ดูหนังออนไลน์
Business

‘CP’ แถลงการณ์ปัดข่าวถือหุ้น ‘ซิโนแวค’ 15% ยันไม่เกี่ยวรัฐบาลไทยสั่งซื้อวัคซีน

CP ร่อนแถลงการณ์ปัดข่าวถือหุ้น 15% ใน “ซิโนแวค” ยันไม่เกี่ยวรัฐบาลไทยสั่งซื้อวัคซีนโควิด ขู่! ดำเนินคดีคนบิดเบือน

วันนี้ (25 พ.ค.) เครือเจริญโภคภัณฑ์ (CP) ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า CP ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสั่งซื้อวัคซีนซิโนแวค (Sinovac) ของรัฐบาลทั้งทางตรงและทางอ้อม

CP ซีพี ซิโนแวค

แถลงการณ์ดังกล่าวมีเนื้อหาว่า เนื่องจากปัจจุบันปรากฏข่าวสารสับสนเกี่ยวกับวัคซีนซิโนแวคทางโลกออนไลน์ โดยระบุว่า (1) CP ถือหุ้นซิโนแวค 15%  และ (2) CP อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อวัคซีนซิโนแวคของรัฐบาลนั้น

CP ขอแจ้งให้ทราบว่า ข้อมูลดังกล่าว ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด โดยมีข้อเท็จจริง ดังนี้

  • การจัดซื้อวัคซีนซิโนแวค เป็นแบบรัฐบาล ต่อรัฐบาล (G2G) เท่านั้น ไม่มีความเกี่ยวข้องกับ CP ทั้งทางตรง และทางอ้อม
  • CP ไม่ได้เป็นผู้ถือหุ้น บริษัทซิโนแวค 15% ตามที่เป็นข่าว โดย
    • ข้อเท็จจริง ผู้ลงทุน คือ Sino Biopharmaceutical ซึ่งเป็นบริษัทเวชภัณฑ์ของจีน จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง โดย CP เป็นเพียงผู้ถือหุ้นรายย่อยในบริษัท Sino Biopharmaceutical นี้ เท่านั้น
    • ข้อเท็จจริง ผู้ขายหุ้น คือ Sinovac Life Sciences เป็นบริษัทลูกของบริษัท ซิโนแวค ต้องการระดมทุน เพื่อต้องการขยายกำลังการผลิตวัคซีนซิโนแวค
    • ข้อเท็จจริง Sino Biopharmaceutical เข้าไปถือหุ้นใน Sinovac Life Sciences จำนวน 515 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 15.03% ถือเป็นการดำเนินธุรกิจของบริษัทดังกล่าวเอง โดย CP ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ได้มีหุ้นใด ๆ และไม่ได้มีสิทธิการเป็นเจ้าของ ในบริษัท Sinovac Life Sciences ใด ๆ ทั้งสิ้น

ทั้งนี้ CP เป็นเพียงผู้ถือหุ้นรายย่อยใน Sino Biopharmaceutical ที่เข้าไปลงทุนผ่านทางตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ไม่มีสิทธิในการบริหารและแทรกแซงการตัดสินใจใด ๆ ในซิโนแวค และ CP ขอยืนยันว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งทางตรงและทางอ้อม กับการสั่งซื้อวัคซีนซิโนแวคของรัฐบาล เข้ามาในประเทศไทยอย่างที่เกิดการบิดเบือนในสื่อออนไลน์แต่อย่างใด

ทั้งนี้ หากพบว่า ยังมีการเจตนานำข้อมูลไปบิดเบือน และ สร้างความเสียหาย ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด CP มีความจำเป็นต้องดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

แถลงการณ์ CP ซีพี ซิโนแวค

อ่านข่าวเพิ่มเติม