาคม 2564 ถือว่าสิ้นสุดการเป็นพนักงาน หากไม่สมัครใจลาออก จะเลิกจ้างตามกฎหมาย โดยบริษัทจ่ายชดเชยเฉพาะตามกฎหมาย

ในส่วนของพนักงานมีจำนวนอายุงานที่ต่างกัน อาทิ ผู้มีอายุงานมากกว่า 20 ปี ตามกฎหมายจะได้ชดเชย 400 วัน จะบวกเพิ่มเงินช่วยพิเศษอีก 120 วัน และเงินช่วยเหลือการลาออก 90 วัน รวมแล้ว 610 วัน  เรียกโครงการ จากกันด้วยดีสู่อนาคนใหม่

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight