Business

เปิดวงประชุมเจ้าหนี้ ‘การบินไทย’ ยังไร้ทิศทาง แต่ ‘ชาญศิลป์’ มั่นใจยังไงแผนก็ผ่าน

เปิดบรรยากาศ ประชุมเจ้าหนี้ “การบินไทย” ยังไร้ทิศทาง “ธนาคาร” จี้หนักหาถามหาคนค้ำประกัน แต่ “ชาญศิลป์” มั่นใจยังไงแผนฟื้นฟูฯ ก็ผ่าน

รายงานข่าวจากที่ประชุมเจ้าหนี้ในคดีฟื้นฟูกิจการของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) แจ้งว่า เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (12 พ.ค.) เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ได้นัดประชุมเจ้าหนี้ในคดีฟื้นฟูกิจการการบินไทยผ่านระบบออนไลน์ เพื่อลงคะแนนโหวตแผนฟื้นฟูฯ

ประชุมเจ้าหนี้ การบินไทย

ในการประชุมช่วงแรก ผู้บริหาร การบินไทย ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงชี้แจงรายละเอียดของแผนฟื้นฟูฯ ที่มีกว่า 200 หน้า จากนั้นเปิดให้เจ้าหนี้ 15 รายที่ยื่นคำร้องขอแก้ไขแผนฟื้นฟูฯ ชี้แจงเหตุผลและรายละเอียดอีกประมาณ 2 ชั่วโมง

โดยระหว่างที่เจ้าหนี้รายหนึ่งกำลังชี้แจงคำร้องขอแก้ไขแผนฟื้นฟูฯ ของตนเอง ก็ได้เสนอให้ที่ประชุมฯ เลื่อนการลงมติโหวตแผนฟื้นฟูฯ ในวันนี้ออกไปก่อน ซึ่งมีเจ้าหนี้อื่นให้การสนับสนุนอีกประมาณ 20 ราย ส่วนใหญ่เป็นเจ้าหนี้สหกรณ์รายย่อย

จำนวนเจ้าหนี้ดังกล่าวเพียงพอจะเสนอวาระให้ที่ประชุมฯ โหวตว่า จะเลื่อนการลงมติรับแผนฟื้นฟูฯ ในวันนี้ออกไปหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมฯ ไม่ได้เปิดโหวตในประเด็นดังกล่าว แต่เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ได้มีคำสั่งให้เลื่อนการประชุมเจ้าหนี้ออกไปตามคำขอและกำหนดวันประชุมครั้งใหม่ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2564 เวลา 09.00 น. ด้วยเหตุผลว่าเจ้าหนี้หลายรายยังมีข้อสงสัย จึงควรให้เวลาเพิ่มเติม

“แบงก์กรุงเทพฯ” เสนอตัวแทนเป็นผู้บริหารแผนฟื้นฟูฯ

รายงานข่าวเปิดเผยถึงบรรยากาศในที่ประชุมฯ ว่า ในการประชุมฯ ครั้งนี้ เจ้าหนี้ส่วนใหญ่จะซักถามการบินไทยเรื่องรายละเอียดของแผนฟื้นฟูฯ เนื่องจากแผนฟื้นฟูฯ เขียนไว้อย่างกว้าง ๆ ไม่ได้ลงรายละเอียดชัดเจน ส่วนประเด็นที่รัฐบาลจะนำการบินไทยกลับเข้าไปเป็นรัฐวิสาหกิจหรือไม่นั้น ผู้บริหารการบินไทยก็ไม่ได้ตอบอย่างชัดเจน

การบินไทย88

สำหรับประเด็นหลักที่กลุ่มธนาคารแสดงความเป็นห่วงคือ หากธนาคารใส่เงินให้การบินไทยเพิ่ม ใครจะเป็นผู้ค้ำประกันเงินกู้ ซึ่งเหมือนเป็นการกดดันให้การบินไทยกลับไปเป็นรัฐวิสาหกิจอีกครั้ง ด้านธนาคารกรุงเทพ เจ้าหนี้รายใหญ่ที่สุดของ การบินไทย แม้ไม่ได้ขอแก้ไขแผนฟื้นฟูฯ แต่ก็ได้เสนอรายชื่อผู้บริหารแผนฟื้นฟูฯ ของตัวเองต่อที่ประชุม

ด้านเจ้าหนี้ภาครัฐแสดงความเป็นห่วงเรื่องกฎระเบียบต่าง ๆ เนื่องจากการบินไทยได้เปลี่ยนสถานะจากรัฐวิสาหกิจไปเป็นเอกชนแล้ว ทำให้กฎระเบียบและสิทธิพิเศษของการบินไทยเปลี่ยนไป ส่วนเจ้าหนี้สหกรณ์แสดงความเป็นห่วงเรื่องหนี้สูญและต้องการให้การบินไทยจ่ายหนี้เงินกู้เร็วขึ้น เพราะจะกระทบกับสมาชิกสหกรณ์ที่นำเงินมาลงทุน

 

ประชุมเจ้าหนี้ “การบินไทย” ส่อฝุ่นตลบต่อ!

หลังจากประชุมในวันนี้จบลง เจ้าหนี้บางส่วนยังไม่เห็นทิศทางการฟื้นฟูการบินไทยที่ชัดเจนในการประชุมฯ ครั้งถัดไปวันที่ 19 พฤษภาคม 2564 เพราะถ้าหากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัปดาห์หน้า ไม่ได้พิจารณาให้การบินไทยกลับมาเป็นรัฐวิสาหกิจ กลุ่มธนาคารก็คงไม่ยอมเติมเงิน และยังไม่เห็นทางออกอื่น ๆ

ขณะเดียวกันถ้าปล่อยให้การโหวตแผนฟื้นฟูฯ ยืดเยื้อออกไป ก็มีความสุ่มเสี่ยงที่การบินไทยจะขาดสภาพคล่อง เพราะปัจจุบัน การบินไทย มีกระแสเงินสดเหลืออยู่ประมาณ 1 – 2 เดือน หรือใช้ได้ถึงประมาณเดือนมิถุนายน 2564 เท่านั้น

ชาญศิลป์11

“ชาญศิลป์” ยังมั่นใจ เจ้าหนี้โหวตให้แผนฟื้นฟูฯ “การบินไทย”

อย่างไรก็ตาม นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร รักษาการแทนเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยหลังการประชุมเจ้าหนี้ฯ ว่า ขณะนี้มีเจ้าหนี้ 15 รายยื่นขอแก้ไขแผนฟื้นฟูฯ ขณะที่ผู้จัดทำแผนของบริษัทก็มีการปรับแก้ไขแผนเองด้วย ซึ่งมีรายละเอียดมาก แต่ระยะเวลาในการพิจารณาสั้น เจ้าหนี้จึงขอเวลาเพื่อไปศึกษารายละเอียดของแผนฯ อีกครั้ง โดยเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ได้ให้เวลา 7 วันและจะจัดประชุมเจ้าหนี้ เพื่อลงมติอีกครั้งวันที่ 19 พฤษภาคม 2564

“ในที่ประชุมฯ ผู้ทำแผนได้ตอบข้อซักถามจากเจ้าหนี้มากกว่า 50 คำถาม รวมทั้งตอบคำถามกรณีที่ลูกหนี้เสนอขอแก้ไขแผนฟื้นฟูฯ ซึ่งบางเรื่องก็มีอยู่ในแผนฟื้นฟูฯ ที่เราทำแก้ไขอยู่แล้ว แต่ก็มีบางเรื่องที่เจ้าหนี้เสนอขอแก้ไข ซึ่งเป็นเรื่องที่เรารับไม่ได้ คือเรื่องการขอขึ้นอัตราดอกเบี้ย”

นายชาญศิลป์กล่าวต่อว่า ในการประชุมฯ ครั้งถัดไปวันที่ 19 พฤษภาคม 2564 คาดว่าจะเป็นการประชุมชี้ขาดครั้งสุดท้าย ไม่น่าจะมีการเสนอแก้ไขประเด็นใด ๆ อีก เพราะประเด็นที่เสนอขอแก้ไขมีจำนวนมากอยู่แล้ว โดยมั่นใจว่า เจ้าหนี้จะลงมติเห็นชอบแผนฟื้นฟูฯ ของการบินไทยแน่นอน จากนั้นการบินไทยจะส่งเรื่องให้ ศาลล้มละลายกลาง เป็นผู้พิจารณาตัดสินว่าจะเห็นชอบกับแผนหรือไม่

แต่ถ้าวันที่ 19 พฤษภาคม 2564 เจ้าหนี้ลงมติไม่เห็นชอบแผนฟื้นฟูฯ เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์จะถามเจ้าหนี้ว่า ต้องการที่เสนอตั้งผู้จัดทำแผนใหม่หรือไม่ ถ้าเจ้าหนี้มีการเสนอตั้งผู้ทำแผนใหม่ ก็ต้องมีการทำแผนฟื้นฟูใหม่ หรือเจ้าหนี้อาจเสนอขอเข้ามาเป็นผู้บริหารร่วมด้วยก็สามารถทำได้ โดยขั้นตอนการฟื้นฟูก็ยังเดินหน้าต่อไป ไม่ได้เข้าสู่ขั้นตอนการล้มละลาย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo