ดูหนังออนไลน์
Branding

ข้าวมันไก่ประตูน้ำ ในฮ่องกง คว้า Thai SELECT Casual เพิ่มโอกาสส่งออกอาหารไทย

ข้าวมันไก่ประตูน้ำ ในฮ่องกง ได้รับตรา Thai SELECT Casual จาก ทูตพาณิชย์ฮ่องกง ชื่นชอบความอร่อย รสชาติไทยแท้ เล็งขยายสาขา เพิ่มโอกาสส่งออกวัตถุดิบจากไทย

นางชณันภัสร์ พิศาลอภิพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง เปิดเผยว่า สำนักงานฯ ได้เดินหน้าค้นหาร้านอาหารไทยที่ตั้งอยู่ในฮ่องกง และมอบตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ตามนโยบายที่ได้รับจาก นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ และนายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ที่ได้มอบหมายให้เพิ่มจำนวนร้านอาหารไทยที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ให้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น โดยล่าสุด ได้มอบตราสัญลักษณ์ Thai SELECT Casual ให้แก่ร้าน ข้าวมันไก่ประตูน้ำ

ข้าวมันไก่ประตูน้ำ

สำหรับ ข้าวมันไก่ประตูน้ำ หรือชื่อภาษาอังกฤษ คือ Water Gate Chicken Rice เป็นร้านอาหารไทยที่เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด คือ ร้านค้ามีคุณภาพ มีมาตรฐาน และรสชาติมีความเป็นไทยแท้ โดยเฉพาะรสชาติของไก่ และน้ำจิ้มไก่ เหมือนกับที่บริโภคที่ประเทศไทย

ขณะที่เมนูอื่น ๆ ทั้งกุ้งแช่น้ำปลา ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (น้ำใส และน้ำข้น) หมูทอด ลูกชิ้นปิ้ง และข้าวเหนียวมะม่วง เป็นต้น ก็มีรสชาติไทยแท้ ตรงตามมาตรฐานของตราสัญลักษณ์ที่กำหนดไว้

ทั้งนี้ ตราสัญลักษณ์ Thai SELECT Casual เป็นตราสัญลักษณ์ใหม่ ที่มอบให้ร้านอาหารไทยที่ให้บริการอาหารที่มีรสชาติไทย แต่มีข้อจำกัดในด้านบริการ อาจจะเป็นร้านที่มีขนาดเล็ก มีความเรียบง่าย ให้ความรู้สึกสะดวกสบายในการใช้บริการ เช่น ร้านอาหารไทยในฟู้ดคอร์ท, ร้านฟาสต์ฟู้ด ร้านอาหารที่มีที่นั่งจำกัดหรือไม่มีที่นั่งหน้าร้าน. ฟู้ด ทรัค หรือร้านอาหารไทยที่มีเมนูไม่มาก แต่ล้วนเป็นอาหารไทยที่มีรสชาติตามต้นตำรับไทย หรือเป็นร้านที่ให้บริการอาหารไทยแนว สตรีทฟู้ด เป็นต้น

ปัจจุบันร้านข้าวมันไก่ประตูน้ำ ที่ฮ่องกง มี Mr.Louis Ngan เป็นผู้บริหารและเป็นเจ้าของ มีจำนวน 4 สาขา ได้แก่ เขตนิวเทอริเทอรี่ 2 สาขา เกาลูน 2 สาขา  ซึ่งได้รับความนิยมจากผู้บริโภคชาวฮ่องกงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงานที่เคยเดินทางมาเที่ยวประเทศไทย และได้ตั้งเป้าหมายที่จะขยายสาขาเพิ่มขึ้นอีก เป็น 8 สาขา ภายในระยะเวลา 3 ปี

รูปแบบของร้าน มีการออกแบบตกแต่งร้าน เหมือนร้านข้าวมันไก่ และร้านก๋วยเตี๋ยวในไทย ซึ่งชาวฮ่องกงชื่นชอบ และมีการวางแผนขยายธุรกิจข้าวมันไก่ โดยออกแบบตกแต่งร้าน และเมนูอาหาร เหมือนกันทุกสาขา และจะมีการพัฒนาระบบครัวกลาง เพื่อควบคุมมาตรฐานของอาหาร และรสชาติ ที่เป็นเอกลักษณ์เหมือนกันทุกสาขา

ปัจจุบัน มีพ่อครัวคนไทย และท้องถิ่นจำนวนกว่า 80 คน ไม่รวมถึงพนักงานฝ่ายผลิตอาหารในครัวกลาง จำนวน 20 คน เพื่อกระจายวัตถุดิบ และอาหารไปตามสาขาต่าง ๆ

จากการเติบโตของร้านข้าวมันไก่ประตูน้ำ จึงเป็นโอกาสของการส่งออกเนื้อไก่ โดยเฉพาะสะโพกไก่ ที่ร้านต้องการนำมาทำข้าวมันไก่ เพราะมีความมัน และนิ่มกำลังพอดี และยังมีความต้องการ นำเข้าวัตถุดิบในการผลิต เช่น ข้าว เครื่องปรุง ของแห้งต่าง ๆ โดยไม่ผ่านคนกลาง

ก่อนหน้า เป็นการผ่านผู้นำเข้าสินค้าอาหารไทย หรือตัวแทนสินค้าในฮ่องกง เช่น วัตถุดิบสดและแห้ง น้ำกะทิ และมะม่วง เป็นต้น โดยมีสินค้าที่นำเข้าเอง คือ ชาตรามือ และกาแฟไทย

นอกจากนี้ บริษัทดังกล่าว ยังมีแผนเปิดร้านอาหารในรูปแบบ และสไตล์ที่แตกต่างจากร้านข้าวมันไก่ เพื่อนำเสนออาหารไทย ที่มีรสชาติดั้งเดิม ให้กับชาวฮ่องกง จึงเป็นโอกาสที่ดีของผู้ประกอบการไทย ในการจำหน่ายวัตถุดิบ เช่น ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก และผักของไทย เครื่องปรุง เช่น น้ำจิ้มไก่ และเครื่องดื่ม เช่น ผงไมโล น้ำหวานเฮลบลูบอย ของไทยเข้าสู่ตลาดฮ่องกงได้เพิ่มขึ้นด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

WANPEN PUTTANONT